ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เตรียมตัวให้พร้อมกับการเป็นรูมเมท ฉบับนักเรียนนอก

19 มิถุนายน 2561

นอกจากการเตรียมตัวในเรื่องการเรียนที่สำคัญแล้วนั้น การเตรียมตัวเป็นรูมเมทที่ดีก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยอยู่ห้องร่วมกับผู้อื่น ก่อนไปอยู่หอ รีบอ่าน! เตรียมตัวให้พร้อมกับการเป็นรูมเมท ฉบับนักเรียนนอก มาดูกันค่ะว่ามีวิธีการเตรียมพร้อมอย่างไรบ้างที่จะทำให้เราเป็นรูมเมทที่ดี และวิธีรับมือกับรูมเมทที่มีหลากหลายรูปแบบ (ลองดู Tips สำหรับการหาห้องพักง่ายๆ ในสหรัฐอเมริกา)

เตรียมพร้อมเป็นรูมเมท ฉบับนักเรียนนอก

#1 เก็บของจำเป็นที่ต้องใช้

เมื่อทราบว่าจะต้องไปอยู่หอแล้วนั้น ขั้นตอนแรกของการเตรียมตัวก็คือจัดเตรียมของใช้ที่จำเป็น เลือกแต่ของจำเป็นนะคะ เพราะบางอย่างเราสามารถไปซื้อที่นั่นได้ จะได้ไม่ต้องแบกให้หนัก แต่ถ้าน้องๆ บางคนจ่ายเงินค่าเรียนหมดจนไม่มีเงินเหลือพอที่จะซื้อของใช้เพิ่ม ลองเข้าไปปรึกษากับมหาวิทยาลัยที่อาจจะสามารถจัดหาเงินสนับสนุนหรือบัตรเครดิตสำหรับนักเรียน เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายล่วงหน้าก่อนได้

#2 กรอกแบบสอบถามให้ครบถ้วน

มหาวิทยาลัยส่วนมากจะให้คุณกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับการอยู่หอพักนักศึกษา เพื่อจะได้จัดคนที่เรียนในวิชาที่คล้ายกันหรือมีลักษณะเหมือนๆ กับคุณ ดังนั้นควรกรอกแบบสอบถามอย่างตั้งใจและครบถ้วน

#3 พยายามติดต่อกับเพื่อนร่วมห้องเพื่อทำความรู้จัก

หากมีโอกาสที่จะติดต่อกับเพื่อร่วมห้องได้ก่อนเปิดเทอม แนะนำให้รีบติดต่อ เพราะจะได้มีโอกาสทำความรู้จักก่อนวันที่จะต้องอยู่หอด้วยกันจริงๆ และอย่าลืมตกลงแบ่งสัดส่วนในห้องกันให้ดีด้วยล่ะ

#4 เพื่อนร่วมห้องที่ไม่สามารถทนอยู่ต่อได้

หากดูแล้วว่าเพื่อนร่วมห้องของคุณไม่โอเคหรือไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ น้องๆ ต้องหาวิธีรับมือและจัดการให้เรียบร้อย โดยวิธีการแรกก็คือขอความร่วมมือจากบุคคลอื่นเข้ามาสร้างความคุ้นเคยหรือความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้นระหว่างคุณกับเพื่อนร่วมห้อง แต่ถ้าสุดท้ายไม่ได้ผล ก็ขอให้ทางมหาวิทยาลัยย้ายคุณไปอยู่กับคนอื่นได้ แต่ขั้นตอนก็ค่อนข้างยาวนานและยุ่งยากพอควร  เพราะฉะนั้นก่อนย้ายเข้าไปหอพัก ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ดีและถี่ถ้วน เพื่อที่จะได้วางแผนได้ถูกเมื่อเกิดสถานการณ์จริง

รูมเมทที่ดี เขาเป็นยังไงกันนะ ?

นอกจากเตรียมความพร้อมแล้ว เตรียมตัวเองก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันค่ะ รูมเมทที่ดี เขาเป็นยังไง อยู่ร่วมกับผู้อื่นยังไงให้คนอื่นอยากอยู่ร่วมกับเรา พูดถึงเราในทางที่ดี ไปดูวิธีกันเลย

roommate

#1 เคารพซึ่งกันและกัน

กฎสำคัญ การเคารพซึ่งกันและกันเป็นสิ่งอันพึ่งกระทำ และการที่เราต้องอยู่ร่วมห้องกับคนอื่น เราจะต้องเคารพในพื้นที่ส่วนตัว และไม่ควรไปก้าวก่ายกับสิ่งของของผู้อื่น และพวกเขาก็จะตอบกลับพวกเราในแบบนั้นเช่นกันค่ะ อยู่ด้วยกันแบบประนีประนอม

#2 อย่าปล่อยปัญหาให้ลุกลาม

คนที่มาจากต่างที่มา ต่างครอบครัว ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องมีการไม่เข้าใจกัน ทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง แต่อย่าปล่อยให้ปัยหาเหล่านั้นลุกลามใหญ่โตจนไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ฉะนั้นเมื่อมีปัญหาให้รีบคุย รีบเคลียร์กันให้จบโดยไว พูดคุยกันอย่างเป็นมิตร อยู่ด้วยกันอย่างเปิดใจ มีกฎและความเข้าใจที่ตรงกัน

#3 มารยาทในการใช้ห้อง

เป็นธรรมดาที่จะต้องมีเพื่อนมาหาที่ห้องบ้าง หรือแฟน พ่อแม่มาเยี่ยมเยียนที่ห้อง ซึ่งก่อนที่จะพาใครมา ลองถามรูมเมทสักหน่อยก็ดีนะคะ ว่าเขายินดีจะต้อนรับแขกของเราหรือเปล่า โดยเฉพาะถ้ามีการมานอนพักค้างคืน หากนานๆ ครั้งเท่าที่มีความจำเป็นก็ยังพอรับไหว แต่ถ้ามาค้างแบบวันเว้นวันนี่ก็ไม่ไหวเหมือนกัน อย่าลืมเรื่อมารยาทในการใช้ห้องร่วมกันนะคะ เรื่องเล็กสำหรับเราบาเรื่องก็กลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนอื่นได้เหมือนกัน

#4 ใส่ใจในรายละเอียด

บางครั้งเราอาจจะต้องแชร์ห้องกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จึงควรศึกษารายละเอียดในชีวิตของกันและกันไว้บ้าง เช่นเขาชอบหรือไม่ชอบอะไร แพ้อะไรหรือเปล่า เราจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น หรือรูมเมทของคุณทำงานช่วงกลางคืนและจำเป็นต้องพักผ่อนในเวลากลางวัน คุณก็อาจจะต้องปรับตัวสักหน่อย ไม่ใช่จะทำเสียงดังในช่วงที่เพื่อนรูมเมทต้องการพักผ่อน ใส่ใจและยืดหยุ่นเพื่อที่จะได้อยู่ด้วยกันอย่างสบายใจ ถ้าเราเอาใจเขามาใส่ใจเรา เราก็จะเป็นรูมเมทที่ดีค่ะ

#5 รักษาความสะอาด

พื้นที่ในห้องที่ใช้ร่วมกันเช่น ห้องน้ำ ครัว พื้นที่รับแขก ควรจะจัดเวรทำความสะอาดกันให้เรียบร้อย ดูแลความสะอาดบ้าง อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี จานชามทั้งหลายใครกินเสร็จก็ควรล้างทันทีค่ะ อย่าปล่อยไว้ให้เป็นภาระของคนอื่น

วิธีรับมือกับรูมเมท

อย่างที่บอกไว้ในข้างต้นว่าแต่ละคนมีที่มาที่ต่างกัน ต่างความคิด ต่างนิสัยและเมื่อต้องมาอยู่ร่วมกัน ย่อมมีหลุดนิสัยหรือพฤติกรรมอะไรที่ไม่น่ารัก ไม่ควรทำไปบ้าง แล้วเราจะมีวิธีรับมือเพื่อนรูมเมทเหล่านั้นยังไง มีรูมเมทประเภทไหนบ้าง ที่ต้องเตรียมรับมือมาดูกันเลย

#1 นักปาร์ตี้

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้ คือบุคคลที่ที่คุณแทบจะไม่เห็นเขาเข้าร่วมกิจกรรมอะไรของมหาวิทยาลัยเลย เพราะพวกเขาจะใช้เวลาไปกับการปาร์ตี้ และสามารถมีปาร์ตี้ได้ทุกวัน ซึ่งเพื่อนร่วมห้องประเภทนี้มักจะทำให้ห้องเต็มไปด้วยขยะ กลิ่นของแอลกอฮอล์

การรับมือกับเพื่อนร่วมห้องประเภทนักปาร์ตี้ คือ พยายามพูดคุยดีๆ กับเขาว่าไม่ควรนำแอลกอฮอล์เข้ามาดื่มในหอพัก เพื่อที่จะได้ลดเรื่องของกลิ่นและความสกปรกลง และเตรียมพวกที่อุดหูไว้ในห้อง เพื่อคุณจะได้นอนหลับโดยไม่ตกใจตื่นตอนที่พวกเขาเดินออกจากห้องไปยามวิกาล

#2 คนเจ้าระเบียบ รักความสะอาดยิ่งชีพ

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้จะเป็นพวกจัดทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทางตลอดเวลา พวกเขาอาจจะทำความสะอาดห้องทุกสุดสัปดาห์ ซักผ้ารีดผ้าแบบวันเว้นวัน การอยู่ร่วมห้องกับคนบ้าความเรียบร้อย ความเป็นระเบียบนี้ อาจจะทำให้คุณเครียดเพราะคุณจะรู้สึกถูกกดดันจากพวกเขาอยู่ตลอดว่าทำความสะอาดเท่าไรก็ยังไม่เพียงพอ

การรับมือกับเพื่อนร่วมห้องประเภทคนเจ้าระเบียบ รักความสะอาดยิ่งชีพ การอยู่ร่วมห้องกับบุคคลประเภทนี้ก็ไม่ได้สร้างความลำบาก หรือรบกวนคุณมากมายขนาดนั้น คุณสามารถปล่อยมันไปอย่างนั้นก็ได้  แต่ถ้าคุณไม่ต้องการให้เขามาก่าวก้ายกับของของคุณ คุณก็ควรจะพูดออกไปเลยในเรืื่องของพื้นที่ส่วนตัวของคุณ และพื้นที่ส่วนไหนบ้างที่พวกเขาจะสามารถทำความสะอาดได้ตามต้องการ

#3 คนไม่มีระเบียบ ซกมก

แน่นอนค่ะ เมื่อมีคนเจ้าระเบียบก็ย่อมมีคนไม่มีระเบียบ คนซกมกนั่นเอง ดังนั้นคุณอาจจะเจอกับเพื่อนที่เข้ามาพร้อมกับของจำนวนมาก และก็ไม่เคยที่แม้จะแขวนเสื้อในตู้เสื้อผ้า จานชามไม่ล้าง ห้องน้ำก็ปล่อยสกปรก ให้เราทำความสะอาดอยู่คนเดียว

การรับมือกับเพื่อนร่วมห้องประเภทคนไม่มีระเบียบ ซกมก ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถไปบังคับให้เพื่อนร่วมห้องของคุณมีระเบียบหรือสะอาดมากขึ้นได้ แต่คุณสามารถกำหนดสัดส่วนพื้นที่ได้ แต่ถ้าเขายังทำรกอีก จนคุณไม่สามารถรับมือได้ แนะนำว่าลองไปปรึกษากับผู้ดูแลหอพักเกี่ยวกับคำแนะนำและวิธีจัดการกับสถานการณ์นี้

#4 พวกไม่มีความรับผิดชอบ

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้มักจะดูแลตัวเองไม่ได้ ต้องมีผู้ปกครองดูแลตลอดเวลา ไม่มีความรับผิดชอบในตัวเอง ไม่ว่าจะเรื่องอะไรคุณก็จะต้องคอยช่วยเขาอยู่เสมอทั้งเรื่องเรียน เรื่องส่วนตัว เรื่องการทำความสะอาด แม้แต่ซักผ้า รีดผ้า คุณจะค่อนข้างเหนื่อยทั้งกายทั้งใจกับคนประเภทนี้ จนอาจจะรู้สึกผิดในบางครั้งที่ไม่คอยดูแลพวกเขา

การรับมือกับเพื่อนร่วมห้องประเภทพวกไม่มีความรับผิดชอบ สิ่งแรกที่จะช่วยคุณได้ก็คือการรู้จักปฏิเสธที่จะรับผิดชอบพวกเขา ถ้าอยากจะช่วยเหลือก็เพียงแค่สอนให้เขารู้จักตั้งโปรแกรมเตือนตัวเอง หรือจดจำเรื่องต่างๆ ด้วยตัวเองบ้าง ลองทำอะไรด้วยตัวเขาเองบ้าง เพื่อเพิ่มและเสริมสร้างความรับผิดชอบให้เขา ให้เขาสามารถดูแลตัวเองได้

#5 นักรัก

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้มักจะพาแฟนมาเดทที่ห้อง ทำให้คุณมีเวลากับความเป็นส่วนตัวน้อยลง หรือรู้สึกอึดอัด เพราะคุณอาจจะโดนขอร้องหรือไล่ออกจากห้องไปเฉยๆ หรือคุณอาจจะขอออกมาข้างนอกเองเนื่องจากทำใจอยู่ในห้องที่คนสองคนกำลังสวีทกันไม่ได้ เรียกได้ว่าเป็นสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกพอสมควร

การรับมือกับเพื่อนร่วมห้องประเภทนักรัก คุณจำเป็นต้องสร้างกรอบกฎเกณฑ์ข้อกำหนดให้ชัดเจน และทำให้พวกเขารู้ว่าคุณไม่โอเคกับการที่ต้องออกไปอยู่ข้างนอกเวลาที่เขาพาแฟนมา ทั้งที่มันก็เป็นห้องของคุณเหมือนกัน หรือถ้าเพื่อนร่วมห้องทำให้คุณอยู่สถานการณ์ที่อึดอัดมากๆ คุณก็ควรที่จะแจ้งกับผู้ดูแลหอพักเพื่อหาหนทางแก้ไข

สำหรับน้องๆ ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดหาที่พัก หรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษโดยการเรียนต่อใน สหราชอาณาจักร สามารถค้นหาคอร์สเรียนและโรงเรียนภาษาชั้นนำได้ที่นี่ หรือลงทะเบียนติดต่อกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับข้อมูลต่าง ๆ และคำแนะนำเพิ่มเติมฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติในประเทศ อังกฤษ และใน UK

หาที่พักในอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด !!

หาที่พักใน ‘ออสเตรเลีย’ ให้ตรงใจคุณที่สุด !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy