ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เปิดโผ! อาชีพมาแรง ยุคดิจิทัล ปี 2020

17 มกราคม 2563 IT โรงเรียนสอนภาษา ทิปส์ การทำงาน English

เปิดโผ! อาชีพมาแรง ยุคดิจิทัล ปี 2020 เงินดี อนาคตก้าวหน้า ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป หากไม่ปรับตัวให้เข้าหรือตามให้ทัน บอกเลยว่าพลาด!!

อาชีพใหม่มาแรงในปี 2020

ในยุคดิจิทัลแบบนี้ ไม่ใช่เพียงแค่คน สิ่งของ หรือสื่อที่เปลี่ยนแปลงไปตาม หากแต่รวมไปถึงสายงานอาชีพ ตลาดแรงงานที่ก็เปลี่ยน ปรับตามเทรนด์เช่นกัน เราจึงพบว่ามีบัณฑิตจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังคงว่างงาน สาเหตุอันดับต้น ๆ ก็เพราะจบมาไม่ตรงกับสายงานที่ตลาดต้องการ หรือมีจำนวนคนมากเกินกว่าตำแหน่งที่งานจะรองรับได้นั่นเอง วันนี้ SI-English ขอชวนน้อง ๆ ที่เรียนอยู่ หรือพึ่งจบเป็นบัณฑิตหมาด ๆ มาอ่านบทความ อาชีพที่มาแรงในปี 2020 นอกจากจะไม่ตกงานแน่นอน แถมยังรายได้ดี อนาคตไกล จะมีสายงานอาชีพไหนบ้าง เริ่มกันเลยค่ะ! 

#1 นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist)

เริ่มกันที่อาชีพแรก นักวิทยาศาตร์ข้อมูล (Data Scientist) กำลังเป็นที่ต้องการของหลายบริษัท โดยเฉพาะองค์กรที่เห็นความสำคัญและเน้นการใช้ข้อมูล (Big Data) ในการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด หน้าที่โดยหลักก็คือ วิเคราะห์ข้อมูล สถิติ ตีความ เพื่อบริหารจัดการข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ วิจัย และพัฒนาออกมาเป็นโมเดลคณิตศาสตร์เพื่อทำนายอนาคต และในประเทศไทย ตอนนี้ก็ยังมีคนทำงานอาชีพนี้เป็นจำนวนน้อยอยู่ ซึ่งสวนทางกับความต้องการของตลาดแรงงาน หากน้อง ๆ คนไหนสนใจหรือต้องการทำงานด้านนี้จะต้องมีทักษะ ความรู้หลายอย่าง เช่น คอมพิวเตอร์ สถิติ คณิตศาตร์ เป็นต้น และ หลักสูตร/สาขาที่เกี่ยวข้องสายงานนี้ : เช่น สาขาวิทยาการข้อมูลและการวิเคราะห์เชิงธุรกิจ สาขาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมข้อมูล สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  อาชีพแรกก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมละคะ ? แอบกระซิบอีกนิดว่า อาชีพนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลยังให้ค่าตอบแทนที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย!

#2 นักการตลาดดิจิทัล (Digital Marketer)

ปัจจุบัน จำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้นทุกวัน และยังมีแนวโน้มว่าจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้หลายธุรกิจสนใจการตลาดดิจิทัลมากขึ้น มุ่งทำการตลาดออนไลน์เพิ่มเพื่อตามให้ทันกับกลุ่มเป้าหมาย ลูกค้าในยุคนี้ จึงทำให้งาน นักการตลาดดิจิทัล กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน และตอนนี้นักการตลาดดิจิทัลก็ยังถือว่ามีจำนวนไม่มากพอกับกลุ่มธุรกิจที่ต้องการอาชีพนี้

หลักสูตร/สาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับสายงาน : เช่น สาขาการตลาดดิจิทัล สาขาการตลาด และสาขาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล เป็นต้น สำหรับอาชีพนี้น้อง ๆ อาจไม่จำเป็นที่ต้องจบตรงสาย เพียงขอให้มีความตั้งใจ มีความรู้ สามารถใช้ภาษาอังกฤษ เข้าใจและหลงใหลในการเสพข่าวสารในโลกโซเชี่ยลก็สามารถที่จะทำอาชีพนี้ได้

#3 ศัลยแพทย์ (Surgeon)

ศัลยแพทย์ เป็นอีกหนึ่งในสาขาวิชาชีพทางด้านการแพทย์ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอยู่เสมอ ที่สำคัญรายได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศเลยทีเดียว

อาชีพ ศัลยแพทย์ นั้นก็ได้มีการแบ่งออกเป็นศัลยแพทย์ด้านต่าง ๆ เช่น หัวใจ ทั่วไป ช่องปาก เป็นต้น แต่ศัลยแพทย์ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างรวดเร็วก็คือ แพทย์ศัลยกรรม เนื่องจาก ปัจจุบันการศัลยกรรมหรือการเสริมความงามได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

หลักสูตร/สาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง : คณะแพทยศาสตร์ ในสาขาวิชาศัลยกรรม

#4 สถาปนิก (Architect)

อาคาร สำนักงาน ที่พักอาศัย ต่างก็ต้องอาศัยการออกแบบจากสถาปนิก จึงทำให้อาชีพ สถาปนิก มาแรงและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั่วโลก หน้าที่หลักของสถาปนิก คือ การออกแบบ นอกจาก ความปลอดภัยและความสวยงามนั้น ยังต้องออกแบบให้เข้ากับภูมิประเทศ ภูมิอากาศ กฎหมายต่าง ๆ ประโยชน์จากการใช้สอย คำนวณไปถึงราคาก่อสร้าง ความคุ้มค่าที่สุด และไม่ส่งผลเสียต่อส่วนรวมคุณสมบัติของผู้ที่อยากเรียนด้านนี้ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ทักษะด้านทัศนศิลป์ ความรู้ด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ รู้จักการประยุกต์เพราะสำคัญมากในการออกแบบ

#5 วิศวกรการเงิน (Financial Engineer)

วิศวกรการเงิน อาจจะเป็นอาชีพที่คนไทยยังไม่คุ้นหูกันเท่าไร แต่ SI-English บอกเลยว่า อาชีพนี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในและนอกประเทศ รวมทั้งกลุ่มเศรษฐกิจอาเซียน หน้าที่หลักของอาชีพนี้ ก็คือ จัดการบริหารความเสี่ยง บริหารด้านนโยบายสินเชื่อ วิเคราะห์หลักทรัพย์ การลงทุน การประกันภัย ให้กับในหน่วยงานที่เป็นธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ และหน่วยงานของที่ปรึกษาการลงทุน และบริษัทขนาดใหญ่ เป็นต้น

หากสนใจอาชีพนี้ ต้องเรียนจบอะไร?วิศวกรการเงินนั้น เป็นหลักสูตร/สาขา ที่ถูกบรรจุไว้ใน คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งการเรียนสาขานี้นั้นจะทำให้ผู้เรียนมีทักษะหลายด้าน ทั้งการวิเคราะห์ การเงิน การลงทุน การจัดการความเสี่ยง และแน่นอนว่าชำนาญในการคำนวณและการใช้คอมพิวเตอร์แน่นอน สำหรับประเทศไทย ในบางสถาบันมีการส่งเสริมให้นักศึกษาในชั้นปีที่ 3 และ 4 ได้มีโอกาสเข้าสอบใบอนุญาตผู้ประกอบการธุรกิจทางการเงิน ซึ่งนำมาใช้กับการทำงานในอนาคตได้อีกด้วย!

#6 กราฟิกดีไซน์ (Graphic Designer)

อาชีพสุดท้ายสำหรับวันนี้ที่เราจะไม่กล่าวถึงไม่ได้ ก็คือ กราฟิกดีไซน์ ผู้ที่ทำหน้าที่ออกแบบสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ โลโก้ สื่อออนไลน์ เป็นอาชีพด้านไอทีที่ขาดไม่ได้และยังเป็นที่ต้องการเสมอ ค่าตอบแทนที่ได้รับก็สูง ทั้งยังติดอันดับเป็นอาชีพที่ยากจะถูกแทนที่โดยหุ่นยนต์ หรือ AI เพราะ กราฟิกดีไซน์ เป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ทักษะและความชำนาญโดยเฉพาะ

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง เพื่อใช้ในการทำงานหรือการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น เราพร้อมช่วยเหลือและดูแล ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียน หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

4 ทริค ช่วยเพิ่มโอกาสในการสมัครงาน

Tips หาเพื่อนใหม่ ระหว่างไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ

รวมคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่ที่น่าสนใจ ปี 2020

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy