ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

หาที่พักอย่างไร ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ระหว่างหอนักศึกษา, Homestay หรือ เช่าเอง

21 กุมภาพันธ์ 2561 ออสเตรเลีย นักเรียน ที่พัก การอยู่อาศัย

ออสเตรเลีย

สำหรับน้องๆ ที่วางแผนจะไปพัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองที่ประเทศออสเตรเลีย นอกเหนือไปจากการติดต่อเอเยนซี่ การตัดสินใจเลือกโรงเรียน และการจัดการด้านเอกสาร อีกสิ่งที่เป็นเรื่องยุ่งยากในการสรรหาที่พักนั่นเอง แต่ไม่ต้องกังวลไป SI-English มีเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อให้น้องๆ สามารถมั่นใจได้ว่าการใช้ชีวิตในประเทศออสเตรเลียของน้องๆ จะราบรื่นและปราศจากปัญหาด้านที่พักครับ (อ่านเพิ่มเติม เรื่องที่ควรทราบ ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย)

ประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมืองใหญ่ๆ อย่าง เมลเบิร์น ซิดนีย์ เพิร์ธ บริสเบน หรือ โกลด์โคสท์ นั้น คุ้นเคยกับการต้อนรับนักเรียนต่างชาติจำนวนหลายแสนคนที่เดินทางเข้าไปศึกษาอยู่ทุกปี มาดูกันว่า ตัวเลือกที่พักสำหรับนักเรียน-นักศึกษาต่างชาติในออสเตรเลียนั้น มีอะไรกันบ้างครับ

ที่พักแบบ On-campus

ตัวเลือกแรกๆ ที่เป็นที่นิยมของเด็กไทย ด้วยความสะดวกสบายในการตัดสินใจ เนื่องจากเกือบทุกโรงเรียน จะมีบริการจัดหาที่พักที่เป็นแบบ On-campus หรืออยู่ใกล้ๆ โรงเรียน ให้เป็นตัวเลือกอยู่แล้ว ส่วนประเภทของที่พักที่เป็นแบบ On-campus ก็จะค่อนข้างหลากหลายเลยครับ ตั้งแต่ห้องเดี่ยวหรือห้องแบบแชร์ในหอพักหรืออพาร์ตเมนต์ใกล้ๆ โรงเรียน หรือพักอยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ (ที่อยู่ใกล้โรงเรียน) เป็นวิธีที่สะดวก แถมยังช่วยให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ ต่างชาติที่เรียนด้วยกันได้เร็วขึ้น ซึ่งหากน้องๆ สนใจ ก็สามารถติดต่อข้อข้อมูลจากโรงเรียนหรือที่ปรึกษาของน้องๆ ได้เลยโดยตรง จะสะดวกที่สุดครับ

ข้อเสียของที่พักแบบ On-campus อาจจะเป็นที่เรื่องของจำนวนที่จำกัด และกฏระเบียบต่างๆ แต่ก้ถือว่าเป็นที่พักที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่าดี ปลอดภัย ไว้วางใจได้ และมีการดูแลโดยเจ้าหน้าที่ของทางโรงเรียน ฯลฯ เมื่อมองในแง่นี้ ก็นับว่าคุ้มค่ากับที่ต้องจ่าย เพราะน้องๆ ไม่ต้องลำบากติดต่อหาที่พักเอง พ่อแม่ผู้ปกครองก็ไม่ค่อยเป็นกังวลมากเท่ากับที่อยู่แบบอื่นๆ พี่ๆ แนะนำให้ลองเลือกพักที่พักของโรงเรียนไปก่อนในระยะแรกๆ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย หากไม่โอเคยังไงค่อยปรึกษากับทางโรงเรียน สำหรับคนที่ไปเรียนหลักสูตรที่มีระยะเวลานาน เมื่อคุ้นเคยกับเมืองดีแล้ว ก็อาจจะหาทางขยับขยายหรือหาที่พักที่ถูกใจกว่าเองในภายหลังก็ได้ครับ

ที่พักแบบ Off-campus

ไม่ว่าจะเป็นแบบเช่าอยู่คนเดียวหรือแชร์กัน สิ่งหนึ่งที่ทุกๆ คนกังวลคือการหาที่พักในประเทศที่เราไม่คุ้นเคยนี่แหละ และเผื่อน้องๆ จะใจชื้นขึ้นได้บ้าง ให้คิดซะว่า เราไม่ใช่นักเรียนต่างชาติคนเดียวในเมืองนั้นๆ ยังมีอีกหลายๆ คน ทั้งนักเรียนในท้องถิ่นและต่างชาติที่อยู่บนเรือลำเดียวกัน ถ้าหากอยากได้ที่พักที่ดีที่สุด ก็สามารถซักถาม ขอข้อมูล หรือตามรอยเพื่อนๆ ต่างชาติคนอื่น ก็เป็นวิธีที่โอเคเหมือนกันนะครับ

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล รูปแบบของที่พักก็หลากหลายออกไป ในแต่ละเมืองก็จะมีพื้นที่ที่เป็นย่านอยู่อาศัยของนักเรียนนักศึกษาอยู่เป็นสัดส่วน ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ใกล้กับสถานศึกษาหรือจุดที่ง่ายต่อการเดินทางไปเรียน ยกตัวอย่างเช่น ในเมลเบิร์น ส่วนใหญ่นักเรียนนักศึกษาจะอาศัยอยู่บริเวณทางตอนเหนือของใจกลางเมือง เช่น ย่าน Fitzroy North หรือ Northcote, แถบตะวันออกของเมือง เช่น ย่าน Richmond หรือ Prahran เป็นต้น แนะนำให้ลองค้นหาบนกูเกิล (พิมพ์คีย์เวิร์ด อย่างเช่น ‘find student rooms [ชื่อเมือง]’) เว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ดต่างๆ เพจต่างๆ ในเฟสบุ๊ค โดยเฉพาะของนักเรียนต่างชาติและของคนไทยในเมืองนั้นๆ เพื่อขอคำแนะนำดูครับ

นอกจากนี้ การทำความรู้จักหรือติดต่อกับเพื่อนที่เรียนด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อขอให้ช่วยแนะนำ housing agencies หรือนายหน้าจัดหาที่พักต่างๆ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งทีอยากแนะนำ น้องๆ อาจจะเริ่มจากแอดเฟสบุ๊คของโรงเรียนหรือเมืองที่จะไปเรียน หาดูว่ามีกรุ๊ปของนักเรียนที่เคยเรียนอยู่นั่นหรือเปล่า ถ้ามี ก็เข้าไปจอยกรุ๊ปแล้วซักถาม หาข้อมูล ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์มากที่สุด หรือจะลองค้นในเว็บไซต์อย่าง gumtree.com.au เพื่อหาดูประกาศห้องเช่า และ flatmates.com.au เพื่อหาทั้งห้องและรูมเมท ก็ได้เช่นเดียวกัน สองเว็บไซต์นี้ เป็นเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยม มีที่พักให้เลือกทั่วทั้งออสเตรเลียเลยครับ

ที่พักแบบ Homestay

ข้อดีและข้อเด่นของการพักแบบ Homestay กับ โฮสต์ แฟมิลี่ คือการที่น้องๆ จะได้มีโอกาสอยู่แบบที่ครอบครัวชาวออสเตรเลียเขาอยู่กันจริงๆ ได้เห็นกิจวัตร ได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ในฐานะแขกของครอบครัว หรือในบางรายที่อยู่นานๆ อาจผูกพันถึงขั้นรู้สึกเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวเลยทีเดียว สำหรับการพักแบบนี้มักมีการจัดเตรียมสิ่งต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อยแล้วโดยตัวแทนหรือนายหน้าที่พักอาศัยร่วมกับครอบครัวหรือโฮสต์ และส่วนใหญ่มักรวมอาหารเช้าไว้ด้วย เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้ประสบการณ์แบบออสเตรเลียและความสะดวกสบาย

จริงๆ แล้ว การเลือกที่พักในประเทศออสเตรเลีย ก็เช่นเดียวกับการเลือกที่พักในประเทศอื่นๆ คือต้องใช้วิจารณญาณ การชั่งน้ำหนักข้อมูลเพื่อตัดสินใจถึงข้อดีข้อเสียของที่พักแต่ละแบบว่าคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งความพอใจของแต่ละคนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการส่วนตัว อย่างไรก็ดี น้องๆ ควรจะทราบว่า ราคาที่พักในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย จะขยับสูงขึ้นในทุกๆ ปี โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ ยิ่งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองหรือชายหาด ยิ่งขยับราคาขึ้นไว ดังนั้น หากน้องๆ เริ่มต้นหาข้อมูลได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นการประหยัดได้มากขึ้น และได้โลเคชั่นที่เหมาะกับเราจริงๆ ด้วยครับ (อ่านเพิ่มเติม คำแนะนำดีๆ ก่อนไปเรียนภาษาที่ ออสเตรเลีย)

Apply to study English in Australia

หากน้องๆ มีข้อสงสัยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของที่พัก การเตรียมงบประมาณ ค่าใช้จ่าย และหลักสูตรของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจในออสเตรเลีย หรือต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในต่างประเทศ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของ SI -English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

การยื่นขอวีซ่านักเรียนประเทศออสเตรเลีย

คุณรู้ไหม ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติใน Australia อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

3 ประสบการณ์ล้ำค่าของการเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย

เว็บไซต์สำหรับหาที่พักในประเทศออสเตรเลียที่แนะนำ

www.flatmate.com.au

www.homestaynetwork.org

www.homestay.com/Australia

www.homestay.net.au/australia

www.australianuniversities.com.au/accommodation/

www.gumtree.com.au

www.studentrooms.com.au

www.sharedstudentaccommodation.com

www.studentrooms.com.au

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy