ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หากคุณออกเสียงผิด รับรองฝรั่ง งง! Part 2

23 พฤศจิกายน 2560 คอร์สเรียน General English นักเรียน

SI-English กลับมาอีกครั้งกับการรวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษยอดฮิต ที่คนไทยมักจะออกเสียงผิดกันเป็นว่าเล่น หลังจากก่อนหน้าที่เราได้รวบรวม 10 คำศัพท์แรกไป เรียกว่าทำเอาหลายคนคงตกใจไม่น้อยว่า นี่เราออกเสียงผิดมาตลอดเลยหรือ?! คราวนี้มาต่อด้วยอีก 10 คำศัพท์ยอดฮิตที่คุณต้องเอ่ยปากเลยว่า อ๋อ! มันออกเสียงแบบนี้เอง!

English words

Salmon (ปลาแซลมอน)

คำศัพท์คำแรกหากใครได้ยินอาจจะทำให้หลายคนน้ำลายไหลไปตามๆกันกับคำว่า Salmon หรือที่คนไทยเรียกกันว่าปลาแซลมอน นั่นเอง แต่รู้ไหมคะว่าคำว่า Salmon เราจะไม่ออกเสียงตัว “L” โดยจะออกเสียงสั้นๆว่า “แซ-เมิน” เท่านั้นค่ะ

Archive (เก็บบันทึกข้อมูลที่ยังไม่ได้ใช้)

Archive หลายๆคนคงเคยเห็นคำนี้จากอินเทอร์เน็ตหรือ social media กันบ่อย โดยเฉพาะใน messenger Facebook และ Instagram ซึ่งคำว่า Archive อาจจะทำให้ใครสับสนในเรื่องของการออกเสียงว่ามันเหมือนกันกับ Achieve (ทำสำเร็จ, ลุล่วง) หรือเปล่า? คำตอบคือสองคำนี้เขียนคล้ายๆกัน แต่ออกเสียงต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ! โดย Archive จะออกเสียงว่า “อา-ไครฟ” ส่วน Achieve ออกเสียงว่า “แอค-ชีฟ” นั่นเอง

Dessert (ของหวาน)

Dessert คำนี้ก็เป็นอีกคำหนึ่งที่เวลาจะออกเสียงครั้งหนึ่งก็ต้องนึกแล้วนึกอีกว่ามันต้องออกเสียงตัว S หรือไม่? คำตอบคือไม่ต้องออกเสียงตัว “S” ค่ะถึงแม้ว่าจะมีตัวเอสสองตัวก็ตาม โดยให้ออกเสียง Dessert ว่า “ดี-เสิร์ท”แต่ถ้าคุณออกเสียงเป็น “เด๊ส-เสิร์ท” ก็จะกลายเป็น Desert ที่แปลว่า ทะเลทราย โดยจะต้องออกเสียงตัว “S” นั่นเองค่ะ

Menu (เมนู หรือเมนูอาหาร)

Can I have a menu please? ประโยคนี้ถือเป็นประโยคสุดคลาสสิคในการเข้าไปในร้านอาหารทุกร้าน แต่ระวัง! อย่าออกเสียงผิดเด็ดขาดไม่อย่างนั้นคุณอาจจะไม่ได้เมนูอาหารมาดูสักที โดยคำนี้คนไทยส่วนมากจะออกเสียงแบบตรงตัวว่า เม-นู แต่การออกเสียง Menu ที่ถูกต้องแบบฝรั่งไม่ งง! ต้องออกเสียงว่า “เม็น-ยู” หรือ “เม็น-ยิว” เท่านั้นค่ะ

Menu หมายถึงรายการอาหาร ไม่ได้หมายถึงอาหารจานใดจานหนึ่ง ดังนั้นการพูดว่า มีเมนูแนะนำอะไรบ้าง? หรือ เมนูโปรดของคุณคืออะไร คือการใช้คำว่า menu ที่ผิดนั่นเองค่ะ ดังนั้นเราจะใช้คำว่า dish แทน เพราะมีความหมายว่าอาหารจานเดียว ไม่ใช่รายการอาหารค่ะ
ซึ่งหากคุณอยากพูดว่า อาหารจานโปรดของคุณคืออะไร? ให้พูดเป็นภาษาอังกฤษว่า What's your favorite dish? ไม่ใช่ What's your favorite menu?

ส่วนประโยคที่ว่า คุณมีอาหารอะไรแนะนำไหม? ก็พูดได้ว่า Do you have any recommendations? หรือ What's your recommendation? ก็ได้เช่นกันค่ะ

Vegetable (ผัก)

Vegetable คำศัพท์ที่คนไทยได้เรียนและจดจำมาตั้งแต่เด็กๆในการออกเสียงว่า “เว-เก็ต-เท-เบิล” ดังนั้นตั้งแต่วันนี้ให้คุณจำการออกเสียงใหม่เลยค่ะ เพราะถึงแม้คำศัพท์คำว่า Vegetable จะเขียนค่อนข้างยาว แต่มันออกเพียงเสียงสั้นๆแค่ว่า “เว็จ-เจ-เบิ้ล”

Comfortable (ความสะดวกสบาย)

Comfortable ตอนเป็นเด็กเราชอบอ่านออกเสียงคำนี้ว่า คอม-ฟ้อร์ท-เท-เบิ้ล แต่หลายคนก็เพิ่งมารู้ว่ามันผิดนั่นเอง ซึ่งคำนี้จะคล้ายๆกับคำว่า Vegetable ที่เขียนค่อนข้างยาวแต่ออกเสียงสั้นๆค่ะ โดยให้เราออกเสียงComfortable ว่า “คอม-โฟ-เบิล” ไม่ใช่ คอม-ฟ้อร์ท(เสียงสูง)-เทเบิ้ล นะคะ

Island (เกาะ)

เชื่อว่าคนส่วนมากต้องเคยอ่านคำนี้ผิดบ้างแหละ จะอ่านว่า ไอซ์-แลนด์ หรือ อิส-แลนด์ ก็ตามแต่ คำนี้เราจะไม่ออกเสียงตัว “S” นะคะ โดยให้อ่านออกเสียง Island ว่า “ไอ-เลินด์” ไปเลย เพราะหากคุณออกเสียงผิด ฝรั่งอาจจะเข้าใจว่าเราหมายถึงประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland) ก็เป็นได้ค่ะ

Sword (ดาบ)

มาอีกแล้วสำหรับคำศัพท์ในตำนานสำหรับนักเล่นเกมส์ทั้งหลาย หากใครเกิดทันในยุคเกม Rangnarok ก็คงคุ้นเคยกับอาชีพนักดาบ swordsman เป็นอย่างดี ซึ่งคนไทยจะออกเสียงว่า สะ-หวอด-แมน แต่ถ้าจะให้ออกเสียงถูกต้องจริงๆ คำว่า Sword ให้คุณตัดเสียง “W” ออกไปได้เลยค่ะ และให้อ่านเป็น “ซอร์ด” ง่ายขึ้นเยอะเลยใช่มั้ยล่ะ

Leopard (เสือดาว)

ไหนใครออกเสียงคำศัพท์ Leopard คำนี้ว่า ลี-โอ-พาร์ด ยกมือขึ้น! เชื่อว่าหลายคนคงยกมือขึ้นมาตามๆกัน แต่การออกเสียงคำศัพท์คำนี้จะไม่ออกเสียงตรงตัวสะกดอย่างที่เราคิดค่ะ โดยการออกเสียง Leopard ที่ถูกต้องนั่นก็คือ “เล็พ-เพิร์ด” นั่นเอง

Effect (ผลกระทบ)

สำหรับศัพท์ภาษาอังกฤษคำนี้เรามักจะออกเสียงผิดบ่อยมากบ่อยจนกลายเป็นคำที่ติดปากคนไทยไปแล้ว เพราะดันไปยึดติดกับคำว่า special effect (สเปเชียล เอฟเฟ็คท์) พอเจอคำนี้เข้าไปก็อ่านว่า เอฟ-เฟ็คท์ กันถ้วนหน้าเลยทีเดียว ซึ่งคำอ่านที่ถูกต้องจริงๆของคำว่า Effect นั่นก็คือ อิ-เฟ็คท์ โดยให้อ่านเร็วๆออกเสียงตัว F” แค่ตัวเดียวเท่านั้น และอย่าลืมว่าต้องเน้นพยางค์หลังด้วยนะคะ

อ่านบทความ 10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หากคุณออกเสียงผิด รับรองฝรั่ง งง! Part 1

สนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ

หากคุณมีความสนใจที่จะเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศเพื่อพัฒนาทักษะด้านภาษาของคุณ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีเเลนด์ และไอร์เเลนด์ สามารถมาลงทะเบียนติดต่อ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำและปรึกษาฟรี! ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy