ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกับ 6 วิธีง่ายๆ

14 มีนาคม 2562 General English คอร์สเรียน นักเรียน ทิปส์

ปัจจุบันการเรียนภาษาอังกฤษ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญในชีวิตเรา ในยุคสมัยที่ไร้พรมแดนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงานในองค์กรธุรกิจต่างๆ การท่องเที่ยวในต่างประเทศ การศึกษาต่อ หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยที่สามารถกระตุ้นต่อมการเรียนรู้ด้านภาษาของเราได้ และใครที่คิดว่าการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เป็นเรื่องยากและไกลตัว ขอให้เปลี่ยนความคิดเลยค่ะ SI-English ขอแนะนำบทความนี้กับ 6 วิธีเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้การเรียนรู้ พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง กลายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว!

learning english

ดูภาพยนตร์ และซีรีย์ต่างประเทศแบบ Subtitles

การดูภาพยนตร์และซีรี่ย์ต่างประเทศที่ตัวเองชื่นชอบ ถือเป็นสิ่งที่สร้างความสุข ความบันเทิงของใครหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะคิดว่า “ถ้าเราอยากฝึกภาษาอังกฤษเราก็ดูหนังหรือซีรี่ย์ที่เป็นภาษาอังกฤษไม่ต้องมี Subtitles” คำถามคือ แล้วเราเข้าใจได้อย่างไรว่าในหนังหรือซีรีย์เขาพูดว่าอะไรบ้าง? ดังนั้นในการเริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษเราควรที่จะดูหนังหรือซีรี่ย์ที่มีซับไตเติ้ลที่เป็นภาษาไทยก่อน เพื่อเราจะได้รู้ว่าตัวละครพูดหรือสนทนาอะไรบ้างและมีความหมายอย่างไร จากนั้นเราก็สามารถดูซ้ำอีกรอบแต่คราวนี้อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นซับไตเติ้ลจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษแทน เพื่อที่เราจะได้รู้ทั้งวิธีการเรียงประโยคบทสนทนา และการเขียนคำศัพท์แต่ละคำในหนังหรือซีรี่ย์อย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ (ฝึก Skills ภาษาอังกฤษด้วยการชมภาพยนตร์แบบ Subtitles)

ฟังเพลงสากลในสไตล์ที่เราชื่นชอบ

อย่าปฏิเสธนะคะว่าไม่มีเพลงสากลที่ชื่นชอบ!  เพราะสมัยนี้เพลงสากลถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนไทยหันมาฝึกฝนภาษาอังกฤษกันถ้วนหน้า และศิลปินต่างชาติในยุคสมัยนี้ล้วนก็ทำเพลงที่มีเนื้อร้องและดนตรีที่ติดหูใครหลายๆ คน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างอัตโนมัติ เพราะหากเราได้ฟังเพลงแล้วชอบ เราก็จะเริ่มหาเนื้อร้องของเพลง จนกลายเป็นว่าต้องหาความหมายของคำศัพท์หรือสำนวนที่อยู่ในเพลง โดยอาจถึงขั้นเรียนรู้เกี่ยวกับการวางรูปประโยคบทสนทนา และแกรมม่าภาษาอังกฤษเลยก็ว่าได้ ซึ่งเราขอคอนเฟิร์มว่าวิธีนี้เป็นอีกวิธีที่เจ๋งไม่แพ้กับวิธีอื่นๆเลยล่ะค่ะ

แปะกระดาษโน้ตเตือนความจำเป็นภาษาอังกฤษ

วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่น้องนักเรียน นักศึกษาจะได้ฝึกในเรื่องของคำศัพท์ภาษาอังกฤษนั่นเอง โดยการแปะกระดาษโน้ตเตือนความจำที่มีสีสันสดใสนั้น จะสามารถดึงดูดให้เรามองเห็นและอยากอ่านมันทุกวัน ซึ่งอาจจะเริ่มจากสิ่งของในห้องครัวของคุณ เพราะในห้องครัวจะมีคำศัพท์เยอะแยะมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จากนั้นก็เริ่มพัฒนาเป็นการเขียนเป็นประโยคต่างๆ เช่น “Don’t forget to lock the door before you leave!”  โดยเราอาจจะทำการขีดเส้นใต้เน้นในเรื่องชนิดของคำศัพท์ในประโยค ซึ่งในประโยคนี้ก็อาจจะทำเป็น Before (preposition, adverb) และ Leave (verb) เป็นต้น ซึ่งหากทำวิธีนี้บ่อยๆ รับรองว่าจะสามารถจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้เป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

--ติดตาม ข่าวสารโปรโมชั่นจากโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำทั่วโลก--

เล่นเกมส์ที่เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

วิธีนี้คงอาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ถูกใจใครหลายๆคนโดยเฉพาะคอเกมส์ทั้งหลาย แต่ไหนๆ ก็โปรดปรานการเล่นเกมส์เป็นที่สุดแล้ว ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมส์ที่ฝึกทักษะภาษาอังกฤษกันบ้างดีกว่า เช่น เกมส์จำพวกเฉพาะเชาว์ปัญหาด้านภาษา หรือเกมส์ทายคำศัพท์ภาษาอังกฤษ การวางรูปประโยค โดยอาจจะดาวน์โหลดเกมส์เหล่านี้จากแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนของตัวเอง หรือไม่ก็ลองหาเว็บไซต์ที่สามารถฝึกภาษาอังกฤษฟรีก็ได้เช่นกัน ซึ่งการเล่นเกมส์นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยนั่นเอง

หมั่นอ่านบทความหรือหนังสือภาษาอังกฤษเป็นประจำ

วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แต่เชื่อว่าหากมีความพยายามและความขยันวิธีนี้ยังไงก็ได้ผลค่ะ! โดยอาจจะเริ่มจากการอ่านหนังสือที่ไม่ใช่หนังสือเรียน เช่น หนังสือการ์ตูนที่มีรูปภาพประกอบ สีสันสดใสน่าอ่าน จากนั้นก็ให้สลับกับการอ่านจำพวกบทความสั้นๆ โดยพยายามค้นหาคำศัพท์และจดบันทึกคำศัพท์และสำนวนที่เราไม่เข้าใจเอาไว้ และท่องจำบ่อยๆจนเคยชิน รวมถึงการอ่านข่าวหนังสือพิมพ์หรือเว็บไซต์ข่าวของต่างประเทศด้วย เพราะสื่อจำพวกข่าวจะทำให้คุณรู้ถึงคำศัพท์เฉพาะและคำศัพท์ที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน และยังได้รู้ถึงเหตุการณ์บ้านเมืองรอบโลกอีกด้วย

ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ตัวเอง และคนใกล้ตัวฟังเป็นประจำ

เป็นที่ทราบกันดีว่า หากเราเรียนภาษาอังกฤษแต่ไม่ได้ฝึกใช้ มันก็จะเปล่าประโยชน์และมีโอกาสลืมได้ ดังนั้นฝึกใช้มันซะ! ตั้งแต่ตอนนี้ โดยเริ่มจากพูดกับตัวเองบ่อยๆ ที่หน้ากระจก เน้นเรื่องการสนทนา การออกเสียง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเองก่อน จากนั้นให้คุณขจัดความกลัวในเรื่องของความอายออกไป โดยให้คุณเพิ่มพูดกับคนใกล้ตัวก่อน เช่น เพื่อนสนิท หรือใครที่มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติ ก็อย่ากลัวที่จะสนทนากับพวกเขา รวมถึงการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในเมืองไทยก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในการฝึกภาษาอังกฤษเช่นกัน นอกจากนี้หากน้องๆ คนไหนมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ อย่าลืมเด็ดขาดที่จะฝึกใช้ภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด เพราะนอกจากจะสามารถสร้างความมั่นใจและเรียนรู้การออกเสียงเพื่อการสนทนาได้แล้ว น้องๆ อาจจะได้เพื่อนต่างชาติกลับมาอีกด้วยล่ะค่ะ

น้องๆ ที่ต้องการสมัครเรียนในโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นที่ อังกฤษ อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอร์แลนด์ หรือแคนาดา ก็สามารถติดต่อเพื่อขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI-English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

รวมประโยคที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน 

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน 

 5 สายอาชีพ ภาษาอังกฤษดี มีอนาคตชัวร์ !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy