ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 เคล็ดลับ TOEIC ที่จะช่วยให้คุณได้คะแนนสูงขึ้น

19 ตุลาคม 2560 TOEIC toeic โรงเรียนสอนภาษา

ทักษะทางด้านภาษานั้น เป็นทักษะสะสมที่ต้องใช้เวลา สำหรับน้องๆ ที่เก่งภาษาอังกฤษคงไม่มีปัญหา แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีซะทีเดียว สำหรับคนที่ไม่ถนัด คิดใหม่ทำใหม่ อ่านเคล็ดลับต่อไปนี้ แล้วเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ลงมือทำจริงๆ รับรองว่ายังไงก็ได้คะแนนอย่างที่ตั้งใจไว้แน่ๆ

1. ฝึกทำข้อสอบ

ไม่มีอะไรจะมีประสิทธิภาพเท่าการฝึกทำข้อสอบโดยจับเวลาตามจริงอีกแล้ว น้องๆ สามารถหาดาวน์โหลดตัวอย่างข้อสอบได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วไป (บางแห่งสามารถทำการทดลองสอบออนไลน์ได้เลยด้วย) หรือจะซื้อหนังสือตามร้านมาลองทำดูก็ได้ พยายามฝึกทำพร้อมๆ กับการบริหารเวลา จนกว่าจะทำข้อสอบได้ทัน และได้คะแนนตามที่คาดหวัง

แต่หากเวลากระชั้นชิดมาก แนะนำให้ลองหาคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานมาท่องจำ ควบคู่ไปกับการฝึกทำข้อสอบไปด้วย พาร์ท Reading ส่วนใหญ่ ข้อสอบมักจะวนเวียนอยู่กับเรื่องเกี่ยวกับการทำงาน เช่น เครื่องใช้สำนักงาน ตำแหน่งงานต่างๆ ตัวย่อ กริยาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการประชุม การลา การสมัครงาน ประกาศต่างๆ ฯลฯ บทความก็เช่นเดียวกัน พวกประกาศรับสมัครงาน จัดซื้อจัดจ้าง ผลประกอบการ จดหมายร้องเรียนจากลูกค้า อีเมล์โต้ตอบ โฆษณา ข่าว PR ต่างๆ น้องๆ สามารถทำความคุ้นเคยด้วยการลองไปหาอ่านตามเว็บไซต์หางานที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือจดหมายทางธุรกิจต่างๆ ให้คุ้นหูคุ้นตาก็น่าจะช่วยเพิ่มคะแนนขึ้นได้บ้าง

2. สร้างทักษะภาษาอังกฤษ

ทางลัดไม่มีอยู่จริง นี่คือสิ่งที่พี่ๆ ย้ำแล้วย้ำอีก น้องๆ อาจจะไปลงคอร์สเรียนเพื่อสอบประเภทติวเข้ม หรือการเก็งข้อสอบ ก็อาจจะช่วยได้แบบฉิวเฉียด แต่การเรียนรู้และฝึกฝนทุกวัน ทั้งการ อ่านหนังสือภาษาอังกฤษเพื่อจับใจความ  การจดและท่องคำศัพท์ การฝึกการฟัง เช่น การดูข่าว ฟัง podcast การฝึกพูด ฯลฯ เหล่านี้ จะช่วยให้น้องๆ มีความรู้ที่ยั่งยืน คือนอกเหนือไปจากการสอบ TOEIC แล้ว น้องๆ ยังสามารถเอาทักษะที่ได้ไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน หรือเอาไปใช้ทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย ดังนั้น ถ้ายังมีเวลา เริ่มขยันซะตั้งแต่วันนี้ รับรองว่าอนาคตดีแน่นอน

3. ตั้งเป้าหมาย

ก่อนจะสอบ น้องๆ คงมีคะแนนที่อยากได้ไว้ในใจกันอยู่แล้ว หลังจากฝึกทำข้อสอบ ก็ลองประเมินดูว่า เราทำได้ใกล้เคียงไหม ขาดอีกเท่าไหร่ แล้วต้องใช้เวลาอีกแค่ไหนในการฝึกทักษะให้ไปถึงเป้าหมาย เราสามารถตั้งเป้าหมายให้ใหญ่แค่ไหนก็ได้ ไม่มีผิดถูก ลองคิดว่าถ้าคนอื่นทำได้ เราเองก็ทำได้เช่นเดียวกัน ไม่ได้พูดถึงเฉพาะการสอบ TOEIC นะ แต่ใช้ได้กับทุกเรื่อง ที่สำคัญคือต้องลงมือทำ ฝึกฝน แล้วไอ้ความสงสัยหรือลังเลว่าเราจะทำได้หรือเปล่า ก็จะค่อยๆ หายไปเอง

4. Focus กับข้อสอบ

Tips การทำข้อสอบเพื่อให้ทันเวลาและเพิ่มคะแนนง่ายๆ

Listening Part

Photographic พาร์ทนี้จะมีรูปให้ดู จากนั้นน้องๆ จะได้ยินคำถามและชอยส์ 4 ข้อ ให้เลือกตอบ วิธีลัดคือให้ดูองค์ประกอบทั้งหมดของภาพ ว่ามีอะไรบ้าง วางอยู่ตรงไหน ถ้าดูไม่ทันหรือนึกภาษาอังกฤษไม่ออก ระหว่างที่โจทย์กำลังให้ชอยส์ เราก็ไล่ดูในรูปเลย อันไหนไม่ใช่ก็ตัดทิ้ง

Questions ให้โฟกัสไปที่คำถาม ว่าคำถามถามถึงอะไร What Where When (What time…) Why How Who หรืออาจจะเป็นคำถามแบบ Is she? Did They? ถ้ารู้ว่าถามอะไร ก็จะเดาคำตอบได้ง่ายขึ้น

Conversations พยายามอ่านโจทย์ก่อนเริ่มฟังเสียงสนทนา เพื่อดูว่าโจทย์ถามเรื่องอะไร แล้วจับใจความหาคำตอบจากสิ่งที่ได้ยิน

Talks ข้อแรกๆ จะเป็นการอ่านประโยคสั้นๆ แล้วตอบคำถาม พยายามโฟกัสอันนี้ก่อน เพราะ grammar จะซับซ้อนขึ้นในข้อท้ายๆ

Reading Part

Error Recognition เช็ค tenses ก่อนเป็นอย่างแรก

Text Completion ใช้วิธีตัดชอยส์ที่ไม่ใช่ทิ้ง แล้วเลือกคำตอบที่ใกล้เคียงที่สุด

Short Passage ถ้าไม่รู้ศัพท์ทั้งหมดหรือเจอคำยากๆ ให้เดาเนื้อเรื่องจากบริบท

Double Passages พาร์ทนี้จะให้ passages มาสองอัน ยกตัวอย่างเช่น อีเมล์สองฉบับ หรือประกาศสมัครงานกับจดหมายสมัครงาน พยายามอ่านจับใจความแต่ละ passage ว่า วัตถุประสงค์คืออะไร มีอะไรสอดคล้องหรือขัดแย้งกัน

5. บริหารเวลา

ในระหว่างการสอบ น้องๆ ต้องตั้งสติให้ดี เพราะอย่างที่ทราบว่าเรามีเวลาจำกัด เคล็ดลับในข้อนี้ก็คือให้เลือกทำพาร์ทที่เราถนัดที่สุด มั่นใจที่สุดก่อน โดยพาร์ทที่ง่ายๆ ไม่ควรใช้เวลาเฉลี่ยเกิน 1 นาทีต่อ 1 ข้อ ส่วนพาร์ทที่ยากๆ อย่างการอ่านจับใจความ (Reading Comprehension) นั้น ไม่ควรเกิน 2 นาที ถ้าทำไม่ทันจริงๆ อย่าตื่นตระหนก วิธีที่จะช่วยฝึกให้น้องๆ บริหารเวลาในการทำข้อสอบได้ดีที่สุด คือการฝึกทำข้อสอบแบบจับเวลาตามจริง นั่นเอง

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นใน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรือไอร์แลนด์ เพื่อเพิ่มคะแนนในการสอบ TOEIC สามารถ ลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษา จากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนภาษา ของ SI-English ฟรี

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy