ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

How to Apply Schengen Visa นักเรียนไทยใน UK

29 สิงหาคม 2562 สหราชอาณาจักร วีซ่า โรงเรียนสอนภาษา นักเรียน ทิปส์

How to Apply Schengen Visa นักเรียนไทยใน UK วีซ่าสำคัญที่จะทำให้เราได้เดินทางเที่ยวในยุโรปอย่างสบายใจ ไปดูรายละเอียดกันเลย

visa

Schengen Visa (วีซ่าเชงเก้น) คืออะไร?

Schengen Visa (วีซ่าเชงเก้น) วีซ่าสำหรับการเดินทางระยะสั้น ไม่เกิน 90 วัน สามารถขอล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยุโรปแล้วเข้า - ออกหลายประเทศต่อเนื่องกันในทริปเดียว วีซ่าเชงเก้น นั้นเป็นข้อตกลงระหว่างประเทศในกลุ่มสมาชิกเชงเก้น (Schengen Agreement) ที่อนุญาตให้ประชาชนในกลุ่มเชงเก้น 26 ประเทศนั้นเดินทางเข้าออกประเทศนั้นได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือเดินทาง สามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือเดินทาง ส่วนประเทศอื่นที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศในกลุ่มนี้ ต้องทำการขอวีซ่าเชงเก้น เพื่อที่จะเดินทางระหว่างประเทศในกลุ่มเชงเก้น 26 ประเทศได้ โดยไม่ต้องขอตรวจวีซ่าที่ชายแดนของแต่ละประเทศอีก เพราะมีนโยบายด้านวีซ่าร่วมกัน  (ลองอ่านบทความ วีซ่านักเรียนสหราชอาณาจักร)

Schengen Visa (วีซ่าเชงเก้น) 26 ประเทศมีอะไรบ้าง?

วีซ่าเชงเก้นมีสมาชิกทั้งหมด 26 ประเทศ ประกอบด้วย 22 ประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ดังนี้

  • ออสเตรีย
  • เบลเยี่ยม
  • สาธารณรัฐเชก
  • เดนมาร์ก
  • เอสโตเนีย
  • ฟินแลนด์
  • ฝรั่งเศส
  • เยอรมนี
  • กรีซ
  • ฮังการี
  • อิตาลี
  • ลัตเวีย
  • ลิธัวเนีย
  • ลักเซมเบิร์ก
  • มอลตา
  • เนเธอร์แลนด์
  • โปแลนด์
  • โปรตุเกส
  • สโลวัก
  • สโลวีเนีย
  • สเปน
  • สวีเดน

และอีก 4 ประเทศนอกสหภาพยุโรป ดังนี้

  • นอร์เวย์
  • ไอซ์แลนด์
  • สวิตเซอร์แลนด์
  • ลิกเตนสไตน์

ประเภทของวีซ่าเชงเก้น

แบ่งออกตามวัตถุประสงค์การเดินทาง มีทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

  • ประเภท A วีซ่าแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน สำหรับผู้ที่ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศในกลุ่มเชงเก้นและอยากจะออกไปเที่ยวเมืองระหว่างพัก จะต้องขอวีซ่าประเภทนี้ แต่ถ้าไม่ได้ออกนอกสนามบิน ก็ไม่ต้องขอวีซ่า
  • ประเภท B วีซ่าเดินทางผ่าน คล้ายคลึงกับประเภท A แต่จะแวะพักในระยะที่ยาวกว่า ในกลุ่มประเทศเชงเก้น ระยะเวลาในการเดินทางผ่านแต่ละครั้งจะต้องไม่เกิน 5 วัน
  • ประเภท C วีซ่าพำนักระยะสั้น จะออกให้กับการเดินทาง 1 ครั้งขึ้นไป โดยแต่ละครั้งจะมีกำหนดระยะเวลาที่อนุญาตแตกต่างกัน ซึ่งปกติแล้วจะไม่เกิน 3 เดือน (ในช่วงระยะเวลาห่างกัน 6 เดือน)
  • ประเภท D วีซ่าเข้าได้เฉพาะประเทศที่ขอ คนที่ต้องการอยู่ในประเทศเชงเก้นระยะยาว หรือมากกว่า 90 วัน ต้องขอวีซ่าประเภทนี้ ซึ่งในส่วนของการเดินทางระหว่างประเทศ มักขึ้นอยู่กับระเบียบของประเทศนั้นๆ

How to Apply & เอกสารและหลักฐานที่ต้องเตรียมสำหรับการขอวีซ่าเชงเก้น

สำหรับนักเรียนไทยใน UK ต้องเตรียมเอกสาร หลักฐาน และขั้นตอนการขอวีซ่าดังต่อไปนี้

#1 กรอกแบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า

แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่านั้น สามารถดาวน์โหลด ได้จากเว็บไซต์ของสถานทูตในประเทศที่เราจะไปเป็นหลักได้เลย ถ้าเราจะไปมากกว่า 1 ประเทศในทริปนี้ ให้ยื่นเอกสารขอวีซ่าจากสถานทูตประเทศที่เราจะไปพำนักอยู่นานที่สุด แต่ถ้าจะไปประเทศละ 1-2 วัน ก็ยื่นเอกสารขอวีซ่าจากประเทศแรกที่เราจะเข้าไปก็ได้เช่นกัน แต่ละประเทศมีวิธีกรอกรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน เช็คกับเว็บไซต์สถานทูตประเทศนั้นๆ ให้ดี เช่น

  • ผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องใช้สำเนาสูติบัตรประกอบ
  • ผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่ได้เดินทางกับบิดาและมารดา ต้องทำหนังสือยินยอมให้เดินทางไปต่างประเทศ พร้อมลงลายมือชื่อบิดา มารดา หรือผู้ปกครองตามกฎหมาย โดยต้องเป็นเอกสารที่ออกให้โดยสำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอ และยื่นพร้อมหลักฐานแสดงฐานะทางการเงิน และสำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครอง หรือผู้สนับสนุนค่าเดินทาง พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง
  • และกรณีที่่ ผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 20 ปี เดินทางกับบิดาหรือมารดาเพียงคนใดคนหนึ่ง ต้องมีเอกสารการยินยอมและหลักฐานรับรองว่ามีอำนาจในการปกครองผู้เยาว์ จากสำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ ในช่องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ให้ใส่ Parents และต้องลงชื่อทั้งพ่อและแม่

#2 หนังสือเดินทาง

ต้องมีอายุไม่เกิน 10 ปี มีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า ยังมีอายุใช้ได้อย่างน้อย 3 เดือน นับจากวันที่เดินทางกลับเข้า UK วีซ่า UK ต้องมีอายุอย่างน้อย 3 เดือน นับจากวันที่เดินทางกลับเข้า UK

#3 รูปถ่าย

ขนาด 2 นิ้ว 2 รูป พื้นหลังสีขาว ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน ไม่ผ่านการปรับแต่งภาพใดๆ และให้นำรูปถ่ายอีก 1 ใบมาในวันที่ขอวีซ่าด้วย

#4 หนังสือรับรองการเรียน

หนังสือรับรองจากทางโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร (UK) (จดหมายต้องเป็นภาษาอังกฤษและออกมาไม่เกิน 3 เดือน) ภายในจดหมายต้องระบุรายละเอียดของคอร์สที่เรียน

#5 หนังสือรับรองการเงินจากทางธนาคาร

หนังสือรับรองการเงินจากทางธนาคาร หรือเอกสารที่แสดงถึงรายได้ของผู้ขอวีซ่าช่วง 6 เดือนย้อนหลัง โดยสเตทเม้นท์จะต้องมีเงินเพียงพอในระหว่างการเดินทางอย่างน้อยวันละ 55 ปอนด์/คน

#6 เอกสารสำเนาการจองที่พัก และตั๋วโดยสาร

เซ็นรับรองสำเนาถูกต้องทุกเอกสาร และเอกสารทั้งหมดนั้นจะต้องมีอายุไม่เกิน 1 เดือน ใช้แค่หลักฐานในการจอง แนะนำว่าควรใช้บัตรเครดิตจองไปก่อน อย่าเพิ่งซื้อก่อนได้วีซ่าเผื่อไว้ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลง ตั๋วเครื่องบิน หรือรถไฟ สำหรับการเดินทางไป - กลับ แพลนท่องเที่ยวต่างๆ โดยอาจเขียนเป็นรายวันก็ได้ ไปประเทศใด พักที่ไหน การเดินทางอย่างไร ใบจองโรงแรมหรือหลักฐานการเดินทางร่วมกันหากไปเป็นกลุ่ม

#7 ประกันภัยการเดินทาง

ควรศึกษารายชื่อบริษัทประกันที่สถานทูตแต่ละประเทศยอมรับ เบื้องต้นนั้น ประกันการเดินทางต้องมีวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลอย่างน้อย 30,000 ยูโร หรือประมาณ 1,300,000 บาทขึ้นไป คุ้มครองค่ารักษา กรณีเจ็บป่วย อุบัติเหตุฉุกเฉินสำหรับการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ครอบคลุมตลอดการเดินทาง คุ้มครองเกี่ยวกับการเดินทาง เช่นกระเป๋าหาย หรือ ไฟลท์ดีเลย์ด้วย รวมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำทางการแพทย์ได้ตลอดช่วงที่อยู่ต่างประเทศ

ขอยื่น Schengen Visa จาก UK ต้องทำยังไง

กรณีอยู่ในสหราชอาณาจักร (UK) ต้องการขอยื่นวีซ่าเชงเก้นต้องนัดวันและเวลากับสถานทูตหรือสถานกงศุลในลอนดอน ซึ่งทำได้ 2 ทาง คือ

  • ยื่นขอวีซ่าจากสถานทูตหรือสถานกงศุลด้วยตัวเอง
  • ยื่นโดยผ่านตัวแทนหรือเอเจนซี่ 

เกี่ยวกับระยะเวลาในการพิจารณาวีซ่า

โดยควรยื่นขอวีซ่าเชงเก้น ไม่เกิน 3 เดือนก่อนเดินทาง และไม่น้อยกว่า 15 วันก่อนเดินทาง นับจากวันที่จะเดินทางเข้าประเทศเชงเก้น ซึ่งเราควรยื่นวีซ่าก่อนวันที่จะเดินทาง อย่างน้อย 15 วัน และในการขอวีซ่า โดยอาจมีการขอเอกสารเพิ่มเติม และระยะเวลาการพิจารณาจะ ไม่เกิน 60 วัน ทางสถานกงศุลในประเทศต่างๆ แนะนำให้เผื่อเวลาสำหรับการยื่นวีซ่า เพื่อหลีกเลี่ยงความยุ่งยาก แต่ยังมีบางกรณีที่จะทำให้ได้วีซ่าเร็วขึ้น คือ

  • เป็นสมาชิกในครอบครัวของ EEA หรือ EU citizen
  • กรณีที่มีเหตุเร่งด่วนทางการแพทย์

*หากยื่น Schengen Visa จาก UK ในช่วงฤดูร้อน หรือฤดูหนาว อาจจะทำให้ระยะการพิจารณาช้า เพราะมีคนขอวีซ่าเป็นจำนวนมาก ดังนั้นควรเผื่อเวลามายื่นล่วงหน้า

สนใจไปเรียนภาษาในต่างประเทศ

สำหรับน้องๆที่สนใจอยากศึกษาต่อทางด้านภาษาเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองหรือเพื่อเตรียมสอบ ในโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นที่ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอร์แลนด์ หรือแคนาดา มาปรึกษาฟรีกับ พี่ๆ SI-English ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการศึกษาต่อ ได้เลยค่ะ และสามารถดูคอร์สเรียนภาษาและประเทศที่ต้องการจะเรียนต่อได้ ที่นี่! 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมทุกเสต็ปการหาทุนไปเรียนต่อเมืองนอก !!

Tips หาเพื่อนใหม่ ระหว่างไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

Checklist เตรียมตัวยังไง ก่อนไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy