ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

Sydney หรือ Melbourne เมืองไหนที่เหมาะแก่การไปเรียนภาษา

25 มกราคม 2562 ออสเตรเลีย เมลเบิร์น ซิดนีย์ สถานที่ท่องเที่ยว นักเรียน

คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Australia ดินแดงแห่งจิงโจ้ เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ที่หลายคนใฝ่ฝันจะไปเรียนภาษาอังกฤษกัน โดยเฉพาะเมืองยอดฮิตอย่าง Sydney และ Melbourne โดยทั้งสองเมืองนี้ ถือว่าเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดในออสเตรเลีย รวมถึงสภาพแวดล้อม ผู้คน วัฒนธรรมก็ยอดเยี่ยม หากจะถามว่าไปเรียนที่เมืองไหนดี ก็คงบอกได้ว่าทั้งสองเมืองนี้เป็นเมืองที่คนนิยมไปเรียนทั้งคู่ เพราะสถาบันการเรียนภาษาได้รับมาตรฐานและการยอมรับในระดับสากล รวมถึงการขอวีซ่าเรียนต่อที่ออสเตรเลียก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด บวกกับยังสามารถหารายได้พิเศษทำงานPart time ระหว่างเรียนภาษา แต่ทั้งสองเมืองนี้อาจจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ลองมาดูองค์ประกอบอื่นๆ ของทั้งสองเมืองนี้ จะได้ไม่ลังเลว่าควรเลือกเรียนที่ Sydney หรือ Melbourne ถึงจะเหมาะกับตัวเรา

Study English in Australia 

Sydney

ซิดนีย์” หากพูดถึงเมืองนี้หลายคนคงคิดว่ามันคือเมืองหลวงของออสเตรเลีย ผิด! ความจริงแล้ว ซิดนีย์ เป็นเมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐทั้งหมดของออสเตรเลียนั่นเอง แต่ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายคนคิดว่าซิดนีย์นั่นเป็นเมืองหลวง ก็เพราะว่าเมืองนี้เต็มไปด้วยสีสัน ความศิวิไลซ์ เป็นศูนย์กลางของนักท่องเที่ยว รวมถึงเป็นเมืองที่มีสถาบันการเรียนการสอนด้านภาษาที่ได้คุณภาพหลายแห่ง และถือว่าเป็นอีกเมืองที่ถูกยกย่องให้เป็นเมืองที่สวยและน่าอยู่ที่สุดในโลกด้วยนั่นเอง

Melbourne

ส่วน “เมลเบิร์น” คือเมืองหลวงของรัฐวิคตอเรีย ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ ของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ รัฐนี้ได้ชื่อว่า Garden State เนื่องจากมีสวนสาธารณะมากกว่ารัฐอื่นๆ เป็นเมืองแห่งมนต์เสน่ห์ประวัติศาสตร์ และศิลปะร่วมสมัยของออสเตรเลีย ซึ่งเมืองนี้ก็มีความเจริญไม่แพ้กับซิดนีย์ค่ะ เหมาะสำหรับน้องๆที่อยากเรียนไปด้วย พร้อมสัมผัสกับเทศกาล หรือปาร์ตี้ต่างๆที่เมืองนี้จัดขึ้นเกือบทุกเดือน และอยากท่องเที่ยวถ่ายรูปรอบๆเมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะไปด้วย นอกจากนี้ยังถือว่าเมลเบิร์นเป็นเมืองคุณภาพชีวิตสูง มีสถาบันการเรียนภาษาที่ได้มาตรฐานมีคุณภาพ มีงานPart time ให้ทำเพื่อหารายได้พิเศษ รวมถึงมีกิจกรรมกีฬาหลากหลายชนิด และที่สำคัญมีอาหาร และผู้คนหลากหลายจากทั่วมุมโลกด้วยนั่นเอง

ผู้คน และสภาพอากาศ

ซิดนีย์

ซิดนีย์ ถือว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ รวมถึงคนไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่ก็มีจำนวนค่อนข้างมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเข้ามาเรียน มาทำงาน หรือมาท่องเที่ยว ก็ล้วนทำให้เมืองนี้เป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้เมืองนี้จะมีความหนาแน่นของประชากรสูง แต่ก็ยังมีความสะอาด รวมถึงมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยเช่นกัน นอกจากนี้อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้ใครหลายๆคนอยากจะมาเรียนต่อที่นี่ คือ ซิดนีย์ มีงาน Part Time ให้ทำเยอะมาก จึงถือว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ทำให้นักเรียนมีรายได้พิเศษมาใช้ในชีวิตประจำวัน
Sydney เป็นเมืองที่มีสภาพอากาศที่สดใส มีแสงแดดเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งจะเหมาะแก่การท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นอย่างมาก โดยในฤดูร้อนอุณหภูมิอาจจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ส่วนในฤดูหนาวอุณภูมิจะลดลงเป็น 10 องศาเซลเซียส แต่โดยรวมแล้วอากาศจะอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส ซึ่งน้องๆสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้สบายค่ะ

เมลเบิร์น

สำหรับ เมลเบิร์น เป็นอีกเมืองที่มีความหลากหลายของชนชาติ และวัฒนธรรมไม่ต่างกับ Sydneyเลย และถึงแม้ผู้คนจะแตกต่างกันเรื่องเชื้อชาติ หรือศาสนา แต่คนที่ดีก็ใจดี ยิ้มแย้ม เป็นกันเองและมีความสามัคคีเป็นอย่างมาก เมลเบิร์นเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีนักเรียนต่างชาติมาเรียนเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของน้องๆที่จะได้สร้างมิตรภาพใหม่ๆ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม พร้อมกับการฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยค่ะ
สภาพอากาศใน Melbourne จะมีทั้งหมด 4 ฤดู ซึ่งจะมีฤดูหนาวที่ยาวนานกว่าฤดูอื่น ส่วนฤดูใบไม้ร่วงก็จะค่อนข้างเย็นสบายโดยเฉพาะตอนกลางวันถึงแม้อากาศจะเย็นแต่ก็ยังมีแสงแดดอยู่ตลอด ส่วนช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิก็จะอยู่ประมาณ 15-26 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอากาศที่สบาย เหมาะกับการเดินเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆเลยทีเดียว

กิจกรรม และสถานที่ท่องเที่ยว

ซิดนีย์

นอกจากการเรียนแล้ว หรือการทำงาน Part time ใน “ซิดนีย์” แล้ว น้องๆก็สามารถไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆรอบเมืองได้อีกด้วย เช่น

  • Sydney Opera House ถือว่าเป็นสถานที่ที่เป็นเอกลักษณ์ของซิดนีย์เลยก็ว่าได้ โดยสถาปัตยกรรมนี้จะมีรูปทรงคล้ายหอยเชลล์ ภายในก็จะประกอบไปด้วย ส่วนของศาลาคอนเสิร์ต โรงละคร ภัตตาคาร และศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติของประเทศออสเตรเลียและยังเป็นจุดชมวิวชมวิวที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือตอนกลางคืน
  • Sydney Harbour Bridge เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดี ที่นี่เขามีกิจกรรมสุดตื่นเต้นท้าทายที่เรียกว่า Climbing Bridge ท้าให้นักท่องเที่ยวหรือใครก็ตามที่อยากจะพิชิตความกลัวมาลองไต่สะพาน Harbour นั่นเองค่ะ เพราะสะพานที่นี่สูงถึง 134 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ถึงแม้จะสูงขนาดไหนแต่ที่นี่รับรองว่าปลอดภัยแน่นอนค่ะ
  • Koala Park Sanctuary ที่นี่คือสวนสัตว์พื้นเมือง น้องๆจะได้เพลิดเพลินไปกับการชมชีวิตของสัตว์พื้นเมืองนานาชาติ เช่น หมีโคอาล่า จิงโจ้ วอมแบท ฯลฯ รับรองว่าจะได้เห็นความน่ารักของสัตว์ทั้งหลายอย่างแน่นอน

เมลเบิร์น

แต่ในส่วนของ “เมลเบิร์น” นั้นต้องขอบอกเลยว่าเป็นเมืองที่เหมาะแก่การเดินดูความสวยงามของศิลปะรอบๆเมืองมาก และยังเหมาะกับการพักผ่อนโดยเฉพาะสวนสาธารณะรอบๆเมืองที่มีให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่น่าสนใจ เช่น

  • Chinatown ที่ตั้งอยู่บริเวณ Bourke Street ใจกลางเมืองเมลเบิร์น เหมาะสำหรับน้องๆที่อยากทานอาหารจีนหรือเอเชียที่มีให้เลือกมากมาย รับรองว่ามาที่นี่ที่เดียวอิ่มกลับไปแน่นอน
  • Lunar Park เป็นสวนสนุกขนาดย่อม ที่ไม่ได้มีเครื่องเล่นมากนัก แต่รับรองว่าสนุกไม่แพ้กัน เพราะจะได้บรรยากาศผ่อนคลายไปอีกแบบเนื่องจากสวนสนุกจะอยู่ใกล้กับชายหาด St Kilda Beach ค่ะ
  • Street Art สำหรับน้องๆสายอาร์ท ห้ามพลาดที่จะมาเยือนที่นี่เด็ดขาด เพราะจากที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่า เมลเบิร์นเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะ ดังนั้นน้องๆจะได้สัมผัสกับ street art ของจริง โดยมีการเพ้นท์ตามกำแพงในตรอกซอกซอยแทบทั้งเมืองเลย ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว หรือใครหลายๆคนให้มาเช็คอิน ถ่ายรูปกันกันอย่างมากมาย และจุดหลักๆที่หลายคนไปกันก็คือบริเวณ Hosier and Rutledge Lane เป็นสตรีทอาร์ตที่ได้รับความนิยมมาก จนเกิด Street Art Tour กันเลยทีเดียว


หากจะให้สรุปว่า ควรจะไปเรียนภาษาอังกฤษที่ไหนดี ระหว่าง Sydney หรือ Melbourne นั้น ก็ต้องบอกว่าสองเมืองนี้กินกันไม่ลงในเรื่องของการศึกษา และ Lifestyle น้องๆ จะได้ความรู้ที่เต็มเปี่ยมจากสถาบันการสอนภาษาเเละประสบการณ์อันล้ำค่าจากทั้งสองเมืองแน่นอน เพียงแต่น้องๆ อาจจะต้องตัดสินใจว่าชอบสไตล์ความเป็นอยู่ของที่ไหนมากกว่ากันระหว่างเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันของความทันสมัยอย่าง Sydney หรือเมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะร่วมสมัยอย่าง Melbourne

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

5 สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา

4 งาน Part-time ยอดนิยมสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลียออสเตรเลียนักเรียนการทำงาน

นักเรียนไทยสามารถทำงานในประเทศออสเตรเลียได้กี่ชั่วโมง

ถ้าน้องๆ ตัดสินใจได้แล้ว หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถมาสมัคร หรือปรึกษาฟรีกับเรา SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ หรือดูคอร์สเรียนภาษาในออสเตรเลียได้ ที่นี่ ค่ะ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy