ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

ทำไมเราจึงควรเรียนภาษาอังกฤษ สำเนียงอังกฤษ

30 พฤษภาคม 2561 ทิปส์ British การพูด

ในบรรดาประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร มีสำเนียงหรือ Accent ที่ถูกยกให้เป็นที่หนึ่ง ซึ่งก็คือก็คือสำเนียงแบบคนอังกฤษ หรือ British Accent นั่นเองครับ ที่จริงแล้ว แม้แต่ในประเทศอังกฤษ คนอังกฤษเองก็พูดกันอยู่หลายสำเนียง ขึ้นอยู่กับภูมิภาคหรือชุมชนที่แต่ละคนอาศัยเช่นเดียวกับบ้านเรา แต่ก็จะมีสำเนียงแบบ “กลาง” ที่เราจะได้ยินในสหราชอาณาจักร ผ่านสื่อหรืออื่นๆ สำเนียงนี้เป็นที่รู้จักในฐานะ "สำเนียงอังกฤษมาตรฐาน" หรือ "received pronunciation" และต่อไปนี้คือเหตุผลว่า ทำไมน้องๆ จึงควรเรียนออกเสียงภาษาอังกฤษ แบบ British Accent ครับ

เป็นสำเนียงที่คนทั่วโลกยกย่องว่า “ดีที่สุด”

หากน้องๆ ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ เช่น สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา หรือสหรัฐอเมริกา หรือมีแพลนที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปในหลายๆ ประเทศ สำเนียงที่น้องๆ ควรเรียนรู้มากที่สุด คือสำเนียงอังกฤษแบบมาตรฐาน (standard British accent) และต่อให้ไม่มีแพลนไปไหนเลย สำเนียงแบบอังกฤษก็ยังเป็นสำเนียงที่เราอยากแนะนำอยู่ดีนั่นเองครับ

เหตุผลก็คือ เพราะนี่คือสำเนียงที่คนทั่วโลกโหวตกันแล้วว่าเป็น “สำเนียงภาษาอังกฤษที่ดีที่สุด” และเป็นสำเนียงที่คนส่วนใหญ่ “ชอบ” มากที่สุด!

เราไม่ได้กำลังจะบอกหรือตัดสินว่าสำเนียงภาษาอังกฤษแบบใก "ดีกว่า" หรือ "แย่กว่า" ยกตัวอย่าง สำเนียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน เป็นต้น ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเช่นเดียงกัน สืบเนื่องมาจากความสำเร็จของวัฒนธรรมป๊อปอเมริกันที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่แม้น้องๆ จะอาศัยหรือท่องเที่ยวอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ หรือต้องติดต่อค้าขายกับคนอเมริกัน สำเนียงภาษาอังกฤษแบบอังกฤษก็ยังมีภาษีกว่าอยู่ดี เพราะแม้แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเอง สำเนียงภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ ก็ยังถือเป็นสำเนียงที่มีความเป็น highest-status มีความซับซ้อน หรูหรา และเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด เช่นกัน

เป็นสำเนียงดั้งเดิม หรือ Foundational Accent

การเรียนรู้สำเนียงภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ นั่นเท่ากับน้องๆ ได้เรียนรู้สำเนียงพื้นฐานที่เป็นหัวใจสำคัญของสำเนียงทั้งหมดในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ผ่านการเรียนรู้สำเนียงแบบบริติช น้องๆ จะมีความเข้าใจที่ลึกซึ่งในเรื่องของการออกเสียงภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง การเรียนรู้เรื่องชองการออกเสียงหรือ Pronunciation แบบสำเนียงกลางของโลก จะทำให้น้องๆ เข้าใจสำเนียงอื่น ๆ มากขึ้น ด้วยพื้นฐานที่มีอยู่ และสนุกกับการได้เรียนรู้สำเนียงอื่นๆ ด้วยในที่สุดครับ

สำเนียงแบบอังกฤษ มีความสำคัญต่อการเรียน Pronunciation ที่ถูกต้อง

อย่างที่บอกไปแล้วว่า สำเนียงภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ หรือ British นั้น คือสำเนียงดั้งเดิมอันเป็นพื้นฐานของภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ มันยังมีความสำคัญกับเรื่องของการออกเสียงหรือ Pronunciation ด้วย ดังเหตุผลต่อไปนี้

  • เมื่อน้องเรียนรู้การพูดหรือการออกเสียงที่ถูกต้องแบบเจ้าของภาษา ภาษาอังกฤษของน้องๆ ก็จะสามารถเข้าใจง่ายขึ้น ฟังดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และสามารถที่จะเรียนรู้ภาษาอังกฤษในส่วนอื่นๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น
  • การเรียน Pronunciation แบบสำเนียงอังกฤษ จะช่วยให้น้องๆ ฟังภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น เพราะน้องๆ ได้เรียนรู้เรื่องการแยกเสียง สำเนียง วิธีการ ที่ถูกต้องนั้นเอง
  • น้องๆ จะมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อน้องๆ สามารถเข้าใจสารต่างๆ ได้อย่างชัดเจน และเข้าใจภาษาอังกฤษสำเนียงอื่นๆ ได้มากกว่าเดิม ความมั่นใจของน้องๆ จะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้น้องๆ อยากพูด อยากฝึก อยากพัฒนาให้ได้เร็วๆ

แม้ว่าเราอาจจะไม่สามารถลอกเลียนสำเนียงแบบอังกฤษได้อย่าง 100% แต่อย่างไรเสีย การเรียนรู้ภาษาอังกฤษสำเนียงอังกฤษก็ถือเป็นเรื่องที่น่ารื่นรมย์ เพราะมันจะทำให้น้องๆ มีสำเนียงภาษาที่น่าดึงดูดใจ หรูหราและเป็นสำเนียงแบบ educated ซึ่งถือเป็นเป้าหมายของคนที่เรียนภาษาอังกฤษหลายๆ คน นอกจากนี้ การฝึกเรื่องของสำเนียง ก็จะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับทักษะในการแยกเสียงและสำเนียงต่างๆ รวมถึงความสามารถในการทำความเข้าใจผู้อื่นด้วยครับ

สำหรับน้องๆ ท่านใดที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการไปเรียนภาษาในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรงเรียน ที่พัก วีซ่า และขั้นตอนต่างๆ สามารถ ลงทะเบียนเพื่อรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อของ SI-English ได้ฟรีทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เทคนิคพูดภาษาอังกฤษยังไง ให้ไหลลื่น! จนฝรั่งต้องยอม

5 เทคนิคในการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก

5 สถานที่ต้องรีบปักหมุด ถ้าอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษ!!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy