ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษแบบใหม่ที่คุณต้องลอง การันตีเจ้าของภาษายังทึ่ง!!

22 มีนาคม 2561 ทิปส์ Academic English บทสนทนา

ยิ่งใช้ยิ่งได้ ประโยคนี้ใช้ได้กับการฝึกภาษาเช่นกัน ภาษาอังกฤษ จริงๆแล้วก็คล้ายกับการเล่นกีฬา การทำกับข้าว การฝึกฝนต่างๆ ที่ต้องอาศัยการทำอยู่บ่อยๆ เพื่อให้เกิดความชำนาญ หากหยุดหรือไม่ได้ทำเป็นเวลานาน ก็มีสิทธิ์ลืมได้เหมือนกัน วันนี้ เราจะมาแนะนำเทคนิคฝึกภาษาอังกฤษแบบใหม่ 5 เทคนิค ที่น้องๆต้องลอง รับรองได้เลยว่าจะพูดเก่งจนเจ้าของภาษายังทึ่ง !! ไปดูกันเลยค่า

ก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน (comfort zone)

ก่อนอื่นน้องๆ ต้องอย่ากลัวที่จะพูดผิด จะทำอะไรที่ผิดพลาด มันอาจจะมีบางสถานการณ์ที่รู้สึกว่าน่าอับอายมากหรือน้อยก็ตาม แต่อย่าไปกลัวค่ะ เพราะมันคือโอกาสที่น้องๆจะได้ปรับปรุง และพัฒนาตัวเอง เลิกกังวลที่จะพูดภาษาอังกฤษ ว่าจะพูดผิดหรือไม่ถูกหลักแกรมมาร์ ไวยากรณ์ แต่ให้เอาสิ่งเหล่านั้นพัฒนาตัวเอง ทำให้ถูกต้องขึ้น พูดให้ดีขึ้น ก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน จะช่วยให้น้องๆ ผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อเจอสถานการณ์ใหม่ๆ

เริ่มจากเรื่องที่สำคัญต่อตัวเรา

การฝึกภาษาอังกฤษนั้น น้องๆ ควรโฟกัสกับเนื้อหาที่จำเป็นต่อตัวเราเองก่อน คอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเราเรียนไปเพื่ออะไร เช่น ถ้าทำงานในวงการดนตรี แน่นอนว่าก็ควรฝึกพูด อ่าน คำศัพท์ทางดนตรี หรือจะไปเรียนแลกเปลี่ยนก็เน้นคำศัพท์ ประโยคเกี่ยวกับการเรียน ถ้ากำลังจะไปงานสัมนาต่างประเทศก็เน้นเรื่องการสนทนาไว้คุยกับเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยพัฒนาน้องๆ ได้ไวและได้ฝึกภาษาอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

ฝึกใช้ภาษาจริงๆ (Phusiological training)

เทคนิคสำคัญของการฝึกภาษา ก็คือต้องฝึกพูด น้องๆ ต้องฝึกใช้กล้ามเนื้อใบหน้า บนหน้าเรามีอวัยวะอยู่ 43 ชิ้น  เราต้องรู้ว่าเสียงนี้ต้องใช้อวัยวะไหนบ้าง เพื่อที่จะสื่อสารออกมาให้ถูกต้อง เช่นเสียงตัว V ในภาษาอังกฤษ หลายคนคิดว่ามันออกเสียงแบบ ว.แหวน แต่จริงๆแล้ว มันต้องใช้ฟันบนกับริมฝีปากล่างเพื่อออกเสียงนี้ (คล้ายๆกับ ฟ.ฟัน แต่มีเสียงออกมาด้วยไม่ได้มีแค่ลม) เพราะถ้าออกเสียงผิด ฝรั่งอาจจะงงๆและไม่เข้าใจ 

พยายามหาโอกาสในการใช้ภาษา

เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นการพูดกับเจ้าของภาษา หาเพื่อน ใช้สื่อออนไลน์ศึกษา ยุคนี้มีสื่อออนไลน์เข้ามาช่วยเหลือมากขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้ว หลายๆแอพพลิเคชั่นพร้อมให้ความรู้น้องๆ เพียบเลย ( อ่าน 6 Youtube Channel ห้ามพลาด ถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษ )หรือแม้กระทั่งการพูดคุยกับตัวเอง เพื่อการฝึกฝน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร วิธีการนี้จะช่วยให้ประหม่าน้อยลง ได้ใช้คำศัพท์ ไวยากรณ์อย่างสม่ำเสมออีกด้วย 

ดูคนอื่นพูดและหัดฟังให้มากขึ้น

ด้วยลักษณะที่แตกต่างของแต่ละภาษา การออกเสียง สำเนียง น้องๆจำเป็นที่จะต้องศึกษาดูและฟังแต่ละบุคคลในการพูดภาษาอังกฤษเพื่อเป็นการสังเกตและเลียนแบบเจ้าของภาษา หากในชีวิตประจำวันน้องๆ ไม่ได้พบเจ้าของภาษาอยู่ตลอด การดูหนัง ฟังเพลง รายการทีวี ก็เป็นไอเดียที่ดีอีกเช่นกัน

นี่เป็นเพียงเทคนิคส่วนหนึ่งเท่านั้น สุดท้ายอยู่ที่ตัวของเราเองมากกว่าที่จะเปิดใจและกล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ๆหรือเปล่า ยังไงก็อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้นะค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

มารู้จัก 5 เว็บไซต์ ที่จะช่วยให้การฝึกภาษาอังกฤษของคุณง่ายขึ้น

5 เทคนิค ในการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ขึ้นใจ

4 วิธีก้าวข้าม Culture Shock และทำความรู้จักเพื่อนใหม่ เมื่อไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ

และสำหรับน้องๆ ที่ต้องการสมัครเรียนในโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นที่ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอร์แลนด์ หรือแคนาดา ก็สามารถติดต่อเพื่อขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI-English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy