ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

6 สิ่งต้องพิจารณาก่อนไปเรียนภาษาในต่างประเทศ

7 กรกฏาคม 2566 โรงเรียนสอนภาษา English นักเรียน ทิปส์ culture

6 สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนไปเรียนภาษาในต่างประเทศ

SI-English แนะนำบทความน่าสนใจ  6 สิ่งต้องพิจารณาก่อนไปเรียนภาษาในต่างประเทศ เพราะการตัดสินใจไปเรียนต่อหรือเรียนภาษาในต่างประเทศนั้น เปรียบเสมือนประตูทางการศึกษาที่จะช่วยเสริมสร้างความสำเร็จในชีวิต หากเรามีข้อมูลที่ดี มีการเตรียมตัวพร้อม ทุกสิ่งก็จะราบรื่นอย่างแน่นอนค่ะ  

#1 เลือกประเทศที่จะไปเรียน เช็คข้อดี - ข้อด้อย

อันดับแรก ก่อนจะไปเรียนในต่างประเทศ เราก็ต้องมีการเลือกประเทศที่จะไปก่อน น้อง ๆ หลายคนอาจจะมีประเทศในดวงใจไว้แล้ว แต่ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลของประเทศ เมืองนั้น ๆ ให้ดีก่อน ว่าหากเราต้องไปเรียน ไปอาศัย จะชอบมั๊ย สามารถเข้ากับผู้คน วัฒนธรรมได้หรือไม่

สภาพแวดล้อม ภูมิอากาศก็สำคัญไม่แพ้กัน ยิ่งน้อง ๆ คนไหนที่ป่วยง่าย มีโรคประจำตัวต้องเช็คอากาศ ฤดูกาลให้ดีล่ะ หากปรับตัวไม่ทันหรือไม่ได้ อาจจะส่งผลให้มีการเจ็บป่วย ทำให้เรียนตามเพื่อนได้ช้า รวมทั้งอาจจะส่งผลกระทบต่อการเรียนในระยะยาว

#2 ศึกษาข้อมูลโรงเรียน - สถาบันที่จะไปศึกษา 

หลังจากได้ประเทศ เมืองที่สนใจแล้ว อันดับต่อมา จะขาดไม่ได้กับการพิจารณาคัดเลือกโรงเรียน หลักสูตรที่ตรงใจที่สุด! ปัจจัยการพิจารณาโรงเรียน-สถาบันอื่น ๆ เช่น :

  • โครงสร้างของหลักสูตร เนื้อหาของหลักสูตร
  • แนวทางการเรียนการสอน
  • ระยะเวลาเรียน
  • ค่าใช้จ่าย
  • การเดินทาง ที่ตั้งของสถาบัน สภาพแวดล้อม
  • สิ่งอำนวยความสะดวก
  • วุฒิการศึกษาที่ได้รับหลังจากที่จบหลักสูตร
  • การรับรองวิทยฐานะ
  • จำนวนนักเรียน และสัดส่วนนักเรียนต่อ 1 ห้อง
  • สถาบัน และหลักสูตรได้รับความน่าเชื่อถือจากสถานทูต

#3 คุณสมบัติของผู้สมัคร และระดับความสามารถทางภาษา

โดยส่วนมากสถาบันภาษาจะอยู่ที่เกณฑ์อายุของผู้สมัคร ต้องตรงกันกับเกณฑ์อายุขั้นต่ำของคอร์สภาษาที่ผู้สมัครเลือกไป แต่ก็จะมีบางคอร์สที่ต้องการแบบสอบวัดผลคะแนนภาษาที่เป็นมาตรฐาน-ตามคุณสมบัติของสถาบันนั้น เช่น IELTS, UKVI IELTS (สำหรับสถานศึกษาใน UK), TOEFL เป็นต้น หากได้คะแนนผลสอบสูงกว่าหรือเท่ากับข้อกำหนดของหลักสูตร-สถาบัน นักเรียนสามารถนำผลสอบกับเอกสารประกอบอื่นมาสมัครเรียนในหลักสูตรที่ต้องการได้ทันที แต่ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกณฑ์การสมัครของแต่ละคอร์ส ก็สามารถปรึกษาได้กับทาง SI-English ฟรี

#4 ลักษณะการใช้ชีวิต - วัฒนธรรม

เมื่อไปเรียนในต่างบ้านต่างเมือง เราก็ต้องพบปะผู้คนที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมอันแตกต่าง กฎหมาย มารยาทที่แตกต่างกัน อย่าละเลยที่จะเตรียมข้อมูลและพิจารณาสิ่งนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจ หากต้องไปใช้ชีวิตแล้วจะสามารถรับมือ ปรับตัวกับสิ่งใหม่ ๆ ได้หรือไม่

#5 งบประมาณที่ต้องเตรียม - ค่าครองชีพ

การไปเรียนในต่างประเทศ จำเป็นต้องมีเงินทุนที่สามารถสนับสนุนได้เพียงพอ นอกเหนือจากค่าเล่าเรียนนั้น ยังต้องพิจารณาถึงค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพในชีวิตประจำวัน ทั้งค่ากิน เดินทาง และเงินที่ต้องใช้ในการดำเนินการขอ-สมัครวีซ่าให้เรียบร้อยอีกด้วย งบประมาณเหล่านี้ พิจารณาเบื้องต้นได้จากประเทศ-เมือง สถาบันที่จะไป เพราะแต่ละประเทศอาจจะมีงบประมาณ ค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน

#6 เป้าหมายหลังจบการศึกษา

ข้อสุดท้ายแต่สำคัญสุด เป้าหมายหลังจบการศึกษานั่นเอง แน่นอนว่าเราได้ความรู้ ทักษะภาษาอังกฤษ ประสบการณ์ชีวิต แต่สิ่งที่เราได้นั้นยังนำไปต่อยอดกับการเรียนต่อ หรือการทำงานในอนาคตได้

หากสนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ

สนใจพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง เราพร้อมช่วยเหลือและดูแล ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียน หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจาก SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

อาชีพมาแรง ยุคดิจิทัล ปี 2020

6 เทคนิค เตรียมสอบ IELTS เตรียมตัวดี คะแนนสูง ชัวร์!

รวมศัพท์แสลงยอดฮิตที่วัยรุ่นต้องรู้!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy