ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 ข้อดีของการไปเรียนภาษาที่ Scotland

16 พฤศจิกายน 2560 สก็อตแลนด์ เอดินเบอระ โรงเรียนสอนภาษา นักเรียน

สก็อตแลนด์ คือดินแดนที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร (UK) มีมหาวิทยาลัยและโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำมากมายที่เหมาะสำหรับนักเรียนต่างชาติ เพราะไม่เพียงแต่มาตรฐานการศึกษาที่น่าเชื่อถือ แต่ยังรวมไปถึงความอบอุ่นเป็นมิตรของผู้คน และวัฒนธรรมประเพณีที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว

มาพบคำตอบไปพร้อมๆ กันว่า ทำไมน้องๆ จึงควรพิจารณาประเทศสก็อตแลนด์ ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการไปเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ

1.นักเรียนจากนานาประเทศ แนะนำให้ Scotland เป็นประเทศที่น่ามาเรียนที่สุด

วิธีที่จะได้ข้อมูลที่ตรงที่สุด ก็คือการถามเพื่อนๆ หรือคนที่เคยไปเรียนยังประเทศนั้นๆ ซึ่งนักเรียนจากหลายประเทศทั่วโลกต่างให้คะแนนความพึงพอใจต่อการเรียนการสอนในสก็อตแลนด์เป็นจำนวนมาก อ้างอิงจากผลสำรวจจากรัฐบาลของสก็อตแลนด์ โดย 94% ของนักเรียนต่างชาติในประเทศ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการมาศึกษา ณ ประเทศสก็อตแลนด์ และกว่า 86% กล่าวว่าจะแนะนำให้คนอื่นๆ มาเรียนที่นี่

2. คน Scotish ค่อนข้างเป็นมิตรและมีน้ำใจกับนักเรียนต่างชาติ

เรื่องที่ว่าชาวสก็อตแลนด์ส่วนใหญ่เป็นคนให้ความใส่ใจและยินดีต้อนรับชาวต่างชาติ ไม่ใช่เรื่องเล่าหรือกุขึ้นมาแต่อย่างใด เป็นที่รู้กันดีว่า สก็อตแลนด์เป็นอีกประเทศที่ยินดีต้อนรับชาวต่างชาติและมีนิสัยชอบช่วยเหลือ ดังนั้นหากน้องๆ มีปัญหาในระหว่างที่ไปศึกษา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องถนนหนทาง culture shock จากไลฟ์สไตล์และวัฒนธรรม ก็ไม่ต้องกังวลที่จะขอความช่วยเหลือ มากกว่า 21% ของนักเรียนที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยและโรงเรียนสอนภาษาในสก็อตแลนด์เป็นนักศึกษาต่างชาติ นั่นแสดงให้เห็นว่า มีนักเรียนต่างชาติไม่น้อยที่ติดใจที่นี่ ดังนั้น น้องๆ จะไม่ต้องรู้สึกโดดเดี่ยวลำพังอย่างแน่นอน

3. ค่าใช้จ่ายถูกกว่าภูมิภาคอื่นใน UK

จากข้อมูลสำรวจของ The Independent และอื่นๆ พบว่า ค่าเล่าเรียน (ทุกระดับ) ในประเทศสก็อตแลนด์นั้น ถูกที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ ในสหราชอาณาจักร รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่ากินอยู่ ค่าที่พัก ฯลฯ ด้วย

4. เอนจอยไปกับประวัติศาสตร์สก็อตแลนด์ที่เปี่ยมเอกลักษณ์

แต่ละประเทศในยุโรปต่างก็มีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณสถานให้ได้เรียนรู้และศึกษา เช่นเดียวกับสก็อตแลนด์ ที่ร่องรอยทางประวัติศาสตร์สามารถพบเจอได้โดยทั่วไป โดยเฉพาะปราสาทเก่าแก่ที่มีอยู่ทั่วประเทศ และหลายแห่ง น้องๆ ก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ตลอด ซึ่งมักจะมีอีเวนท์หรือกิจกรรมต่างๆ จัดขึ้นอยู่เสมอ ถ้าโชคดีน้องๆ อาจจะได้เห็นกิจกรรมที่เรียกว่า re-enactment group หรือการเลียนแบบวิถีชีวิตในสมัยโบราณเมื่อหลายร้อยปีก่อน ที่มักจัดขึ้นตามปราสาทต่างๆ

สถานที่ที่พี่ๆ อยากแนะนำให้ลองไปเยี่ยมชม อาทิ เช่น Edinburgh Castle, The Urquhart Castle ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับตำนานอสูรกายแห่งทะเลสาบ Loch Ness, Rosslyn Chapel, Mull of Galloway หรือจุดที่อยู่ทางทิศใต้สุดของประเทศ ซึ่งน้องๆ สามารถลองปีนประภาคารได้ด้วย, Skye หรือที่เรียกกันว่า “เกาะแห่งเมฆ” และ Luskentyre Beachเป็นต้น ใครที่สนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ห้ามพลาดเด็ดขาด

5. ที่นี่ สิทธิของนักเรียนต่างขาติ ได้รับการปกป้องเต็มที่

สก็อตแลนด์ มีสหภาพแห่งชาติของนักเรียน หรือ the National Union of Students (NUS) ที่เข้มแข็ง และเป็นตัวแทนของนักเรียนทั่วสกอตแลนด์ คอยดูแลและรักษาสิทธ์ของเพื่อนนักเรียนด้วยกัน ทั้งยังสามารถติดต่อได้ง่ายๆ ผ่านโรงเรียนและตัวแทนพื้นที่ซึ่งมีอยู่ในทุกเมือง  น้องๆ จึงสามารถมั่นใจได้ว่าเมื่อมาเรียนที่สก็อตแลนด์ น้องๆ จะไม่ถูกเลือกปฏิบัติหรือถูกเอาเปรียบอย่างแน่นอน แม้จะเป็นเด็กต่างชาติก็ตาม

น้องๆ ท่านใด ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในสก็อตแลนด์ (เมือง Edinburgh) สามารถขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy