ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

อยากได้ Band สูงๆ IELTS Speaking ทำได้ ไม่ยาก!

20 มีนาคม 2562 Ielts โรงเรียนสอนภาษา นักเรียน การพูด

อยากได้ Band สูงๆ IELTS Speaking ทำได้ ไม่ยาก พบกับเทคนิค เคล็ดลับที่ SI-English นำมาฝากกันในวันนี้ ลุยกันเลย!! >>เจาะลึกรายละเอียดการสอบ IELTS

speaking

มีน้องๆ หลายคนมากที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับพาร์ทการฟัง (Speaking) ของ IELTS เพราะส่วนมากเราไปเน้นการท่องจำ ไวยากรณ์ ไม่ได้มีการฝึกพูดสักเท่าไร

IELTS part Speaking

คือ การทดสอบการพูด ใช้เวลาในการสอบประมาณ 10-15 นาที เป็นการ Interview ระหว่างผู้สอบและเจ้าหน้าที่ เพื่อทดสอบความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษ ซึ่งการทดสอบจะแบ่งเป็น 3 ส่วน ดังนี้

 • ส่วนที่หนึ่ง เป็นส่วนที่ถือว่าง่ายสุด เจ้าหน้าที่จะทำการสัมภาษณ์คุณในเรื่องส่วนตัว คุยกันแบบสบายๆ ตอบคำถามเกี่ยวกับตัวเอง อย่างเรื่องครอบครัว เรื่องเรียน และเรื่องความสนใจของคุณ เช่น ชอบทำงานอดิเรกอะไร และจะมี key question ที่นำไปสู่การสอบส่วนที่สอง โดยข้อสอบส่วนที่หนึ่งนี้จะใช้เวลาสัมภาษณ์ประมาณ 5 นาที ลักษณะคำถามเป็นแบบสั้นๆ ยกตัวอย่างคำถาม ดังนี้
 1. Can you tell me your full name please?
 2. What can I call you?
 3. Are you learning or working?
 4. Can you tell me about your home town?
 5. What subjects are you studying?
 • ส่วนที่สอง เริ่มยากขึ้นมาหน่อย เป็นการ์ดคำถาม (Topic Card) โดยผู้สอบจะต้องตอบคำถามจากหัวข้อที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ มีเวลาให้เตรียมตัว 1 นาที และทดสอบการพูดประมาณ 2 นาที และเจ้าหน้าที่จะทำการถามคำถามจากสิ่งที่คุณได้พูดไป ต่อเนื่องมาจากคำถามส่วนที่หนึ่ง

แนวทางในการเตรียมตัว

 1. อ่านคำถามให้ดีๆ เนื่องจากเวลาค่อนข้างน้อย ให้เวลาเตรียมตัวเพียง 1 นาที
 2. กำหนด Idea ขึ้นมาจากนั้นหา เหตุผลมารองรับ ยกตัวอย่างประมาณ 2 ตัวอย่าง ที่สามารถมาสนับสนุนได้ แล้วก็สรุปประเด็น จากนั้นก็ขึ้นหัวข้อใหม่..ทำอย่างนี้ไปจนครบทุกหัวข้อ
 3. ใช้พวก complex sentence ขึ้นมาตั้งต้นประโยคดีๆ
 • ส่วนที่สาม เป็นส่วนที่ยาก และซับซ้อนสุด เป็นการโต้แย้งกันระหว่าง Examiner กับ ผู้เข้าสอบ โดยแสดงความคิดเห็น ซึ่งหัวข้อที่โต้แย้งกันก็จะเป็นหัวข้อในส่วนที่สอง ใช้เวลาในส่วนนี้ประมาณ 5 นาที

แนวทางในการทำข้อสอบ

 1. มีสติและตั้งใจฟังคำถามให้ดี หากไม่เข้าใจสามารถถาม Examiner ได้ แต่ไม่ใช่ถามทุกคำถาม
 2. ในการสอบให้พูดไปเรื่อยๆ เหมือนเราคุยกับเพื่อน คำศัพท์ไหนไม่ได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงไป โดยพยายามบรรยายให้เค้ารู้เรื่องว่าเรากำลังจะพูดถึงอะไร
 3. อย่าตอบเพียงคำตอบเดียวแล้วหยุด อย่างน้อยซัก 2-3 คำถาม
 4. ให้รายละเอียดของคำตอบด้วย ไม่ใช่เพียง Yes-No พยายามอธิบายเหตุผลต่อด้วย

--สนใจพัฒนาภาษาอังกฤษเพื่อสอบไอเอล เช็ค ข่าวสารโปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษได้เลยค่ะ!--

เทคนิคฝึกฝนทักษะการพูด

 • หาโอกาสพูดภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพูดกับชาวต่างชาติ หรือฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจกก็ได้ การพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่ในเมืองไทย แต่ไม่ยากเกินความสามารถของเราหรอกค่ะ ลองหาโอกาสนั่งรถไปถนนข้าวสาร พูดคุยกับฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะไม่อยากพูดคุยกับเรา ส่วนมากพวกเขาจะค่อนข้าง friendly แและอยากได้คนท้องถิ่นเป็นเพื่อนอยู่แล้ว หรือบางครั้งการร่วมงานอาสาสมัครก็จะทำให้เราได้เพื่อนเป็นคนต่างชาติมากขึ้น
 • ลองเสนอตัวเป็นฝ่ายต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ หรือไปทำอาสาเป็นไกด์ให้ชาวต่างชาติที่กำลังจะมาเที่ยวไทย ก็จะได้โอกาสใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้เรากล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความสัมพันธ์ ทำให้ได้เพื่อนใหม่ ไม่แน่ในอนาคตอาจจะได้ไปเที่ยวในประเทศของเขาด้วยก็ได้
 • พูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนที่เรามีอยู่แล้วเนี่ยแหละ จะเป็นเพื่อนที่ไปเรียนต่อเมืองนอกก็ Skype หรือ Video call ไปหาเพื่อนเรานอกจากจะทำให้เราไม่เกร็งเวลาพูดแล้ว ยังช่วยบอกได้ว่าเราต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ลองนึกดูว่าเพื่อนของเราคนไหนเก่งภาษาอังกฤษแล้วขอความช่วยเหลือ
 • อย่าเครียด เวลาพูดตอบ ไม่ต้องรีบร้อน พูดช้าๆ ชัดๆ
 • รู้จักสังเกตท่าทีของ Examiner ถ้าดูเป็นคนไม่ซีเรียสก็ตอบไปแบบร่าเริงได้ แต่ถ้าดูท่าทางซีเรียส ควรตอบด้วยน้ำเสียงเป็นทางการนะคะ

เกณฑ์ในการให้คะแนน IELTS Speaking

 • Fluency and Coherence ความคล่องและความต่อเนื่องทางภาษา
 • Lexical Resource ความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ที่กว้างและหลากหลาย และเลือกใช้คำศัพท์ในแต่ละบริบทที่แตกต่างกันอย่างเหมาะสม ตามรูปประโยคนั้นๆ
 • Grammatical Range and Accuracy ใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษและ Tense ได้ถูกต้อง รวมทั้งการเชื่อมคำได้อย่างถูกหลักไวยากรณ์
 • Pronunciation ความสามารถในการใช้สำเนียงออกเสียง

ตามที่เบื้องต้นได้แจ้งไว้ก็คือ การสอบไอเอลมีระดับผลคะแนน 9 ระดับจากสูงไปต่ำ ในแต่ละระดับจะบ่งบอกถึงความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษทั้ง 4 ทักษะ โดยผลคะแนนสอบจะออกมาหลังจากการสอบประมาณ 5 วัน ผลสอบเก็บไว้ไว้ได้นาน 2 ปี และไม่มีการแจ้งผลสอบทางโทรศัพท์ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม 

>>SI-UK University Interview Day 2019 จัดขึ้นในวันที่ 25 - 27 มีนาคม 2562 นี้ ที่ SI-UK Bangkok Office ชั้น 8 อาคารกลาสเฮาส์ สุขุมวิท 25 (ใกล้สถานี BTS อโศก) โอกาสพิเศษที่น้องๆ จะได้พบและพูดคุยแบบตัวต่อตัวกับตัวแทนมหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักร พร้อมรับคำแนะนำและข้อมูลด้านการเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษอย่างครบถ้วน พร้อมรับไกด์บุ๊คการศึกษาต่อสหราชอาณาจักร 2019 จาก SI-UK ฟรี! พิเศษสุด รับฟรี คูปองทดลองสอบ IELTS ที่ SI-UK Bangkok และหากน้องๆ สมัครสอบ IELTS ภายในงาน รับฟรี! คู่มือการสอบไอเอลท์จาก British Council IELTS ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี ได้แล้ววันนี้ หรือโทร 02-260-6033<<  

การวัดระดับผล IELTS

การสอบไอเอลมีระดับผลคะแนน 9 ระดับจากสูงไปต่ำ ซึ่งในแต่ละระดับจะบ่งบอกถึงความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษทั้ง 4 ทักษะ โดยผลคะแนนสอบจะออกมาหลังจากการสอบประมาณ 5 วัน ซึ่งคุณสามารถเก็บผลสอบไว้ได้นาน 2 ปี และจะไม่มีการแจ้งผลสอบทางโทรศัพท์ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นใน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรือไอร์แลนด์ สามารถมาปรึกษาและขอรับคำแนะนำฟรีจากเรา SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนภาษา ได้ตั้งแต่วันนี้

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องน่าสนใจ

คะแนน TOEIC พุ่งชัวร์ !! รีบลงเรียน 5 คอร์สภาษาออนไลน์ !!

คุณรู้จัก Skimming, Scanning และ Details Reading - 3 ทักษะสำคัญในการทำข้อสอบ Reading แล้วหรือยัง

ไขข้อข้องใจว่าทำไมเราต้องสอบ IELTS

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy