ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

แนะนำ 5 สิ่งที่ควรทำก่อนเริ่มทำงานประจำ หลังเรียนจบ

19 สิงหาคม 2562 Academic English ทิปส์ General English นักเรียน บทสนทนา การทำงาน

things,to,do

 แนะนำ 5 สิ่งที่ควรทำก่อนเริ่มทำงานประจำ หลังเรียนจบ มาใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ก่อนเลือกงานแรกกันดีกว่า SI-English หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์แก่น้องๆ นะคะ

#1 ไปเที่ยวต่างประเทศ / Work and Travel

ใครที่เป็นสายชอบเที่ยว เก็บประสบการณ์ด้วยการท่องเที่ยว อยากเปิดโลกใหม่ๆ ลองไปตระเวนเที่ยวต่างประเทศดูสิคะ เป็นตัวเลือกที่ดีก่อนที่จะเริ่มประสบการณ์การทำงานประจำ การไปท่องเที่ยว นอกจากจะทำให้น้องๆ มีประสบการณ์ที่ดี แล้วยังอาจจะทำให้เกิดไอเดีย หรือแรงบันดาลใจดีๆ ได้ผ่อนคลายความเครียด ที่เรียนเหน็ดเหนื่อยมาหลายปี

หรือถ้าอยากทั้งเที่ยวและทำงาน ต้องนี่เลย โครงการ Work and Travel หรือ Work and Holiday เพราะการไป Work and Travel เป็นการไปทำงานช่วงสั้นๆ ที่ต่างประเทศ มีหลายประเทศที่เป็นตัวเลือกน่าสนใจ เช่น USA New Zealand Canada Australia เป็นต้น ข้อดีคือ จะได้ไปแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ วัฒนธรรม การใช้ชีวิตในต่างประเทศ และยังได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ทั้งไทยและต่างชาติ ได้ทั้งความรู้ แถมได้เงินอีกด้วย หลังจบโครงการ น้องๆ สามารถนำเงินที่ได้จากการทำงาน ไปเที่ยวต่อในที่ต่างๆ ได้อีกด้วย หาเงินใช้เองได้ตั้งแต่เรียนจบ สุดยอดเลยใช่มั๊ยล่ะ!

#2 เรียนภาษาระยะสั้น

ลองเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อนำความรู้ไปต่อยอดในการทำงานกันดีกว่า สนใจเรียนภาษาที่ต่างประเทศ เช่น ใน UK USA Can NewZ Aus Ire SI-English ช่วยดำเนินการฟรีทุกขั้นตอน! นอกจากนี้ การเรียนในสิ่งที่เราสนใจ ระยะสั้น ก่อนที่จะเริ่มทำงานประจำก็เป็็นสิ่งที่ดี  ทำสิ่งใหม่ที่ไม่เคยลอง อยากลองทำต่อในอนาคต เพื่อเป็นการเสริมทักษะความรู้ในสิ่งที่เราขาด เช่น ถ่ายภาพ เรียนวาดรูป ตัดต่อ-ถ่ายภาพ คอร์สสอนทำอาหาร-ขนม เพื่อนำทักษะไปเปิดร้าน หรือ ทำงานในด้านที่สนใจ เป็นต้น

#3 เรียนต่อในระดับปริญญาโท

เป็นสิ่งท่ี่หลายคนสนใจมากๆ หลังเรียนจบ กับการไปเรียนต่อในระดับปริญญาโท เหมาะสำหรับใครที่ยังมีไฟในการเรียน มีความกระตือรือร้นที่จะเพิ่มความรู้ การเรียนต่อเป็นเรื่องที่สนุก คนที่รู้แล้วว่าในอนาคตอยากทำงานแบบไหน ปริญญาโท จะช่วยอัพเกรดโปรไฟล์ของตัวเอง พัฒนาทักษะในด้านที่ยังขาดและที่ต้องเรียนรู้เพิ่ม แต่ข้อเสียที่น้องๆ จะพบเจอก็คือ อาจจะประสบการณ์น้อยกว่าคนอื่นใน คลาสเรียน เพราะการเรียนต่อระดับปริญญาโท ส่วนใหญ่จะมีแต่คนที่ทำงานแล้ว เราอาจจะมีประสบการณ์ที่จะมาพูดคุยกับเขาน้อย แต่ก็ค่อยๆ มาเพิ่มทักษะ ประสบการณ์ในด้านนั้นได้ค่ะ

สำหรับใครที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ อย่าลืมที่จะเตรียมตัวสอบวัดระดับภาษา เช่น TOEFL , IELTS , GMAT หรือ GRE เป็นต้น ขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยที่ต้องการจะรับรองคะแนนประเภทไหน และคะแนนระดับเท่าไร

#4 ลองทำงานฟรีแลนซ์ หรือพาร์ทไทม์

สำหรับเด็กที่ไม่อยากทำงานประจำ ตัวเลือก การทำงานฟรีแลนซ์ Freelance)  คงน่าสนใจไม่น้อย เพราะมีทั้งความอิสระในรูปแบบการทำงาน เวลา สถานที่ ผู้ที่ทำฟรีแลนซ์ต้องมีความรับผิดชอบอย่างมากในการจัดสรรเวลา และคงคุณภาพของงานให้ดีอยู่เสมอ เพราะมีผลต่อการจ้างงาน อย่าลืมที่จะเก็บผลงาน ที่เคยทำเป็นแฟ้มสะสมผลงาน  และเป็นประสบการณ์ของตัวเอง ยิ่งมีประสบการณ์เราเยอะ ยิ่งสร้างความเชื่อใจให้กับลูกค้ามากขึ้น อาจจะสร้างผลงานให้ตัวเอง โดยการสร้างเว็บไซต์ บล็อก เช่น WordPress.org ,Medium สร้างพอร์ตออนไลน์ เช่น Pinterest , Behance , GitHub , Tumblr เป็นต้น หรือช่องทางอื่นๆ เช่น Youtube , Vimeo เป็นต้น นอกจาก เป็นการสร้างตัวตนให้ตัวเองในรูปแบบพอร์ตผลงานเพื่อนำไปใช้ในการทำงานประประจำในอนาคตได้

#5 ทำกิจกรรม เข้าค่ายอาสา

ขอแนะนำให้น้องๆ ลองทำกิจกรรม หรือเข้าค่ายอาสาสมัครในประเทศ หรือต่างประเทศที่สนใจ เป็นการได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รู้จักคนกลุ่มใหม่ ได้ความรู้พร้อมความสนุก ไม่ว่าจะเป็น ค่ายความรู้ต่างๆ หรือค่ายอาสาสมัครช่วยเหลือผู้อื่น ก็ช่วยให้ได้เรียนรู้ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ฝึกฝนทักษะในด้านต่างๆ เช่น การเอาตัวรอด อยู่ร่วมกับผู้อื่น รู้จักแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การที่ได้เก็บประสบการณ์จากหลายๆ สิ่ง จะทำให้ Profile ของเรา มีความน่าสนใจและสามารถต่อยอดไปในอนาคตได้ ดูมีความน่าสนใจมากกว่าคนอื่น

สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนภาษาก่อนเริ่มทำงานประจำ สนใจสมัครเรียนในโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นที่ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอร์แลนด์ หรือแคนาดา เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ หรือเตรียมสอบต่างๆ สามารถติดต่อเพื่อขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI-English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวมประโยคที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน 

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน 

5 สายอาชีพ ภาษาอังกฤษดี มีอนาคตชัวร์ !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy