ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 8 ประเทศ

เจาะลึก! ชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียนไทยในออสเตรเลีย

22 ตุลาคม 2561 ออสเตรเลีย ทิปส์ คำศัพท์ course

เจาะลึก! ชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียนไทยในออสเตรเลีย และเผยระบบการศึกษาแบบละเอียด น้องๆ คนไหนที่กำลังจะบินไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลียล่ะก็มาลองอ่านบทความที่น่าสนใจนี้กันเลย (อ่าน 4 งาน Part-time ยอดนิยมสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลีย)

sydney,australia

ชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียนไทยในออสเตรเลีย

เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยอยู่ในระดับสูง

ประเทศออสเตรเลียให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการเดินทาง การศึกษา การดำรงชีวิต และบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพระดับสูง นอกจากนี้ออสเตรเลียยังเป็นประเทศที่ปลอดภัยจากเหตุอาชญากรรม และมีอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำ ถนนหนทางสะอาดและมีแสงสว่างชัดเจนในตอนกลางคืน อัตราการเกิดการโจรกรรมและการทำร้ายร่างกายในออสเตรเลียก็ค่อนข้างต่ำ และออสเตรเลียมีกฎหมายต่อต้านการใช้ปืนและยาเสพติดที่เข้มงวด ไม่เหมือนกับในหลายๆ ประเทศ ที่อาจต้องใช้ความระมัดระวังเพราะการอยู่ในเมืองใหญ่ซึ่งเกิดเหตุอันตรายอยู่บ่อยครั้ง

ระบบการดูแลสุขภาพของออสเตรเลีย

ระบบการดูแลสุขภาพของออสเตรเลียแบ่งออกเป็นสองฝ่ายคือ เอกชนและรัฐบาล ผู้ป่วยภาครัฐจะมีประกันสุขภาพแห่งชาติของรัฐบาลที่เรียกว่า Medicare คอยดูแล แต่ระบบการดูแลสุขภาพของรัฐบาลมีคุณภาพสูงทั่วประเทศ ดังนั้น ผู้ป่วยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับบริการต่ำกว่ามาตรฐาน และในมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ส่วนใหญ่มีศูนย์การแพทย์ภายในมหาวิทยาลัยที่มีทีมแพทย์ที่มีคุณภาพ ส่วนสถานศึกษาอื่นๆ ทั้งหมดอย่างน้อยที่สุดจะมีเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลที่ผ่านการฝึกอบรม และมีห้องพักสำหรับนักศึกษาที่ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ ส่วนในเมืองก็จะมีศูนย์การแพทย์และโรงพยาบาลอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นเมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก มีศูนย์ผู้ป่วยฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงในโรงพยาบาลและในเขตชานเมืองบางแห่ง ผู้ป่วยสามารถขอพบแพทย์ได้ และยังสามารถขอแพทย์ที่พูดภาษาท้องถิ่นของคุณได้ที่ Department of Immigration and Border Protection และทางออสเตรเลียยังมีบริการแปลภาษาทางโทรศัพท์ในประเทศฟรีเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ทักษะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงอีกด้วย

อย่าลืมที่จะซื้อประกัน

สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ไปเรียนในออสเตรเลีย วีซ่านักเรียนมีเงื่อนไขว่าต้องมีการซื้อประกันที่เรียกว่า การประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ (OSHC) ตลอดระยะเวลาที่อาศัยอยู่ OSHC จะครอบคลุมบริการทางการแพทย์บางอย่าง เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องมีประกัน OSHC ก่อนเดินทางมายังออสเตรเลีย และประกันจะเริ่มคุ้มครองนับตั้งแต่เวลาที่คุณเดินทางมาถึงออสเตรเลีย คุณจะต้องรับบัตร OSHC จากผู้ให้บริการดูแลสุขภาพ เช่น Medibank Private, Worldcare Assist หรือ BUPA OSHC สามารถขอความช่วยเหลือจากสำนักงานนักเรียนต่างชาติในสถานศึกษาของน้องๆ เองได้

ระบบการศึกษาในออสเตรเลีย

แบ่งออกเป็นระดับต่างๆ ได้ดังนี้

ระดับประถมศึกษา (Primary School)

ระบบโรงเรียนในออสเตรเลียจะเหมือนกันหมดทั่วประเทศ แตกต่างกันแค่ในรายละเอียดเล็กน้อยตามท้องที่ เด็กๆ อายุ 6-16 ปี ทุกคนต้องเข้าศึกษาระดับประถมและมัธยม (Year1 - Year9 หรือ 10)

ระดับมัธยม (Secondary Education)

การศึกษาระดับมัธยมในออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ มัธยมศึกษาตอนต้น (Year 7-10 หรือเทียบเท่า ม.1 - ม.4 ของไทย) และมัธยมศึกษาตอนปลาย (Year 11-12 หรือเทียบเท่า ม.5 - ม.6 ของไทย)

ระดับอุดมศึกษา

หลังจบการศึกษาระดับมัธยมในออสเตรเลียแล้ว นักเรียนที่สนใจสามารถศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ได้แก่ การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย (University) และอาชีวศึกษาและการฝึกอบรม (College of technical and Further Education หรือ TAFE) โดยการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยโดยรวมแล้วจะนำเสนอหนักไปทางทฤษฎีต่างๆ หลากหลายสำหรับนำไปประยุกต์ใช้มากกว่าทักษะสำหรับประกอบอาชีพ และสิทธิพิเศษของนักเรียนในมหาวิทยาลัยก็คือ สำหรับนักเรียนที่ลงเรียนหลักสูตรระยะเวลามากกว่า 2 ปี ภายหลังเรียนจบแล้วสามารถขอ Post Study work visa เพื่ออยู่ทำงานต่อในออสเตรเลียได้ 2 ปี อีกทางเลือกหนึ่งของน้องๆ ที่สนใจพัฒนาทักษะเฉพาะด้านคือการเรียนที่ TAFE เป็นสถาบันของรัฐบาลที่สอนทักษะด้านวิชาชีพ วุฒิการศึกษาที่จะได้เมื่อเรียนจบที่นี่จะเป็นพวก Diploma และ Certificate ซึ่งแตกต่างกับปริญญา การศึกษาที่ TAFE จะไม่เหมือนกับการศึกษาในมหาวิทยาลัย โดยจะเป็นการศึกษาเฉพาะทาง เช่น การออกแบบ การทำอาหาร ไอที เป็นต้น ระยะเวลาในการเรียนก็จะสั้นกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัย ในแต่สัปดาห์ก็จะเรียนเพียง 2-3 วันเท่านั้น ทำให้นักเรียนสามารถทำงานไปด้วยได้ไม่มีปัญหา

หากคุณต้องการเรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศอื่นๆทั้ง สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ แคนาดา และไอร์แลนด์สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรีกับ SI-English ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ และเราจะทำการติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องน่าสนใจ

10 วัฒนธรรมและมารยาทของชาวออสซี่ ที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อออสเตรเลีย

5 สถานที่ต้องรีบปักหมุด ถ้าอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษ!!

คุณรู้ไหม ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติใน Australia อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy