ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้น เมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ

27 พฤศจิกายน 2560 General English นักเรียน ทิปส์

english

สำหรับคนที่ยังไม่คล่องภาษาอังกฤษ ในการพูดคุยหรือสื่อสารกับชาวต่างชาติ เป็นเหมือนยาขมที่ยากจะกลืนลงคอ แต่ถึงจะหนียังไงก็คงจะหนีไม่พ้น เพราะแนวโน้มที่เราจะต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติในชีวิตประจำวันนั้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หรือถ้ามีโอกาสไปเปิดหูเปิดตาไปยังต่างประเทศแล้วล่ะก็ น้องๆ ควรจำประโยคเหล่านี้ให้ขึ้นใจ เพราะเชื่อว่าน้องๆ จะได้มีโอกาสใช้ภายหลังอย่างแน่นอน และยังจะได้เทคนิคดีๆ ในการใช้ภาษาอังกฤษด้วยล่ะ!

ประโยคพูดคุยทักทายแบบสั้นๆ

How are you? / How is it going? (สบายดีไหมครับ/ค่ะ) ประโยคคำถามเหล่านี้มักจะตามมาหลังจากการทักทาย ดังนั้น ไม่ต้องตกใจไปถ้าสิ่งที่ได้ยินไม่ไช่ประโยคคุ้นเคยอย่าง  How are you? เพราะไม่ว่าจะมาในรูปแบบของ How are you feeling? How is it going? ให้ตอบแค่ “good” หรือ “not so good” แค่นั้นพอ ความหมายของมันก็คือการถามทักทายตามมารยาทเท่านั้น อ้อ อย่าลืมถามอีกฝ่ายกลับด้วยนะครับ

I’ve heard so much about you (ผม/ ฉันได้ยินเกี่ยวกับคุณมาเยอะมาก) นี่เป็นประโยคที่ควรใช้ในระหว่างการแนะนำตัว ในกรณีที่เราได้รับการแนะนำให้รู้จักกับบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือเคยได้ยินเรื่องราวของเขามาก่อน เป็นครั้งแรก

It’s good to have you here (เป็นเกียรติมากที่ได้ต้อนรับคุณ/ ที่มีคุณอยู่ที่นี่) บางครั้ง ในงานเลี้ยงหรืออีเวนต์ต่างๆ น้องๆ อาจจะอยากสร้างความประทับใจหรือทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเป็นที่ต้อนรับ ก็ลองนำประโยคนี้ไปใช้ดูครับ

I’d like you to meet someone (ฉันอยากจะแนะนำให้คุณรู้จักกับใครบางคน) ประโยคง่ายๆ สำหรับแนะนำเพื่อนใหม่ของเราให้กับคนรู้จักกับคนอื่นๆ

I am indeed! And you must be… (ใช่ครับ/ค่ะ แล้วคุณก็คงจะเป็น…) – ในกรณีที่มีคนมาทักเราและเรียกชื่อเรา และเราค่อนข้างแน่ใจว่าเป็นคนที่เรารู้จัก ก็ลองตอบด้วยประโยคนี้ดูนะครับ ยกตัวอย่าง เช่น “Hello, is it Tom?” (สวัสดีครับ นี่คุณทอมรึเปล่า)  ให้ตอบว่า “I am indeed! And you must be James!?” (ใช่ครับ ผมทอม แล้วนี่คุณเจมส์ ใช่ไหมครับ)

I’ll leave you two to get acquainted (เดี๋ยว ฉัน/ผม ปล่อยให้คุณสองคนทำความคุ้นเคยกันไปก่อนนะ) ในกรณีที่น้องๆ ต้องปล่อยให้คนสองคนที่เพิ่งแนะนำให้รู้จักกันและกันไว้ตามลำพัง นี่เป็นประโยคที่ควรใช้สำหรับสถานการณ์ดังกล่าวครับ

It’s good to see you again (ดีจังที่ได้เจอคุณอีก) ใช้ทักทายในกรณีที่เราไม่ได้เจออีกฝ่ายมาสักพักแล้ว เพื่อแสดงความดีใจครับ

นอกจากนี้ ยังมีประโยคสนทนาที่ค่อนข้างสบายๆ ที่สามารถนำไปชวนคุยกับคนรู้จัก เช่น

So, how do you know Khun Bee? (คุณรู้จักกับคุณบีได้ยังไงเหรอครับ/ คะ),

It looks like you could use another drink (สงสัยคุณต้องเติมเครื่องดื่มอีกหน่อยแล้วล่ะ)

Pretty nice place, huh? (ที่นี่ดีเนอะ คุณว่าไหม)

I love your dress. Can I ask where you got it? (ชอบชุดของคุณจัง ถามได้ไหม ว่าซื้อมาจากไหน) เป็นต้น

ประโยคขอร้อง อย่างสุภาพ

I would like…, May I … (ฉัน/ผม อยากจะได้…) ประโยคนี้เป็นประโยคขอร้องแบบง่ายๆ ที่มีความสุภาพ เมื่อเราต้องการขอหรืออยากได้อะไรจากคนอื่น เช่น พนักงาน บริกร ฯลฯ ยกตัวอย่าง ถ้าน้องๆ เกิดหิว ระหว่างอยู่บนเครื่องบิน น้องๆ อาจจะพูดกับแอร์โฮสเตทว่า “I would like some water.” หรือ “May I have something to eat/drink? เพื่อขอให้เขานำน้ำหรืออาหารมาเสิร์ฟให้

ประโยคขอร้องอื่นๆ ที่ควรจำไว้ใช้ในกรณีต่างๆ ก็อย่างเช่น

Could you make less noise, please? (กรุณาลดเสียงลงหน่อยได้ไหม)

Could you speak slowly, please? (กรุณาพูดช้าๆ ได้ไหมครับ/ คะ)

Can you pass me the salt, please? (ช่วยส่งเกลือมาให้หน่อยได้ไหมครับ/ คะ)

Can I have some paper, please? (ขอกระดาษหน่อยได้ไหมครับ/ คะ)

Could you turn off the light, please? (กรุณาปิดไฟหน่อยให้ได้ไหมครับ/ คะ)

Could you drive more carefully, please? (ช่วยขับรถอย่างระมัดระวังหน่อยครับ/ คะ)

ไหนตอนนี้ใครมีความสนใจที่อยากจะไปเรียนภาษาอังกฤษแบบจริงจังกับเจ้าของภาษาแล้วบ้าง ลอดูบทความนี้ช่วยตัดสินใจนะคะ เช็ค 5 สิ่งก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา!

ประโยคเริ่มต้นบทสนทนา

สำหรับน้องๆ ที่อยากจะลองชวนชาวต่างชาติที่พอรู้จักกันบ้างแล้ว คุยในเรื่องสัพเพเหระ ตามงานเลี้ยง อีเวนต์ต่างๆ หรือกระทั่งในที่ทำงาน ลองเอาประโยคเหล่านี้ไปใช้เริ่มต้นบทสนทนาดูนะครับ ไม่ต้องกลัว ฝึกใช้บ่อยๆ เดี๋ยวก็เก่งเอง

Did you catch the news today? (คุณอ่านข่าววันนี้หรือยัง)

Did you hear about that fire on Sukhumvit? (คุณได้เรื่องไฟใหม้ที่สุขุมวิทหรือยัง)

What do you think about the strike? (คุณคิดยังไงเกี่ยวกับเรื่องที่เขาหยุดงานประท้วงกัน)

How about those Red Devil? Do you think they're going to win tonight? (คุณว่าคืนนี้แมน ยูฯ จะชนะไหม)

Have you tried the Green Curry that Nicky made? (คุณได้ลองชิมแกงเขียวหวานที่นิกกี้ทำหรือยัง)

Looking forward to the weekend? (อยากให้ถึงวันเสาร์เร็วๆ เนอะ ว่าไหม)

Have you worked here long? (คุณทำงานที่นี่มานานหรือยัง)

I can't believe how busy/ quiet we are today, can you? (วันนี้ร้านเรา/ ออฟฟิศเรา เงียบ/ คึกคัก เนอะ)

Has it been a long week? (เป็นสัปดาห์ที่ยาวนานเนอะ คุณว่าไหม)

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ไม่ได้ยากอะไรเลยเนอะ อย่างที่บอกแหละว่า ยิ่งฝึกใช้มากเท่าไหร่ เราจะก็จะยิ่งเก่งมากขึ้นเท่านั้น สำหรับใครที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ ทั้ง USA, UK, Australia, New Zealand, Canada และ Ireland สามารถขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เลย

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy