ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ค่าครองชีพในประเทศนิวซีแลนด์ สำหรับการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ

12 ตุลาคม 2560 นิวซีแลนด์ โรงเรียนสอนภาษา นักเรียน ค่าครองชีพ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของนิวซีแลนด์ กำหนดค่าครองชีพสำหรับนักศึกษาต่างชาติในประเทศนิวซีแลนด์เอาไว้ว่าไม่ควรต่ำกว่า 1,000 NZ $ (ประมาณ 23,750 บาท) ต่อคนต่อเดือน ไม่รวมค่าเทอม อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดการณ์ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในชีวิตประจำวันเท่านั้น

ทีนี้ลองมาดูค่าใช้จ่ายต่างๆ (โดยประมาณ) สำหรับนักเรียนโดยทั่วไปว่ามีอะไรกันบ้าง ย้ำว่า สำหรับนักเรียนโดยทั่วไป (an average student) ไม่นับแบบกินหรู อยู่รีสอร์ท ช้อปกระจาย หรือมีค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวและอื่นๆ เพื่อน้องๆ จะได้กะงบประมาณของตัวเองคร่าวๆ ได้ถูก

ค่าเล่าเรียน

หลักสูตรภาษาอังกฤษในนิวซีแลนด์ ราคากลางจะอยู่ที่ประมาณ 350 NZ$ (8,300 บาท) ต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นที่น้องๆ ได้จากโรงเรียน อาจจะมีที่ราคาต่ำกว่านี้ แต่มักเป็นหลักสูตรที่ค่อนข้างจำกัดเวลาหรือเป็นหลักสูตรยาว เรียนกัน 6 เดือน – 1ปี เป็นต้น ทั้งนี้ควรเลือกโรงเรียนที่เชื่อถือได้ ได้รับการรับรองมาตรฐาน

ค่าที่พัก

ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความสะดวกของเราเอง ตัวเลือกมีตั้งแต่ พัก Homestay กับ Host Family แบบมีห้องส่วนตัว ห้องน้ำแยก พร้อมอาหาร จะอยู่ที่ประมาณ  250 NZ $ (5,900 บาท) / สัปดาห์ ประหยัดกว่านั้นก็พัก Backpacker Hostel แบบแชร์ห้องร่วมกับคนอื่นๆ คืนละประมาณ 25 NZ $ (600 บาท) หรือประมาณ 175 NZ $ (4,150 บาท) / สัปดาห์ และตัวเลือกยอดนิยมคือ การเช่าบ้านหรืออพาร์ทเมนท์ร่วมกับคนอื่นๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 80 -100 NZ $ (1,900 – 2,375 บาท) / สัปดาห์ แต่ยังไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ อินเตอร์เน็ท ค่าทำความสะอาด และอื่นๆ ก็เผื่อไว้เลยอีกประมาณ 50 NZ $ (1,190 บาท) / สัปดาห์

ค่าเดินทาง

วิธีประหยัดค่าเดินทางที่ดีที่สุดคือพยายามหาที่พักที่อยู่ในระยะที่เราสามารถเดินไปเรียนได้สบายๆ แต่อาจจะเป็นเรื่องยากในหลายๆ เมือง เพราะโรงเรียนมักตั้งอยู่ในย่านธุรกิจ ที่นิวซีแลนด์ ค่าโดยสารรถบัสจะตกอยู่ที่ประมาณ 4.40 NZ $ (105 บาท) ต่อวัน

ค่าอาหาร

ค่าอาหารที่นิวซีแลนด์ทั่วๆ ไป เฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 20 – 35 NZ $ (435 – 830 บาท) / วัน ถ้าเป็นอาหารแบบ takeaways แต่ถ้าน้องๆ สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านหรือทานกับโฮสต์ก็จะประหยัดไปได้อีกมาก คิดซะว่าประมาณวันละ 10 -15 NZ $ (240 – 360 บาท) / วัน นี่เป็นค่าอาหารที่คิดเผื่อมาแล้วว่ากินอิ่มนอนอุ่นอย่างแน่นอน ไม่ต้องทานมาม่าทุกมื้อ

ค่ากินเที่ยว, ปาร์ตี้, ชมกีฬาและการแสดงต่างๆ

ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็จะแตกต่างกันออกไป ถ้าน้องๆ เป็นขาปาร์ตี้ ควรแบ่งงบตรงส่วนนี้ไว้สักราวๆ 50 NZ $ (1,190 บาท) / สัปดาห์ ราคาเครื่องดื่มในร้านอาหาร ผับและบาร์ในนิวซีแลนด์ค่อนข้างแพง (4-5 เหรียญต่อดริงก์ ประมาณ 95 – 120 บาท) คอนเสิร์ตและโชว์ต่างๆ ค่าบัตรจะอยู่ที่ประมาณ 50 -150 NZ $ (1,190 – 3,570 บาท) ขึ้นอยู่กับศิลปิน ส่วนถ้าจะท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ หรือเล่นกีฬา extreme sports เช่น โดดบันจี้ จัมพ์ สำรวจถ้ำ ก็เตรียมไว้สัก 200 NZ $ (4,750 บาท) ขึ้นไป

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องมี เพราะเราไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา หรือจะเจ็บป่วยเอาวันไหน น้องๆ สามารถซื้อประกันสุขภาพและกำหนดงบได้ตั้งแต่วันละ 1 เหรียญ (24 บาท) ขึ้นไปเป็นอย่างน้อย รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้จากตัวแทนของโรงเรียนสอนภาษาได้เลยครับ

Tips ในการกำหนดงบประมาณ

เพื่อลดค่าใช้จ่าย น้องๆ ควรรู้จักทำบัญชีหรือจดบันทึกค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน จะได้รู้ว่าในระหว่างที่เรียน เราได้ใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง อะไรควรประหยัด อะไรควรเพิ่ม จะได้บริหารงบประมาณได้ถูกครับ

Apply to study English in New Zealand

น้องๆ ที่มีความสนใจในการเรียนภาษาที่ประเทศนิวซีแลนด์ กับ SI-English สามารถติดต่อขอทราบข้อมูลและรับคำปรึกษาได้ฟรี

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy