ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

How to ทำงาน part-time ระหว่างเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย

15 มีนาคม 2567

ออสเตรเลีย ประเทศที่คนนิยมไปเรียนภาษาและทำงานมากที่สุดประเทศหนึ่ง เพราะออสเตรเลียเปิดรับให้นักเรียนต่างชาติที่ถือวีซ่านักเรียน สามารถทำงาน Part-time ระหว่างที่เรียนอยู่ที่นั้นได้ และการทำงาน Part-time จะช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายในการอาศัยอยู่ที่นั้นได้มากเลยทีเดียว

ซึ่งในบทความนี้ SI-English จะมาบอกวิธีการหางาน Part-time ข้อกำหนดต่างๆ ชั่วโมงการทำงาน ฉบับอัพเดต ไปดูกัน…

ช่องทางการหางาน Part-time ในออสเตรเลีย

Social Media : สำหรับการเปิดรับสมัครงาน หลายๆ ที่ใช้เว็บไซต์เช่น LinkedIn, Facebook, และ Twitter ที่จะคอยอัพเดตตำแหน่งงานที่ต้องการ 

Job portals : งาน Part-time มีให้เลือกหลากหลายในออสเตรเลีย ที่สามารถค้นหาได้ง่ายๆ ผ่านทางเว็บไซน์หางาน เช่น seek, indeed, และ Jora เพียงน้องๆ ทำโปรไฟล์ อัปโหลดประวัติส่วนตัวของคุณ และค้นหางานที่อยากทำ 

สอบถามจากธุรกิจในพื้นที่ : น้องๆ สามารถสอบถามกับบริษัทขนาดเล็กในย่าน/ พื้นที่ ที่น้องๆ อาศัยอยู่ หรือสะดวกในการเดินทาง เพื่อสอบถามว่าพวกเขากำลังรับสมัครพนักงาน Part-time หรือไม่ น้องๆ สามารถพูดคุยกับพวกเขาได้โดยตรงหรือส่งอีเมลเพื่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่ว่างได้เลย

สอบถามจากสถาบันที่น้องๆ เรียน : โรงเรียนหรือสถาบันสอนภาษาที่น้องๆ เรียนอยู่ อาจมี contact กับบริษัทหรือธุรกิจที่น้องๆ สามารถสมัครทำงาน Part-time ได้ 

สอบถามจากรุ่นพี่หรือเพื่อนคนไทยด้วยกัน : ลองสอบถามจากกลุ่มคนไทยด้วยกันในออสเตรเลีย เพราะพวกเขาอาจมีคำแนะนำได้ว่า มีงานอะไรที่น่าทำบ้าง 

ชั่วโมงการทำงานและค่าแรง 

ในออสเตรเลีย นักเรียนต่างชาติ สามารถทำงาน Part-time ไปพร้อมกับเรียนได้ ซึ่งจะสามารถทำงาน Part-time ได้สูงสุดถึง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยในออสเตรเลีย มีหลายประเภทของอาชีพที่มีการจ้างงาน Part-time แบบไม่ต้องมีทักษะก็ได้ และค่าตอบแทนในแต่ละอาชีพนั้น ก็จะแตกต่างกัน รวมถึงในแต่ละเมือง ก็อาจให้ค่าแรงที่ต่างกันเช่นกัน ซึ่งตอนนี้เรทค่าจ้างขั้นต่ำจะอยู่ที่ $21.38 ต่อชั่วโมง ($812.60 ต่อสัปดาห์) หรือ 529.20 บาท/ชั่วโมง (20,113.51 บาทต่อสัปดาห์) ก่อนหักภาษี

ข้อกำหนดของงาน Part-time สำหรับนักเรียนต่างชาติ

  • วีซ่านักเรียน / Australian student visa
  • โปรแกรมการศึกษาแบบเต็มเวลาที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลออสเตรเลียเป็นเรื่องสำคัญในการลงทะเบียน
  • นักศึกษาต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดขั้นต่ำเกี่ยวกับการเข้าร่วมและการเรียนรู้ที่มหาวิทยาลัยกำหนด
  • นักเรียนจำเป็นต้องมีประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ (Overseas Student Health Cover)

งานพาร์ทไทม์ที่ฮิตสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลีย

  • งานร้านอาหารไทย

สำหรับงานฮอตฮิตยอดนิยมที่สุดสำหรับนักเรียนไทยก็คงหนีไม่พ้นงานบริการในร้านอาหารไทยในออสเตรเลีย ซึ่งมีทั้งร้านอาหารแบบภัตตาคาร ร้านอาหารใน Food court หรือร้านอาหารประเภทที่ซื้อกลับบ้านหรือ take away โดยหน้าที่ก็จะมีหลากหลาย ซึ่งจะแบ่งเป็นงานหน้าร้าน และหลังร้านนั่นเอง ค่าแรงเริ่มต้น $29.76 ต่อวัน (1,061.67 บาทต่อวัน) ซึ่งแต่ละหน้าที่ภายในร้านก็อาจได้ค่าแรงที่ต่างกัน

  • งานถือป้าย แจกใบปลิว

งานถือป้ายและแจกใบปลิว ถือเป็นงานที่ถูกขนานนามว่าเป็นงานรับน้องใหม่สำหรับนักเรียนต่างชาติเลยทีเดียว เพราะทั้งสองงานนี้คุณสมบัติหลักๆ ที่ควรมีก็คือความอดทน ความแข็งแรงของขาและเท้า เพราะอาจจะต้องยืนและเดินเกือบทั้งวัน อีกทั้งควรจะต้องมีอัธยาศัยที่ดี ช่างพูดช่างคุย กล้าซักถาม ยิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งการถือป้ายและแจกใบปลิวส่วนใหญ่จะเป็นงานของร้านอาหารและร้านนวดที่ทางร้านต้องการจะโปรโมทโปรโมชั่นต่างๆนั่นเอง ค่าแรงจะได้ตามพื้นที่และจำนวน Brochure ที่เราแจก

  • งานทำความสะอาด

หากคุณเป็นคนไม่เกี่ยงงาน งานทำความสะอาดตามสถานที่ต่างๆ ก็ถือว่าเป็นงานอีกอย่างที่รายได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ซึ่งหากสนใจก็สามารถสมัครได้กับบริษัทเอเจนซี่ทำความสะอาดได้เลย นอกจากนี้งานทำความสะอาดห้องตามในโรงแรมก็ถือเป็นงานยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ ที่ควรมี ก็จะเป็นการตรงต่อเวลาเพราะเป็นงานที่ต้องแข่งขันกับเวลา และยังต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้เพราะจะต้องสื่อสารและรับคำสั่งจาก Supervisor ของทางโรงแรมนั่นเอง ค่าแรงเริ่มต้น  $13.23 ต่อชั่วโมง (471.97 บาทต่อชั่วโมง)

  • ร้านกาแฟ

สำหรับงานในร้านกาแฟ ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่ท้าทายพอสมควร นอกจากได้จะได้ต้อนรับลูกค้า ได้ใช้ภาษาในการพูดคุยกับต่างชาติ ยังได้มีโอกาสในการทำเมนูเครื่องดื่มต่างๆ อีกด้วย อาจจะดูเป็นงานที่หนัก แต่ถ้าเรารู้สึกสนุกกับงาน ก็ไม่มีอะไรยากเกินไป ค่าแรงเริ่มต้น $21.58 ต่อชั่วโมง (769.86 บาทต่อชั่วโมง) 

  • งานอิสระอื่นๆ

นอกจากการทำงานพาร์ทไทม์ตามที่เขียนไว้ด้านบนแล้ว ออสเตรเลียยังเปิดโอกาสให้สามารถทำงานอิสระอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นของแฮนด์เมด DIY ของเล็กๆ น้อยๆ หรือจะรับจ้างพาสุนัขไปเดินเล่นเพื่อแลกกับค่าจ้างก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของน้องๆ ว่าอยากทำงาน หรือได้ประสบการณ์แบบไหน

อย่างไรก็ตามกฎสำหรับการทำงานของวีซ่านักเรียนจะถูกจำกัดชั่วโมงของการทำงาน ดังนั้นน้องๆ จึงควรแบ่งเวลาเรียนและเวลาการทำงานให้สมดุลกันด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เสียการเรียน และไม่เสียประวัติในเรื่องวีซ่านั่นเองค่ะ

 

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจสมัครเรียนคอรส์ภาษาอังกฤษ หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน UK, USA, Australia, Canada, Ireland และ New Zealand สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ SI-English ได้แล้ววันนี้ พร้อมดำเนินการฟรีทุกขั้นตอน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพียงลงทะเบียนชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ติดต่อ พร้อมแจ้งความประสงค์ในการสมัครเรียน

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy