ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 ประโยชน์จากการเรียนภาษาอังกฤษ

13 มิถุนายน 2561 English คอร์สเรียน

น้องๆ ที่ชอบเรียนภาษา มักจะได้รับคำชมว่าเป็นคนที่ขยันและอดทน แต่นอกเหนือจากการที่เราสามารถสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้อย่างถูกต้องแล้ว การเรียนภาษายังให้ประโยชน์กว่าที่หลายๆ คนจะคาดคิดไปอีก และนี่คือ benefits ที่ได้รับพิสูจน์ในทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า มันเกิดขึ้นจริงๆ เมื่อเราเริ่มต้นเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ (ลองดู 4 วิธี ที่จะช่วยสร้าง Passion ในการอ่านหนังสือ ให้สำเร็จตามเป้าหมาย

learning

1. การเรียนภาษา ทำให้สมองในส่วนของการตัดสินใจ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ผลการวิจัยล่าสุด แสดงให้เห็นว่า คนที่สามารถพูดได้มากกว่า 1 ภาษา จะมีความแม่นยำในการตัดสินใจดีกว่าคนทั่วไปที่รู้ภาษาเพียงภาษาเดียว เนื่องจากคนที่พูดได้หลายภาษาจะไม่ถูกจำกัดให้คิดอยู่ในกรอบภาษาใดแค่ภาษาเดียว มีการคิดเหตุผลเปรียบเทียบระหว่างภาษาต่างๆ มากขึ้น สามารถตัดสินใจโดยไม่ต้องพึ่งพาความรู้สึกหรือการชักจูงใดๆ ทางด้านภาษา อีกทฤษฏีหนึ่งก็คือ เมื่อต้องคิดหรือตอบโดยใช้ภาษาอื่น มันจะมีช่วง Gap ระหว่างการคิดที่นานขึ้น (เพราะต้องนึกถึงคำศัพท์หรือเลือกใช้คำที่ถูกต้องที่สุด) ทำให้การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ช้าลง มีการทบทวนสิ่งต่างๆ มากขึ้น หรือมีสติมากขึ้นนั่นเองครับ

2. การเรียนภาษา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมอง

มีงานวิจัยจากสวีเดน ที่สรุปว่า การเรียนภาษา สามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางสมองได้จริง โดยการทดลองแบ่งผู้เข้าทดสอบออกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มที่เรียนด้านภาษา และกลุ่มที่ไม่ได้เรียน แล้วสแกนสมองด้วยเครื่อง MRI พบว่า กลุ่มที่เรียนภาษาจะมีเนื้อสมองที่ใหญ่กว่าทั่วไป และส่วนที่เติบโตมากที่สุด ก็คือสมองส่วนที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเรียนรู้จดจำภาษานั่นเอง นอกจากนี้ยังพบว่า คนที่พูดได้มากกว่าหนึ่งภาษา จะมีความเข้มข้นของสารสีเทา (grey matter) ในสมองมากกว่า ซึ่งเชื่อกันว่ามีความเกี่ยวข้องกับความฉลาดทางสติปัญญา พื้นที่สมองที่เกี่ยวข้องกับการจดจำ การวางแผน การคิดเหตุผลและการแก้ไขปัญหาก็พัฒนาขึ้นด้วย

3. การเรียนภาษา ช่วยให้การเรียนหรือการทำงาน ง่ายขึ้น

การเรียนภาษาหรือแวดล้อมในสภาพแวดล้อมที่ใช้ภาษาซึ่งแตกต่างจากภาษาเดิมของเรา มีผลดีต่อผลการเรียนหรือการทำงานอื่นๆ เนื่องจากสมองส่วนที่มีหน้าที่ในการจดจำได้รับการบริหารและทำงานตลอดเวลา ทำให้ความจำดีขึ้น การเรียนรู้และจดจำวิชาอื่นๆ ก็ดีขึ้นตามลำดับ ไม่ว่าจะเป็นกฏต่างๆ ในทางคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์หรือการเรียนดนตรี ที่ต้องอาศัยการจดจำเป็นหลัก นอกจากนี้ การเรียนรู้ด้านภาษา ยังเสริมสร้างทักษะแบบ multitasking หรือการทำงานหลายๆ อย่างพร้อมๆ กันได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งเป็ทักษะที่มีประโยชน์มากในชีวิตประจำวัน ทั้งการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิต

เช็ค ข่าวสารโปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษดีๆ กับเรา ช่วยประหยัดงบได้อีกแน่นอน! 

4. การเรียนภาษา ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

งานวิจัยหลายๆ ชิ้นพบว่าเราาจะเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นถ้าหากเรียนรู้ภาษาอื่น หลายคนอาจไม่โอเคกับการพูดภาษาไทยคำภาษาต่างประเทศคำ แต่เป็นเรื่องปกติที่เราจะลืมคำบางคำเมื่อต้องสลับไปมาระหว่างภาษาหลายๆ ภาษา ซึ่งเราต้องเลือกคำที่มีความหมายเหมือนกันเพื่อเติมเต็มประโยค การคิดว่าการต้องสรรหาถ้อยคำหรือคำศัพท์มาใช้สื่อสารนี่เอง ที่จะทำให้เรามีทักษะในการคิดนอกกรอบได้มากขึ้นกว่าคนอื่นๆ นอกจากนี้ วิธีที่เรามองโลกก็จะเปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อเราได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมอื่น

5. การเรียนภาษา ทำให้มีสมาธิมากขึ้น

การเป็นคนที่รู้ภาษาหลายภาษาหรือที่เรียกว่า multilingual ทำให้เราสามารถควบคุมความสนใจของเรา และจดจ่อกับสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น การวิจัยโดย Northwestern University พบว่า การพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษานั้นส่งผลดีต่อสมอง เนื่องจากมันช่วยฝึกทักษะการเรียบเรียงข้อมูล Viorica Marian นักวิจัยของ Northwestern อธิบายว่า “คล้ายๆ กับสัญญาณไฟจราจร ที่สลับสับเปลี่ยนกันไปมา ความรู้ทางภาษาก็เช่นเดียวกัน เมื่อเราคิดในภาษาหนึ่ง (ไฟเขียว) สมองจะปิดกั้นภาษาอื่นๆ (ไฟแดง) เมื่อเราสลับใช้งานบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เรามีทักษะในการโฟกัสมากขึ้น สามารถกลั่นกรองคำที่เราไม่ต้องการได้มีประสิทธิภาพขึ้น” นอกจากนี้ การศึกษาของ Universitat Pompeu Fabra ในสเปน พบว่าคนที่พูดได้หลายภาษาจะมีทักษะในการสังเกตการณ์สิ่งที่อยู่รอบตัวและระบุข้อผิดพลาดได้ดีกว่า โดยไม่มีความจำกัดด้านอายุ

ได้ทราบข้อดีของการเรียนภาษาไปแล้ว สำหรับน้องๆ ท่านใดที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการไปเรียนภาษาในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรงเรียน ที่พัก วีซ่า และขั้นตอนต่างๆ สามารถ ลงทะเบียนเพื่อรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อของ SI-English ได้ฟรีทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 สถานที่ต้องรีบปักหมุด ถ้าอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษ!!

ทำไมเราจึงควรเรียนภาษาอังกฤษ สำเนียงอังกฤษ

5 เทคนิคในการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy