ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

วิธีการออกเสียง R และ L ง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด!

31 พฤษภาคม 2561 English

หากใครกำลังฝึกฝนการออกเสียงภาษาอังกฤษ แล้วกำลังประสบปัญหาการออกเสียงตัว R และตัว L ว่าทั้งสองตัวนี้มันออกเสียงอย่างไรกันแน่ วันนี้ SI-English มีเทคนิคการออกเสียงพยัญชนะภาษาอังกฤษทั้งสองตัวนี้มาฝากกัน บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ!

การออกเสียงตัว L

สำหรับเสียงพยัญชนะภาษาอังกฤษตัว L ของฝรั่งถือว่าไม่แตกต่างกับพยัญชนะ “ล” ของไทยมากนัก ซึ่งหากคุณจะออกเสียงคำว่า “ลม” คุณจะรู้สึกว่า ลิ้นของคุณจะแตะอยู่ที่เพดานปากเล็กน้อย (หรือตำแหน่งหลังปุ่มเหงือก) การออกเสียงภาษาอังกฤษโดยปกติเสียงพยัญชนะจะมีการเน้นชัดหรือหนักแน่นกว่าของไทยเรา โดยเวลาออกเสียงตัว L ให้คุณดันลิ้นให้ติดเพดานปากให้มากขึ้นกว่าเดิม เสียงมันก็จะหนักแน่นมากขึ้น แต่ก็จะมีข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือ การออกเสียงตัว L หรือ “ล” คุณก็จะสามารถคาลิ้นไว้ได้ และออกเสียงเป็น “เลอ”......... ลากยาวต่อเนื่องได้ เสียงตัว L ลมจะรั่วออกทางข้างลิ้นนั่นเอง

การออกเสียงตัว R

สำหรับเสียงพยัญชนะภาษาอังกฤษตัว R จะมีการออกเสียงแตกต่างกันไปในแต่ละภาษาและสำเนียง ในการออกเสียง R แบบอเมริกัน จะมีวิธีการออกเสียงอยู่หลายวิธี แต่ทุกวิธีหรือทุกสำเนียงของ R จะมีลักษณะเดียวกันคือ เสียงตัว R ลมจะรั่วออกทางหน้าลิ้น หรือ ปลายลิ้นนั่นเอง

โดยวิธีการออกเสียงตัว R ทำได้หลายวิธีดังกล่าว แต่ข้อสำคัญคือ คุณต้องปล่อยให้ลมไหลผ่านออกมาทางหน้าลิ้น ซึ่งข้างลิ้นทั้งสองด้านของคุณจะไปแตะเพดานปากบริเวณใกล้กระพุ้งแก้มแทน บางวิธีจึงแนะนำให้ห่อปากเหมือนเวลาคุณต้องการออกเสียง W ก่อนออกเสียงตัว R ซึ่งถ้าคุณทำเทคนิคนี้หลาย ๆ ครั้งต่อเนื่องคุณจะได้เสียงที่ฟังเหมือนมีเสียง W ติดมาด้วย
หรือจะลองเริ่มฝึกจากตำแหน่งการออกเสียง “ด” หรือ “ล” เอาปลายลิ้นออกจากเพดานปาก (หรืออาจจะเริ่มจากตำแหน่ง “ร”) แล้วดึงลิ้นกลับมาข้างหลังเล็กน้อย (ช่วงแรกอาจจะดึงลิ้นถอยหลังมามาก ๆ หน่อยเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น และหาตำแหน่งที่ได้เสียงใกล้เคียง) ซึ่งการทำเช่นนี้ข้างลิ้นของคุณจะไปติดกับเพดานปากโดยอัตโนมัติถ้าคุณไม่อ้าปากกว้าง และคุณจะรู้สึกว่าลิ้นจะคับอยู่ในปาก

อีกหนึ่งวิธีก็คือให้เปล่งเสียง และให้ลมและเสียงไหลผ่านหน้าลิ้นออกมา โดยอย่าเอาปลายลิ้นไปใกล้เพดานปากมากเกินไป หรือรัวลิ้นแบบภาษาสเปน หรือกระดกลิ้นแบบ “ร” ไทยของเรา ซึ่งควรปล่อยลมให้ผ่านหน้าลิ้นออกมา หากคุณทำเช่นนี้คุณจะออกเสียงต่อเนื่องเป็นเสียง เรอ........ ได้ยาว ๆ เลยล่ะค่ะ

อย่างไรก็ตามคุณอาจทดลองผสมเสียงโดยออกเสียง เรอ............... R............ ยาว ๆ ก่อนตามด้วยเสียงท้ายอื่น เช่นคำว่า R.........ock ก้อนหิน R.......at หนู R......ice ข้าว หรือ คำอื่น ๆ ที่คุณเคยรู้

ซึ่งทั้งเสียง L และ R ถือเป็นเสียงเปิด (ก็คือมีลมรั่วออกมา) จึงทำให้มีลักษณะคล้ายเสียงสระ คุณจึงสามารถนำไปควบกล้ำกับเสียงพยัญชนะอื่นได้นั่นเอง

Study English Language Abroad

หากคุณต้องการพัฒนาทักษะทางภาษาโดยการเรียนต่อด้านภาษาในต่างประเทศทั้ง ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร แคนาดา และไอร์แลนด์ สามารถค้นหาคอร์สเรียนและโรงเรียนภาษาชั้นนำได้ที่นี่ หรือลงทะเบียนติดต่อกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับข้อมูลต่าง ๆ และคำแนะนำเพิ่มเติมฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Essay ไม่ใช่เรื่องยาก !! รวมวิธีเขียน เคล็ดลับ และจุดห้ามพลาด

ความแตกต่างของ say, talk, tell, speak

50 คำศัพท์ภาษาอังกฤษธุรกิจ (Business) ที่จำเป็นต้องรู้ไว้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy