ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

Checklist 5 เทคนิคเอาตัวรอด เมื่อต้องไปเรียนต่างประเทศ

19 มีนาคม 2562 ทิปส์ นักเรียน โรงเรียนสอนภาษา สหราชอาณาจักร

การไปเรียนต่อในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไปเรียนเป็นคอร์สภาษาสั้นๆ หรือไปเรียนในระดับอุดมศึกษาที่ใช้ระยะเวลาเรียนเป็นปีนั้น ก็ถือเป็นก้าวแรกที่น้องๆ นักเรียนได้ก้าวข้ามผ่าน comfort zone แล้วระดับหนึ่ง เพราะเราต้องไปใช้ชีวิตในที่ๆ ไม่คุ้นเคย ต้องดูแลตัวเอง และอยู่ห่างจากครอบครัว ที่บ้าน การได้พบเจอคนใหม่ๆ ประเทศใหม่ จะทำให้ได้เรียนรู้และเพิ่มประสบการณ์แบบเรียลๆ ที่หาไม่ได้จากที่ไหนค่ะ แต่บางคนอาจจะตื่นเต้นและกังวลใจกับการไปเรียนต่งประเทศคนเดียว และยิ่งเป็นครั้งแรกล่ะก็ยิ่งกังวลคูณสอง! วันนี้ SI-Engliish จึงมาแนะนำบทความ Checklist 5 เทคนิคเอาตัวรอด เมื่อต้องไปเรียนต่างประเทศแบบคนเดียว (ลองอ่าน เรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกับ 6 วิธีง่ายๆ)

checklist

#1 มนุษยสัมพันธ์สุดสำคัญ

คนไทยเองได้ชื่อว่าเป็นประเทศแห่งยิ้มสยาม เริ่มต้นสร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีด้วยการยิ้มให้กับเพื่อนใหม่กันเถอะ! ยิ้มแล้วก็สร้างความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการกล่าวทักทายเพื่อนใหม่ๆ และอย่าลืมที่จะเป็นมิตรและมีน้ำใจ จะยิ่งดึงดูดให้คนดีๆ เข้ามาหาแน่นอนค่ะ

#2 อย่ากลัวที่จะคุยกับคนอื่น

ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ เพื่อน บุคลากรต่างๆ ภายในโรงเรียน ที่พัก โฮสต์ พวกเขาต่างก็คือคนใหม่ คนแปลกหน้าสำหรับเรา แต่ก็อย่ากังวลที่จะเริ่มคุยกับพวกเขาก่อน บางคนก็ต่างชาติเหมือนกับเรา เขาก็อยากที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่เช่นกัน อีกอย่างจะได้ฝึกใช้ ฝึกพูดภาษาอังกฤษอย่างจริงจังและเต็มที่ด้วยละ การเริ่มต้นทักทาย ทำความรู้จักกันเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว!

--ติดตาม ข่าวสารโปรโมชั่นจากโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำทั่วโลก--

#3 สำรวจเมืองเพื่อการใช้ชีวิตอย่างผู้เชี่ยวชาญ

อย่าพลาดที่จะใช้โอกาสในการได้มาเรียนที่ต่างประเทศหาประสบการณ์พร้อมทั้งได้ความรู้ไปด้วยกัน ก่อนเปิดเทอม น้องๆ นักเรียนส่วนมากมักจะมีเวลาวันว่างจากตรงนี้กันพอสมควร ลองออกไปสำรวจเมืองที่เรามาเรียน เช่น ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาเกต ตลาด ร้านค้า ร้านขายยาอยู่ตรงไหน ตู้เอทีเอ็มมีจุดไหนบ้าง เผื่อยามฉุกเฉินจะได้หาทันท่วงที เดินชมบ้านเมืองเขา ถ่ายรูปเก็บความประทับใจ เป็นความทรงจำดีๆ เมื่อเรารู้จักเมืองดีแล้ว รับรองว่ายังไงก็เอาตัวรอดแน่นอนค่ะ  

#4 โอกาสเที่ยวมาถึงแล้ว

โดยปกติแล้ว โรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยที่เราไปศึกษานั้นมักจะมีการจัด Activities หรือตารางสำหรับท่องเที่ยวไว้ให้ในวันหยุดในระหว่างเรียน แถมพิเศษราคายังถูกกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นแล้วอย่าลืมหาความรู้ พร้อมความสุข สีสันในชีวิต อย่าได้ปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยไป แนะนำให้น้องๆ ออกไปท่องเที่ยวให้มากที่สุด เช่น ไปปีนเขา, ดำน้ำ, กางเต็นท์ดูดาว และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากที่น้องๆ อาจจะหาไม่ได้จากในประเทศของตนเอง 

#5 ไม่ลืมที่จะติดต่อครอบครัวและเพื่อนจากไทย

เวลาไปเรียนต่อต่างประเทศ น้องๆ หลายคนอาจจะเกิดอาการ Homesick คิดถึงบ้าน คิดถึงครอบครัว เพื่อนที่ไทย โดยเฉพาะคนที่ไปเป็นครั้งแรกต้องเกิดอาการนี้แน่นอน มากหรือน้อยก็แล้วแต่ภูมิคุ้มกันของตัวเอง เพราะฉะนั้นสร้างเกราะป้องกันจากอาการนี้ได้ อย่าลืมติดต่อกับคนที่บ้าน ครอบครัว หรือเพื่อน ยุค 2019 นี้ก็ง่ายมากๆ เลยล่ะ เพราะมีทั้ง Facebook , Skype หรือจะวิดิโอคอลไลน์ รวมถึงการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ตอื่นๆ อีกด้วย

สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการสมัครเรียนในโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นที่ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอร์แลนด์ หรือแคนาดา สามารถติดต่อเพื่อขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI-English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

รวมประโยคที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน 

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน 

 5 สายอาชีพ ภาษาอังกฤษดี มีอนาคตชัวร์ !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy