ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เตรียมตัวพร้อมสอบ IELTS ด้วยตัวเอง ฝึกให้ครบทุกพาร์ท

30 ตุลาคม 2561 Ielts ทิปส์ นักเรียน คอร์สเรียน

เตรียมตัวพร้อมสอบ IELTS ด้วยตัวเอง ฝึกให้ครบทุกพาร์ท คะแนนมาเต็มชัวร์ๆ! SI-English ช่วยแนะนำน้องๆ ในทุกพาร์ทไม่ว่าจะเป็นทักษะฟัง พูด อ่าน เขียน ลองนำไปใช้ดูนะคะ (อ่าน ไม่รู้จะสอบอะไรดีระหว่าง IELTS  TOEIC หรือ TOEFL)

ielts,details,technique

ฝึกฝนทักษะการฟัง

โดยปกติการทดสอบการฟังของ IELTS นั้นจะเป็นสนทนาลักษณธที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน อาจจะมีในรูปแบบบทสนทนาเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน วิทยุรายงานข่าว เราก็ควรฝึกฝนด้วยการฟัง ดูข่าว รายการวาไรตี้เกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายกการต่างประเทศ เพื่อให้คุ้นชินกับสำเนียงต่างๆ ของคนแต่ละเชื้อชาติ 

เว็บไซต์ข่าวที่เป็นที่นิยม เช่น BBC, CNN, Guardian หรือ NY Times จะมีวีดีโอสั้นๆ รายงานข่าวประจำวันที่เราสามารถเปิดดูได้ นอกจากนี้ทาง BBC ยังมีหลักสูตรภาษาอังกฤษที่เป็นประโยชน์ มีไว้ให้เราเปิดเข้าไปดูฟรีๆ อีกด้วย ซึ่งในนี้ยังมีเรื่องราวของคนท้องถิ่น ที่จะช่วยให้เราเข้าใจวัฒนธรรมชาวอังกฤษมากขึ้น หากไม่ชอบอ่านข่าว ลองปรับเปลี่ยนไปดูเป็นวีดีโอ และเลือกจากหัวข้อที่เราสนใจ เพื่อดึงดูดให้เราอยากฟังมากขึ้น หากชอบท่องเที่ยว ก็ลองเปิดดูคลิปท่องเที่ยวใน Youtube ที่แนะนำสถานที่ๆ เราอยากไป หรือถ้าอย่างดูอะไรสนุก มีสีสันหน่อยก็เปิดรายการอย่าง The Voice, Britain's Got Talent หรือ The Ellen Degeneres show ก็ได้ หรือหากใครชอบฟังเรื่องจริง วิสัยทัศน์ การพัฒนา ลองแวะไปฟัง TED talk ในหัวข้อที่เราสนใจดู เลือก Subtitle เป็นภาษาอังกฤษจะได้ฝึกฝนได้เต็มที่

ฝึกฝนทักษะการพูด

หาโอกาสพูดภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพูดกับชาวต่างชาติ หรือฝึกพูดกับตัวเองหน้ากระจกก็ได้ การพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่ในเมืองไทย แต่ไม่ยากเกินความสามารถของเราหรอกค่ะ ลองหาโอกาสนั่งรถไปถนนข้าวสาร พูดคุยกับฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะไม่อยากพูดคุยกับเรา ส่วนมากพวกเขาจะค่อนข้าง friendly แและอยากได้คนท้องถิ่นเป็นเพื่อนอยู่แล้ว หรือบางครั้งการร่วมงานอาสาสมัครก็จะทำให้เราได้เพื่อนเป็นคนต่างชาติมากขึ้น 

ถ้าอยากฝึกฝนมากขึ้นอีก ลองเสนอตัวเป็นฝ่ายต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ หรือไปทำอาสาเป็นไกด์ให้ชาวต่างชาติที่กำลังจะมาเที่ยวไทย ก็จะได้โอกาสใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้เรากล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความสัมพันธ์ ทำให้ได้เพื่อนใหม่ ไม่แน่ในอนาคตอาจจะได้ไปเที่ยวในประเทศของเขาด้วยก็ได้ 

นอกจากนี้วิธีที่ง่ายที่สุดคือ พูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนที่เรามีอยู่แล้วเนี่ยแหละ จะเป็นเพื่อนที่ไปเรียนต่อเมืองนอกก็ Skype หรือ Video call ไปหาเพื่อนเรานอกจากจะทำให้เราไม่เกร็งเวลาพูดแล้ว ยังช่วยบอกได้ว่าเราต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ลองนึกดูว่าเพื่อนของเราคนไหนเก่งภาษาอังกฤษแล้วขอความช่วยเหลือ

(สนใจพัฒนาภาษาอังกฤษเพื่อสอบไอเอล เช็ค ข่าวสารโปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษได้เลยค่ะ!) 

ฝึกฝนทักษะการอ่าน

ข้อสอบพาร์ทอ่านของ IELTS นั้นมีที่มาจากหลากหลายบทความ เราจึงไม่จำเป็นต้องอ่านแต่หนังสือวิชาการอย่างเดียว เราสามารถอ่านหนังสือ นิตยสารท่องเที่ยว แฟชั่น นิยาย นิทานทั่วไปได้เลย นอกจากนี้การอ่านหนังสือพิมพ์ผ่านทางออนไลน์ ก็ช่วยให้เราได้อัพเดตข่าวสารล่าสุด และคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษมากขึ้น และเทคนิคสำคัยคืออย่าอ่านหนังสือตอนก่อนนอน หรือใกล้ง่วง เพราะเราจะไม่สามารถรับข้อมูลใดใดได้เลย แนะนำให้พกหนังสือไปด้วยในระหว่างเดินทางไปโรงเรียน ช่วงนั่งรถไฟฟ้า รถประจำทาง ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อย่งาน้อยวันละ 30 นาที - 1 ชั่วโมง

ฝึกฝนทักษะการเขียน

ทักษะการเขียนเป็นการฝึกฝนที่ค่อนข้างยากมากในทักษะทั้งสี่ด้าน ถ้าเตรียมตัวไปไม่มากพอเราอาจจะได้คะแนนน้อยแล้วจะมาเสียใจภายหลัง พยายามหาหนังสือ หรือช่องทางออนไลน์ เพื่อนำมาฝึกเขียน เขียนให้ได้มากและบ่อยที่สุด ลองแวะไปดูช่อง ChannelAcademicEnglishHelp ใน Youtube ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการเขียน หากจะพัฒนาการเขียนให้ดีขึ้น มุ่งไปดูตัวอย่างการเขียนที่ดี เพื่อให้รู้ว่าควรเขียนในแนวทางไหน แต่ไม่ใช่การลอกเลียนงานมาทั้งหมด ก่อนจะเขียนลองสรุปก่อนว่าเราอยากจะเขียนอะไร

ตัวอย่างหากเป็นข้อสอบใน Part 1 ดูกราฟหรือตารางให้ดี ว่ามีการเคลื่อนไหวอย่างไร ส่วนมากตารางและกราฟจะเป็นการเปรียบเทียบ 2 ปัจจัย ก็ต้องดูว่าในแต่ละปัจจัยมีจุดเหมือน จุดต่างอย่างไร และมีความโดดเด่นอย่างไร อธิบายกราฟให้ครบ เลือกใช้คำศัพท์ รูปประโยคให้ถูกต้อง

ส่วน Part 2 เป็นการเขียนตอบในหัวข้อทั่วไป โดยให้เราแสดงความคิดเห็นของตัวเอง อาจจะเสนอวิธีการแก้ปัญหา การเปรียบเทียบทางเลือก ต้องเขียนตอบไม่น้อยกว่า 250 คำ จึงไม่ควรใช้เวลามากเกินกว่า 40 นาที เช็ค การให้คะแนนแต่ละพาร์ทของ IELTS ได้ที่นี่ รุ้ไว้จะได้เตรียมตัวถูก!

ในการฝึกเขียนข้อสอบ IElTS ควรจับเวลาตอนเขียนด้วย เพื่อให้คุ้นเคยกับกำหนดเวลาในสถานการณ์จริง สุดท้ายนี้ขอบอกน้องๆ ว่า ไม่มีทางลัดใดสำหรับการพัฒนาตนเอง ให้เราสะสมความรู้ใหม่ๆ ให้กับตัวเองทุกวันดีกว่าหรือทำอะไรที่จะช่วยพัฒนาตัวเราเองในอนาคตให้ดีขึ้นไปอีก

สำหรับน้องๆ ที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นใน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรือไอร์แลนด์ สามารถมาปรึกษาและขอรับคำแนะนำฟรีจากเรา SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนภาษา ได้ตั้งแต่วันนี้

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

การสอบ IELTS TOEIC และ TOEFL แตกต่างกันอย่างไร

คะแนน TOEIC พุ่งชัวร์ !! รีบลงเรียน 5 คอร์สภาษาออนไลน์ !!

คุณรู้จัก Skimming, Scanning และ Details Reading - 3 ทักษะสำคัญในการทำข้อสอบ Reading แล้วหรือยัง

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy