ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 เหตุผลที่ทำให้ Manchester น่าไปเรียนต่อภาษาอังกฤษ

28 สิงหาคม 2561 แมนเชสเตอร์ England สหราชอาณาจักร คอร์สเรียน

สำหรับคนไทยอาจรู้จัก เมืองแมนเชสเตอร์ (Manchester) ในฐานะเมืองที่ตั้งของสองสุดยอดทีมฟุตบอลในพรีเมียร์ลีก อย่าง Manchester United และ Manchester City แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า เมืองนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีประชากรนักเรียน-นักศึกษาจำนวนกว่า 90,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดในยุโรป! และยังเป็นจุดมุ่งหมายของการเรียนภาษาอังกฤษ ไม่น้อยหน้าเมืองยอดนิยมอื่นๆ อย่าง ลอนดอน นิวยอร์ค หรือซิดนีย์ มาหาคำตอบไปพร้อมกันว่า ทำไมแมนเชสเตอร์ จึงเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมขนาดนี้

manchester

5 เหตุผลที่ทำให้ Manchester น่าไปเรียนต่อภาษาอังกฤษ

#1 ค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า

แมนเชสเตอร์ เป็นเมืองที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างไม่สูงมากสำหรับนักเรียน-นักศึกษาเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ ในสหราชอาณาจักร ยกตัวอย่าง ค่าที่พัก โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 75 ปอนด์ (ประมาณ 3,100 บาท) ต่อสัปดาห์ เมื่อเทียบกับลอนดอน ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 110 ปอนด์ (ประมาณ 4,600 บาท) ต่อสัปดาห์ การพักผ่อนสังสรรค์หรือหาความบันเทิงก็ประหยัดกว่า เช่น ราคาเครื่องดื่มที่ร้านดังประจำเมืองอย่าง Sinclair’s Oyster Bar อยู่ที่ประมาณ 2 ปอนด์นิดๆ ในขณะที่ลอนดอน อย่างน้อยๆ ก็ต้องสัก 5 ปอนด์เป็นอย่างต่ำ บอกได้เลยว่าช่วยเซฟค่าใช้จ่ายน้องๆ ได้เยอะเลยล่ะค่ะ

#2 เป็นเมืองขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนวุ่นวาย แต่ก็ไม่เล็กจนเงียบเหงา

ในฐานะเมืองอันดับสองของอังกฤษ (อย่างไม่เป็นทางการ) แมนเชสเตอร์มีความบันเทิงครบทุกอย่างสำหรับทุกคน แต่ก็ไม่วุ่นวายสับสนจนชวนหลง (ถ้าหลงก็ลองมองหาตึกโรงแรมฮิลตัน ซึ่งเป็นเสมือนแลนด์มาร์กของเมืองนี้) หรือมีขนาดใหญ่จนต้องเสียเวลาเดินทางจากนั่นไปนี่เป็นชั่วโมงๆ และก็ไม่เล็กจนเงียบเหงา กิจกรรมและที่เที่ยวเพียบ

#3 เป็นเมืองของคนรักกีฬา

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า แมนเชสเตอร์ มีชื่อเสียงในเรื่องของกีฬาอย่างฟุตบอลมีสุดยอดทีมระดับแนวหน้าของพรีเมียร์ลีก อย่างปีศาจแดง (แมน ยู) และสมุนเรือใบสีฟ้า (แมน ซิตี้)  ที่ซึ่งคนรักฟุตบอลจะได้ชมการแข่งขันนัดสำคัญของทั้งสองทีมสดๆ อย่างใกล้ชิดในบรรยากาศสนามจริง! ถือเป็นกิจกรรมห้ามพลาดของนักเรียนที่มาเรียนที่นี่เลยทีเดียว แต่แมนเชสเตอร์ ไม่ได้มีดีแค่ทีมฟุตบอลเท่านั้น ในฐานะที่เคยเป็นเจ้าภาพกีฬาคอมมอนเวลท์ (commonwealth games) นั่นหมายความว่าเมืองนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกและสนามกีฬาระดับโลกครบถ้วน ทั้ง Aquatics Centre, สนามกีฬาเวโลโดรม (Velodrome), และสนาม Athletics arena เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากน้องๆ ไม่ใช่คอกีฬาประเภทแข่งขัน ก็ยังมีสถานที่ให้ได้เรียกเหงื่อกันมากมายทั้ง ทั้งสนามเทนนิสที่มีอยู่ตามสวนสาธารณะต่างๆ ฟิตเนสเซนเตอร์และสระว่ายน้ำที่มีอยู่ทั่วเมือง จนไปถึงลานสกีเทียมพร้อมหิมะจริงๆ

#4 ผู้คนอัธยาศัยดี

ผู้คนแถบเหนือของอังกฤษนั้นค่อนข้างเฟรนด์ลี่ และมีน้ำใจต่อคนต่างชาติ เช่นเดียวกับชาวเมืองแมนเชสเตอร์ที่มีอัธยาศัยดี ชอบช่วยเหลือ และยินดีต้อนรับผู้มาเยือน ดังนั้น ถ้าน้องๆ อยากอยู่ในเมืองที่ผู้คนมีความเป็นมิตร หรืออยากรู้จักเพื่อนที่เป็นเจ้าของภาษาสักคนเพื่อฝึกภาษา มาเมืองนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง!

#5 เทศกาลและการเฉลิมฉลอง

ชาวเมืองแมนเชสเตอร์ หรือที่เรียกกันว่า แมนคิวเนียน (Mancunians) เป็นคนที่รักการเฉลิมฉลอง และมักจะหาโอกาสปาร์ตี้อยู่เสมอๆ ดังนั้น น้องๆ จะได้เห็นขบวนพาเหรดหรือเทศกาลอะไรสักอย่างแทบทุกเดือนในเมืองนี้ เช่น งาน Pride เทศกาลใหญ่ของชาวเพศทางเลือกในเดือนสิงหาคม ขบวนพาเหรดในวัน St Patrick’s day เทศกาลนานาชาติระดับโลก รวมทั้งงาน Manchester Day ในเดือนมิถุนายน นั่นเลยทีเดียว และพลาดเลยไม่ได้กับการเดินชม ตลาดคริสมาสต์สุดอลังกาลในช่วงปลายปี น่าสนใจทุกกิจกรรมเลยล่ะค่ะ

Apply to study in Manchester

ได้ทราบถึงเหตุผลดีๆ ในการไปเรียนต่อภาษาอังกฤษที่เมืองแมนเชสเตอร์กันแล้ว หากน้องๆ สนใจคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองแมนเชสเตอร์ หรือเมืองอื่นๆ ในประเทศอังกฤษและ UK สามารถขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญของ SI –English เพียงคลิกที่นี่ ทางเราให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และสำหรับช่วงนี้โรงเรียน NCG (New College Group) จัดโปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษในเมืองแมนเชสเตอร์ ลดสูงสุดถึง 25% ! หรือตรวจสอบข่าวสารโปรโมชั่นอื่นๆ ได้เลยค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แมนเชสเตอร์เมืองสุดคูลของคนเรียนภาษาอังกฤษ

ไขข้อข้องใจ Junior English Courses คืออะไร?

เรียนภาษาที่ “อังกฤษ” ใน 5 เมืองสุดคูลที่ใครๆก็อยากไป

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy