ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 8 ประเทศ

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพในสหราชอาณาจักร

8 สิงหาคม 2561 สหราชอาณาจักร โรงเรียนสอนภาษา นักเรียน

การเรียนภาษาอังกฤษในสหราชอาณาจักร มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของหลักสูตร สถาบันภาษาที่เลือก รวมถึงไลฟ์สไตล์ของน้องๆ เอง ในที่นี้เราจะมาพูดถึงค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพ คร่าวๆ ที่น้องๆ ควรทราบ ถ้าหากกำลังคิดอยากจะไปฝึกทักษะด้านภาษาและหาประสบการณ์ที่ดินแดนต้นกำเนิดภาษาสากลของโลกแห่งนี้ มาดูกันเลย

english,paid

ค่าใช้จ่ายในการเรียน

ในที่นี้จะขอยกตัวอย่าง ราคาต่อหลักสูตรของโรงเรียนสอนภาษาที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง หลักสูตร Standard full time English classes (ระยะเวลา 15 สัปดาห์) จะเริ่มต้นที่ 70 ปอนด์ (3,010 บาท) ต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 555 ปอนด์ (23,800 บาท) สำหรับ 10 สัปดาห์, หลักสูตร part time (เรียน 4 ชม. ต่อสัปดาห์ 12 สัปดาห์) ราคาอยู่ที่ 275 ปอนด์ (11,800 บาท) และหลักสูตรภาษาอังกฤษเข้มข้นอย่าง intensive courses (30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ระยะเวลา 10 สัปดาห์) ราคาอยู่ที่ 1,293 ปอนด์ (55,600 บาท) เป็นต้น แม้จะเป็นแค่ตัวอย่าง แต่โรงเรียนภาษาทั่วไปจะก็เรียกเก็บค่าหลักสูตรในราคาที่ไม่ต่างกันมากนัก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นที่น้องๆ ได้รับจากโรงเรียนด้วย หรือหากน้องๆ ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเรียนที่ไหนหรือช่วงเวลาไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถค้นหาโรงเรียนที่มีราคาที่ถูกใจและประหยัดกว่านี้ได้จากทาง SI-English ค่ะ ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนที่อาจมีเพิ่มขึ้นมาก็อย่างเช่น ค่าหนังสือ ค่าชีท อุปกรณ์การเรียน ค่าปรินท์เอกสาร ฯลฯ สามารถตั้งงบประมาณไว้เลยที่ประมาณสัปดาห์ละ 7 ปอนด์ (300 บาท)

ค่าที่พัก 

สำหรับราคาของค่าที่พักนั้น แต่ละเมืองจะต่างกันไป หากเป็นเมืองใหญ่ ใกล้สถาบันที่เรียนก็จะราคาสูงหน่อย โดยเฉพาะกรุงลอนดอนที่ขึ้นชื่อว่าครองชีพสูง การเรียนนอกเมืองจะลดค่าใช้จ่ายตรงนี้เยอะอยู่ SI-English นำข้อมูลราคาที่พักมาให้น้องๆ ได้ทราบกันค่ะ

  • ที่พักของสถาบันสอนภาษา ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 90-150 ปอนด์ ต่อสัปดาห์ (หรือ 3,800 - 6,400 บาท)
  • แบ่งเช่าห้องรวม ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 150-500 ปอนด์ ต่อสัปดาห์ (หรือ 6,400 - 21,500 บาท)
  • เช่าห้องเดี่ยว ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 250-600 ปอนด์ ต่อสัปดาห์ (หรือ 10,700 - 25,800 บาท)

ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

นอกเหนือไปจากค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของน้องๆ อีกด้วย ปกติแล้วกองตรวจคนเข้าเมืองหรือ UK Visa and Immigration (UKVI) จะกำหนดให้นักเรียนต่างชาติต้องมีงบใช้จ่ายอย่างน้อย 1,265 ปอนด์ (54,000 บาท) ต่อเดือน ค่าใช้จ่ายที่สูงสุด เห็นจะเป็นค่าที่พัก รัฐบาลอังกฤษประมาณมาว่าน้องๆ ควรมีอย่างน้อย 104 ปอนด์ (4,400 บาท) ต่อสัปดาห์ สำหรับค่าที่พัก และถ้าน้องๆ เช่าอพาร์ทเมนท์หรือบ้านอยู่ต่างหาก ก็จะมีค่าอื่นๆ เช่น ค่าน้ำ ไฟ แก๊ส ซึ่งจะอยู่ที่อาทิตย์ละประมาณ 10 ปอนด์ (430 บาท) ขึ้นไป

สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น อาหารการกิน ลองตั้งงบประมาณไว้ที่ 25 – 30 ปอนด์ (1,075 – 1,290 บาท) ต่อสัปดาห์ ค่าโทรศัพท์มือถือ อันนี้ขึ้นอยู่กับเครือข่ายผู้ให้บริการที่เราเลือก แนะนำให้ใช้แบบเติมเงินจะประหยัดกว่า เริ่มต้นที่ประมาณ สัปดาห์ละ 5 ปอนด์ (215 บาท) สำหรับ DSL / Internet ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 5 ปอนด์ต่อสัปดาห์เช่นเดียวกัน ส่วนค่าเดินทางในกรณีที่พักอยู่ไกลจากโรงเรียน อาจจะประมาณไว้ที่ 10 ปอนด์  (430 บาท) ต่อสัปดาห์ก็น่าจะใช้ได้

ค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง

อุตส่าห์ได้ไปเรียนไกลถึง UK ย่อมต้องมีการเปิดหูเปิดตาบ้าง น้องๆ ควรจัดงบประมาณสำหรับการท่องเที่ยว หรือเพื่อความบันเทิงเอาไว้ต่างหากเลย เช่น ค่าตั๋วหนังจะอยู่ที่ 8 ปอนด์ (340 บาท) สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ค่าเข้าเฉลี่ยจะอยู่ที่ 15 – 25 ปอนด์ (645 – 1,075 บาท) แต่บางที่ก็เปิดให้เข้าชมฟรี หรือสามารถใช้บัตรนักเรียนเป็นส่วนลดได้เช่นกัน

น้องๆ คงพอจะเห็นตัวเลขคร่าวๆ ของค่าใช้จ่ายในการไปเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศต้นกำเนิดภาษาอังกฤษกันแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับน้องๆ เองว่าจะบริหารจัดการค่าใช้จ่ายอย่างไร แน่นอนว่าการศึกษาคือการลงทุนอย่างหนึ่ง และพี่ๆ เชื่อว่าประสบการณ์การไปเรียนภาษาและใช้ชีวิตที่ต่างประเทศนั้น จะเป็นประสบการณ์ที่มีค่า น่าลงทุน และอยู่ในความทรงจำของน้องๆ ไปอีกแสนนาน

Apply to study English in the UK

น้องๆ ที่มีความสนใจในการเรียนภาษาที่สหราชอาณาจักร กับ SI-English สามารถติดต่อขอทราบข้อมูลและรับคำปรึกษาได้ฟรี หรือต้องการทราบข้อมูลข่าวสารโปรโมชั่นค่าเรียนภาษาอังกฤษ เช็ค ! ได้เลยค่ะ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy