ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรียนภาษาอังกฤษพร้อมรู้จักวัฒนธรรมผับใน Ireland

26 มกราคม 2561 ดับลิน ไอร์แลนด์ culture shock

ดับลิน ยามค่ำคืน

ไอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ประเทศนี้เติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ทำให้แต่ละปีมีนักเรียนจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาศึกษาต่อหรือเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษในไอร์แลนด์อย่างต่อเนื่องจำนวนมาก แต่นอกเหนือไปจากการเรียน และการท่องเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งประวัติศาสตร์ในวันหยุดแล้ว ไอร์แลนด์ยังขึ้นชื่อเรื่องแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืน ผับ และการสังสรรค์ ด้วยเช่นกัน

วัฒนธรรมการสังสรรค์ในผับหรือบาร์ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับชาวไอริชในแทบจะทุกช่วงวัยของชีวิต (Pub มาจากคำว่า Public เป็นสถานที่ชุมนุมพบปะสังสรรค์ของคนท้องถิ่น) ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดา หรือวาระพิเศษ เช่น การแต่งงาน จะมีการสังสรรค์ในผับทั้งก่อนและหลังพิธีในโบสถ์ เรียกว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติก็คงจะไม่ผิด

ในการเข้าใช้บริการผับ ตามกฏหมาย ต้องอายุ 18 ปีขึ้นไป ถ้าเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องมีผู้ปกครองพาเข้า ไม่สามารถสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ได้ และต้องออกจากผับก่อนเวลา 3 ทุ่ม ดังนั้นผับจึงไม่ใช่สถานที่สำหรับดื่มเพียงอย่างเดียว แต่เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวด้วยเช่นกัน

และนี่คือ 5 ผับสำหรับนักเรียน-นักศึกษาที่เราอยากแนะนำ หากน้องๆ มีโอกาสได้ไปเยือนหรือไปศึกษาต่อที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ครับ

Diceys

ที่อยู่ 21-25 Harcourt Street, Dublin 2

เพราะร้านตั้งอยู่บนถนน Harcourt Street จึงเต็มไปด้วยเหล่านักศึกษามหาวิทยาลัย จากคอลเลจต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ เหมาะมากสำหรับน้องๆ ทีอยากไปเหล่หนุ่มๆ สาวๆ ชาวดับลิน

ร้านแบ่งออกเป็นทั้งหมดสามชั้น และมีพื้นที่กลางแจ้งขนาดใหญ่ โซนสำหรับขาแดนซ์ และส่วนสำหรับนั่งดื่มและทานอาหารพร้อมๆ กับชมกีฬาในทีวีแบบไอริชบาร์ขนานแท้ วันที่คึกคักที่สุดจะเป็นวันอังคาร ซึ่งน้องๆ จะได้เห็นเด็กนักศึกษาต่อคิวเข้าร้านยาวไปจนสุดถนน Harcourt Street เลยทีเดียว!

Cobblestone

ที่อยู่ Smithfield, Dublin 7

ผับน่ารักแห่งนี้ อยู่ที่ย่าน Smithfield ทางด้านเหนือของแม่น้ำ Liffey เป็นผับแบบไอริชดั้งเดิมขนานแท้ ที่มีดนตรีแบบไอริชให้ได้ฟังกันสดๆ ทุกคืน แถมบรรยากาศยังชิลสุดยอด จึงโด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความเป็นไอริชผับดั้งเดิม และหลีกหนีจากร้านที่คนแน่นๆ เพราะร้านไม่ได้อยู่ในย่านใจกลางเมือง Cobblestone แบ่งออกเป็นสองโซน คือโซนพูดคุยสังสรรค์ และส่วนสำหรับดนตรีสด ที่มีทั้งแนวร็อค โฟล์ค และอินดี้ หมุนเวียนกันขึ้นโชว์ตลอดทั้งสัปดาห์

The Globe

ที่อยู่ 11 South Great Georges Street, Dublin 2

เป็นผับอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ ร้าน The Globe ตั้งอยู่บนถนน Georges Street ใกล้กับ Georges Street Shopping Arcade สวรรค์ของนักช้อป บรรยากาศค่อนข้างคึกคัก ผู้คนที่มาเที่ยวก็หลากหลายทั้งนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น วันพฤหัสบดีจนถึงวันเสาร์ เป็น DJ Night เหมาะสำหรับขาแดนซ์ ที่ชั้นใต้ดินยังมีไนท์คลับชื่อ RiRa ตั้งอยู่ด้วย สำหรับคนที่ยังไม่เหนื่อย

The Temple Bar

ที่อยู่47/48 Temple Bar, Dublin 2

หนึ่งในผับที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในย่าน Temple Bar โดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ ที่จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว รวมไปถึงเด็กนักเรียน-นักศึกษา บรรยากาศจึงมีความเป็นสากล เหมาะกับคนที่กลัวเขินเวลาเข้าผับท้องถิ่น ที่นี่แบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ถึง 5 โซน และบางคืนก็มีการแสดงดนตรีสดด้วยเช่นกัน ราคาเครื่องดื่มอาจจะสูงไปนิด เพราะอยู่ใจกลางกรุง แต่บรรยากาศนั้นเรียกว่าคุ้มค่าน่าโดน

Sweeney’s

ที่อยู่ 32 Dame St, Dublin 2

ร้านนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบดนตรีสด หรืออยากพบปะพูดคุยกับชาวดับลินขนานแท้ ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับ Central Bank ใจกลางเมืองดับลิน มีสองชั้น ชั้นบนจะเป็นบาร์และมีการแสดงดนตรีโดยวงท้องถิ่น ที่เล่นเพลงทุกสไตล์ตั้งแต่ไอริชร็อค ไปจนถึงเพลงเต้นรำร่วมสมัย ใครที่ปลื้มวงร็อคระดับตำนานอย่าง U2 อาจจะได้เจอวงดนตรีที่กำลังจะมีชื่อเสียงวงใหม่ที่นี่ก็ได้ ใครจะไปรู้

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับผับในไอร์แลนด์

  • ไอริชผับ (หรือที่ชาวไอริชอาจเรียกว่าไอริชบาร์ เพราะได้รับอิทธิพลจากอเมริกา) จะมีชื่อที่ค่อนข้างเรียบง่าย เช่น ต้ังตามชื่อของเจ้าของ ตามตัวละครในตำนานพื้นบ้านหรือบทเพลงไอริช ตั้งชื่อตามถนนหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ต่างจากผับอังกฤษ ที่จะนิยมใช้ชื่อที่หวือหวากว่า
  • ผับหรือบาร์ไอริชขนานแท้ มักใช้สีเขียวซึ่งเป็นสีประจำชาติในการตกแต่งร้าน รวมถึงข้าวของอื่นๆ ที่แสดงความเป็นประเทศไอร์แลนด์ และจะแบ่งโซนบาร์ (เหมาะสำหรับพุดคุยแลดูกีฬา) และเลานจ์ (มีดนตรีสด) อย่างชัดเจน
  • เร็วๆ นี้ที่อังกฤษที่และไอร์แลนด์กำลังจะออกกฏหมายใบอนุญาต ``children's certificates'' ให้ร้านต่างๆ อนุญาตให้เด็กอายุต่ำ 14 เข้าผับได้โดยมีผู้ปกครองดูแล และจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์

น้องๆ ท่านใดที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศไอร์แลนด์ หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนต่างๆ  สามารถขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เลยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำไมถึงต้องไปเรียนภาษาอังกฤษที่ Ireland

Dublin เมืองในฝัน ที่คนอยากเรียนภาษาอังกฤษห้ามพลาด!

แนะนำ 5 โรงเรียนภาษาที่น่าสนใจใน Dublin

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy