ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรื่องน่ารู้ก่อนไปเรียนภาษาที่ Australia

14 มกราคม 2562 โรงเรียนสอนภาษา ออสเตรเลีย วีซ่า นักเรียน

Australia ประเทศเป้าหมายยอดนิยมของนักเรียนไทย ในการไปเรียนภาษาอังกฤษเพื่อเพิ่มเติมความรู้ ท่องเที่ยว และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต ด้วยการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ สภาพทางภูมิศาสตร์ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเกินไป และค่าใช้จ่ายที่ประหยัดกว่า

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษในออสเตรเลีย SI-English มีคำแนะนำดีๆที่รวบรวมเอาไว้เพื่อให้น้องๆได้ศึกษาก่อนเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปยังออสเตรเลีย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆไม่มากก็น้อย

visa,passport

วีซ่า

 • หากไปเรียนคอร์สระยะสั้นๆ ไม่เกิน 3 เดือน ใช้เป็นวีซ่านักท่องเที่ยวก็ได้เหมือนกัน แถมยังประหยัดกว่า (ค่าธรรมเนียม ประมาณ 4,250 บาท)
 • วีซ่านักเรียน (Student Visa) เหมาะกับคนที่แพลนจะไปเรียนภาษายาวๆ 6-12 เดือน ค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 17,500 บาท ถ้าจะไปเรียนภาษาอังกฤษอย่างเดียว แนะนำให้เลือกแบบ sub class 520 ซึ่งเหมาะกับน้องๆ ที่เพิ่งเรียนจบหรือทำงานมาแล้วระยะหนึ่งและมีใบรับรองการทำงาน
 • แต่หากต้องการเรียนภาษาอังกฤษพร้อมๆ กับเรียน Diploma ไปด้วย อันเป็นตัวเลือกยอดนิยมของคนวัยทำงาน สิ่งที่ควรจะมีก็คือ statement ที่ดี และประสบการณ์การทำงานที่ตรงมาก่อน ก็จะทำให้สามารถยื่นขอวีซ่าประเภทนี้ได้ง่ายขึ้น
 • การเตรียม Bank Statement หรือข้อมูลทางการเงินจากธนาคารที่ใช้พิจารณาร่วมในการยื่นขอวีซ่า ถ้าไปเรียนภาษา 6 เดือน ควรมีการเคลื่อนไหวและมีเงินอยู่ในบัญชี อย่างน้อย 400,000 – 500,000 บาท, เรียนภาษา + diploma 1-2 ปี ควรอยู่ที่ 750,000 ขึ้นไป

ค่าใช้จ่าย

 • ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการไปเรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย ระยะเวลา 6 เดือนจะอยู่ที่ประมาณ 120,000 – 150,000 บาท ถ้าเรียน diploma ด้วยหรือ 12 เดือน ก็จะตกประมาณ 220,000 – 300,000 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของน้องๆ เอง ซึ่งอาจจะต่ำกว่าหรือสูงกว่านี้ก็ได้
 • ค่าคอร์สเรียนภาษา 200 – 400 AUD / สัปดาห์ ค่าสมัครเรียน 150 – 200 AUD ค่าหนังสือเรียน 70 – 250 AUD ไม่เกินนี้
 • ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เฉลี่ยประมาณ 1,200 – 1,500 AUD ต่อเดือน (ประมาณ 31,000 – 40,000 บาท)

ทาง SI-English มีโรงเรียนสอนภาษาในซิดนีย์ ออสเตรเลียน่าสนใจอยู่หลายที่ เช่น Langports Sydney , Education First Sydney , Embassy English Sydney ซึ่งมีโปรโมชั่นลดราคาคอร์สเรียนเพียบ เช็ค!

ที่พัก

 • ในระยะแรกๆ ควรเลือกที่พักที่อยู่ในตัวเมือง ใกล้โรงเรียน ชุมชน และแหล่งค้าขาย ซึ่งอาจจะมีราคาสูงสักหน่อยแต่เป็นการลงทุนเพื่อความปลอดภัย เมื่อรู้สึกคุ้นเคยกับเมืองแล้วก็ค่อยๆหาทางขยับขยายก็ได้
 • ที่พักสำหรับนักเรียนส่วนใหญ่และเป็นแบบแชร์อยู่ร่วมกัน หากอยากฝึกภาษาเยอะๆก็ให้เลือกที่พักที่เป็นลักษณะนานาชาติ ซึ่งน้องๆ สามารถหาข้อมูลที่พักจากเว็บไซต์ต่างๆ เช่น เว็บบอร์ดของคนไทยในออสเตรเลีย เป็นต้น
 • หากน้องๆ เดินทางคนเดียวหรือเลือกไปเมืองเล็กๆ เงียบๆ แล้วกลัวจะเคว้ง แนะนำให้พักกับ Host Family ก่อน คำแนะนำในการเลือก Host คือสอบถามข้อมูลจากและฟีดแบคเอเยนต์ผู้จัดหาที่พักนั่นแหละ หากน้องๆ ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องอาหาร ควรหลีกเลี่ยง Host ที่มีอาหารให้ทุกมื้อ เพราะอาหารอาจไม่ถูกปากเรา จากประสบการณ์ของรุ่นพี่ พบว่าการซื้อหรือเตรียมอาหารทานเอง จะประหยัดกว่าด้วย

คำแนะนำอื่นๆ

 • ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ต่างเมือง ต่างภูมิภาค ภูมิประเทศและภูมิอากาศก็แตกต่างกันออกไป รวมถึงบรรยากาศและความเป็นอยู่ด้วย จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องรู้จักและหาข้อมูลของเมืองต่างๆ เพื่อให้ได้สภาพแวดล้อมในการเรียนและการใช้ชีวิตแบบที่น้องๆ ต้องการจริงๆ 
 • ก่อนจัดกระเป๋า ศึกษาดูก่อนว่ามีอะไรที่ศุลกากรออสเตรเลียห้ามเอานำเข้าประเทศบ้าง ส่วนยารักษาโรคเพื่อการใช้ส่วนตัวนั้นจัดเป็นวัตถุควบคุม สามารถนำเข้าไปได้แต่ว่าจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ยาทั่วๆ ไป เช่น ยาสามัญประจำบ้านที่มีฉลากเป็นภาษาอังกฤษสามารถเอาเข้าได้ แต่ถ้าเป็นยาที่เฉพาะเจาะจง แนะนำว่าควรพกใบสั่งยาและรายละเอียดของยาไว้ด้วย เผื่อโดนเรียกตรวจ
 • กองตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย บังคับให้นักเรียนต่างชาติทุกคนต้องทำประกันสุขภาพ ครอบคลุมระยะเวลาวีซ่า อย่าลืมหาข้อมูลและราคามาเปรียบเทียบกันด้วย ส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเป็นรายเดือน
 • ตามกฏหมาย อนุญาตให้นักเรียนที่ไปเรียนภาษา สามารถทำงานพิเศษได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ น้องๆ สามารถทำงานพิเศษในเวลาว่างเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้
 • โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่จำเป็นเอาไว้ เช่นตารางการเดินรถ ถ้าไปเรียนในเมื่องที่มีขนส่งสาธารณะหลากหลาย อย่าง ซิดนีย์ เมลเบิร์น ฯลฯ แนะนำให้ใช้บัตรเดินทางที่สามารถใช้ได้ ทั้งกับรถเมล์ รถไฟ และรถราง เช่น Opal, Myki หรือ Go จะประหยัดและสะดวกกว่า (ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการและเมืองที่น้องๆ จะไป)
 • ศึกษาวัฒนธรรมและกฏหมายเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันของชาวออสเตรเลียเอาไว้ก่อนจะเป็นประโยชน์มาก เช่น เรื่องการทิ้งขยะ กฏจราจร เป็นต้น
 • เตรียม Dictionary Thai – English, English – Thai และ English – English เผื่อไว้ด้วย สำหรับการเรียน

สนใจเรียนภาษาอังกฤษในประเทศออสเตรเลีย สามารถค้นหารายชื่อโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษได้ที่นี่

Apply to study English in Australia

หากน้องๆ มีความสนใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษในประเทศออสเตรเลีย สามารถติดต่อเพื่อขอรับคำปรึกษาได้ฟรีกับ ผู้เชียวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องน่าสนใจ

10 วัฒนธรรมและมารยาทของชาวออสซี่ ที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อออสเตรเลีย

5 สถานที่ต้องรีบปักหมุด ถ้าอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษ!!

คุณรู้ไหม ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติใน Australia อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy