ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ทำไมต้องไปเรียนภาษาอังกฤษที่ สหรัฐอเมริกา

15 กุมภาพันธ์ 2561 สหรัฐอเมริกา นักเรียน โรงเรียนสอนภาษา

สะพานโกลเด้นเกต

ในแต่ละปี มีนักเรียนจากนานาประเทศที่เป็น non-native English speakers นับล้านคน เดินทางสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนและฝึกฝนทักษะด้านภาษาอังกฤษ หากถามว่าทำไมจึงต้องเป็น สหรัฐอเมริกา นอกจากเรื่องของความต้องการส่วนตัวของแต่ละคนแล้ว (อ่าน 5 เหตุผลที่ทำให้คนไทยนิยมไปเรียนต่อที่ “อเมริกา”) ก็ยังพอจะหาเหตุผลที่ทุกคนมีร่วมกันได้ ดังต่อไปนี้ครับ

เป็นประเทศเจ้าของภาษา

เหตุผลหลักเลยก็คือ สหรัฐอเมริกา เป็น native English-speaking country หรือประเทศเจ้าของภาษา นั่นหมายความว่าน้องๆ จะได้รับประสบการณ์ในการใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่บังคับให้ต้องใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นการฝึกฝนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการเรียนภาษาอังกฤษในประเทศไทย นอกจากนี้ อเมริกา ยังเป็นหนึ่งในหกประเทศที่เรียกกันว่า “Big Six” หรือหกประเทศใหญ่ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง และเป็นผู้กำหนดมาตรฐานสากลสำหรับการใช้ภาษาอังกฤษ โดยที่ ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน (American English) และภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ (British English) คือ 2 รูปแบบที่ใช้กันอย่างกว้างขวางและเป็นที่ยอมรับทั่วโลก

อนึ่ง Big Six Countries นั้นประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ ซึ่งทุกประเทศก็ล้วนมีโรงเรียนภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานสูง และมีข้อดีแตกต่างกันไป หากน้องๆ สนใจที่จะไปเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ พี่ๆ ก็แนะนำว่าให้สมัครเรียนใน 6 ประเทศนี้ จะดีที่สุดครับ

มีวัฒนธรรมที่หลากหลาย หรือ Multiculturalism

อย่างที่ทราบกันว่า อเมริกาเป็นประเทศที่มีความหลากหลายมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ เช่น นิวยอร์ก ชิคาโก และลอสแอนเจลิส แต่แม้แต่เมืองขนาดกลางและบางเมืองเล็ก ๆ ก็มีโอกาสที่น้องๆ จะได้พบเจอกับผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งหมายความว่าไม่เพียงแต่จะได้เรียนภาษา แต่ยังเป็นโอกาสดีๆ ที่จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมหลากหลายอีกด้วย

ความหลากหลายทางวัฒนธรรมดังกล่าว โดยเฉพาะฝั่งเอเชียบ้านเรา ยังช่วยให้รู้สึก home sick น้อยลง เพราะตอนนี้คนไทยและวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะอาหาร สามารถพบเจอได้ในเมืองใหญ่ๆ แทบจะทุกรัฐเลยก็ว่าได้

เอื้อต่อการสร้างเครือข่ายแบบมืออาชีพ

ความเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ทำให้น้องๆ ได้รับโอกาสในการค้นหาคอนเนคชั่นทางธุรกิจได้จากผู้คนมากมายทั่วโลก ได้ฝึกภาษาอังกฤษที่ในเชิงธุรกิจผ่านชั้นเรียน และผู้คนที่เราพบเจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องมโนแต่อย่างใด เพราะมีหลายคนที่ค้นพบโอกาสทางธุรกิจดีๆ ผ่านคอร์สเรียน และการใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา อยู่ที่ว่า เรารู้จักที่จะตามหาและคว้าโอกาสเหล่านั้นหรือเปล่าเท่านั้น

ความช่วยเหลือที่ครอบคลุม

สหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางแรกๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุนี้จึงมีทรัพยากรในด้าน support หรือการให้ความช่วยเหลือจำนวนมาก ทั้งในรูปแบบออนไลน์และแบบออฟไลน์ เพื่อช่วยให้น้องๆ สามารถเรียนและใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกาได้อย่างมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานรัฐ เอกชน องค์กรอิสระ ทั้งของไทยและอเมริกา ไม่ว่าปัญหาหรือความต้องการของน้องๆ คือออะไร ก็สามารถขอความช่วยเหลือหรือคำแนะนำได้อย่างสะดวก ไม่ต่างจากอยู่เมืองไทยเลย

อย่างไรก็ดี พี่ๆ เข้าใจว่าการตัดสินใจเพื่อไปเรียนในต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ น้องๆ ควรชั่งน้ำหนักและพิจารณาทางเลือกอย่างระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเมืองที่อยากไป โรงเรียนและหลักสูตร รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นต้น

สำหรับน้องๆ ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษา จากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยเรายินดีช่วยเหลือน้องๆ ตั้งแต่เรื่องของข้อมูล ไปจนถึงขั้นตอนการสมัครและวีซ่าครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ่งที่คุณควรจะเข้าใจ ก่อนไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา (USA)

ข้อควรทราบ ก่อนยื่นสมัครวีซ่า USA

เรียนภาษาที่ “อเมริกา” กับ 4 เมืองยอดฮิตของเด็กไทย

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy