ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนไปเรียนเมืองนอก ฉบับรวบรัด!

14 มิถุนายน 2562 ทิปส์ โรงเรียนสอนภาษา สหราชอาณาจักร นักเรียน

tips

จริงๆ แล้วการเตรียมตัวสำหรับเดินทางไปเรียนที่ต่างประเทศนั้น ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากอะไร หากน้องๆ มีที่ปรึกษาที่ดีคอยช่วยเหลือและตอบข้อซักถาม แต่เพื่อกันเหนียว นี่คือรายการของสิ่งต่างๆ ที่ควรเช็คให้ถูกต้อง อะไรควรทำหรือไม่ควรทำ สิ่งที่ควรเตรียมไป ฯลฯ เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ กับบทความ 5 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนไปเรียนเมืองนอก ฉบับรวบรัด!

#1 รู้จักวัฒนธรรมละมารยาทของประเทศที่เรากำลังจะเดินทางไป

ควรศึกษาวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมของประเทศที่เราจะไปศึกษาต่อ รวมทั้งมารยาทที่ควรปฎิบัติ หรือสิ่งไหนที่ไม่ควรปฏิบัติ เพราะการไปเรียนในต่างประเทศ เราไปในฐานะนักเรียนไทยและภาพลักษณืของคนไทยไปด้วย เราก็ควรทำตัวให้ถูกตามหลักของประเทศนั้น เช่น การแต่งกาย การพูด มารยาท เพื่อไม่ให้พฤติกรรมของเราไปกระทบต่อความรู้สึกคนประเทศนั้น หรือถูกนำไปพูดถึงในทางที่ไม่ดี บางประเทศก็มีวัฒนธรรมบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นหากเราศึกษาไว้บ้าง เราก็จะเข้าใจวัฒนธรรมของพวกเขา และยังช่วยทำให้ปรับตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย

#2 วางแผนการเงินให้ครอบคลุมและเตรียมเงินสำรองไปด้วย

การไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างพอสมควร แต่นอกจากนั้น เมื่อเราจะไปเรียนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ อีก ไม่ใช่เพียงแค่ค่าเทอม แต่ยังมีค่ากิน ค่าอยู่ ค่าหนังสือเรียน วางแผนเรื่องการเงินให้ครอบคลุมและอย่าลืมเตรียมเงินสำรองไปด้วยเพื่อต้องใช้ในกรณีฉุกเฉินอย่างค่ารักษาพยาบาล ค่ารถ ค่าประกันต่างๆ ที่ทางสถาบัน มหาวิทยาลัยเรียกเก็บ น้องๆ อาจจะลองติดต่อทางสถาบันไปเพื่อขอรายการค่าใช่จ่ายที่เราต้องเสียตอนไปเรียนก็ได้

#3 เตรียมเอกสารให้ครบและถูกต้อง ตั๋วเครื่องบิน+ที่พักให้พร้อม

เมื่อเราต้องเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ ก็จะต้องมีเรื่องของเอกสารมาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่เรื่องของตั๋วเครื่องบิน การทำวีซ่า การจองที่พัก และอื่นๆ ทั้งนี้เอกสารบางฉบับที่เป็นภาษาไทยยังต้องมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษ กฎเกณฑ์แต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน ตรวจเช็คและศึกษาให้ดีก่อน และทำสำเนาเก็บไว้ด้วย การจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้านั้น ในกรณีที่วีซ่าผ่านแล้ว คุณพ่อคุณแม่หรือตัวน้องๆ เอง อาจจะวางแผนซื้อตั๋วล่วงหน้าไว้ก่อน 6 เดือน แต่โดยปกติแล้ว หากจองก่อนแค่สักสามเดือนก่อนไป จะได้ราคาดีกว่า แต่ว่าควรให้ชัวร์ก่อนนะว่ามีเงื่อนไขอะไรบ้าง และเราต้องการจะเดินทางไปในวันดังกล่าวจริงๆ และอีกเรื่องที่สำคัญก็คือ ที่พักในต่างประเทศ แม้จะมีอยู่อย่างหลากหลาย แต่ก็มีการจัดการที่คล้ายคลึงกัน (อ่าน หาที่พักอย่างไร ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย เพิ่มเติม) ไม่ว่าจะเป็น ที่พักในแคมปัส อพาร์ทเมนท์แบ่งเช่าหรือโฮมสเตย์ ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องศึกษาให้ละเอียด คุยกับที่ปรึกษาให้ได้ข้อสรุป และทำการติดต่อเพื่อทำการจองและได้รับการคอนเฟิร์มจากเจ้าของที่พักให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง หากไม่อยากเคว้งหรือต้องกัดฟันเช่าที่พักแพงๆ เพื่อหาที่อยู่ใหม่ในยะระแรกๆ

#4 เตรียมยาประจำตัวและอย่าลืมซื้อประกันภัย

สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีโรคประจำตัวและต้องใช้ยาเฉพาะด้าน ปรึกษากับคุณหมอเพื่อขอให้ออกใบสั่งยาและเอกสารกำกับยา ให้เพียงพอต่อการใช้ระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ประเทศที่เราเดินทางไปนั้น จะมียาชนิดเดียวกันนี้จำหน่ายอยู่หรือไม่ หรือมีแต่ใช้ชื่ออื่นที่เราไม่รู้จัก และสามารถออกใบสั่งยาได้ยากหรือง่ายอย่างไร รวมถึงเช็คด้วยว่า มีรายการยาต้องห้ามนำเข้าประเทศติดไปด้วยหรือไม่ อีกกรณีหนึ่ง หากน้องๆ เจ็บป่วยหรือจำเป็นต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลในต่างประเทศ (ซึ่งเราไม่รู้หรอกว่ามันจะเกิดขึ้นหรือไม่) การซื้อประกันภัยไว้ก็เป็นอีกทางเลือกที่อยากแนะนำ (บางประเทศจะบังคับเลยว่านักเรียนต่างชาติต้องซื้อประกันสุขภาพ) น้องๆ ก็เพียงนำพาสปอร์ตและบัตรประกันไปที่คลีนิคหรือโรงพยาบาลสำรองจ่ายไปก่อน จากนั้นจึงค่อยมาเบิกค่าใช้จ่ายจากบริษัทประกันอีกทีหนึ่ง

#5 เตรียมแพลนเที่ยวเผื่อด้วย

มาต่างประเทศทั้งที จะไม่เที่ยวเลยได้อย่างไร.. เพราะฉะนั้นทำแพลนเที่ยวไว้ด้วยก็ดี นักเรียนที่ได้ไปเรียนต่างประเทศมักจะชอบไปเที่ยวกันในช่วงที่เรียกว่า Reading Week ก็คือช่วงเวลาที่มหาวิทยาลัยหยุดให้อ่านหนังสือกลางเทอม นักเรียนจะได้ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ หรือในช่วงวันหยุดปกติก็สามารถไปเที่ยว ทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจได้ มาเรียนต่างประเทศทั้งที เราต้องคุ้ม ไม่ได้มีแต่การเรียน แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมสนุกๆ ที่ให้เราได้ออกไปทำอีกด้วย

สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แนะนำ 5 สถาบันกับหลักสูตร Pathway สุดเจ๋งจากงาน SI-UK Fair 2019

หาที่พักอย่างไร ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ระหว่างหอนักศึกษา, Homestay หรือ เช่าเอง

5 เคล็ดลับ TOEIC ที่จะช่วยให้คุณได้คะแนนสูงขึ้น 

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy