ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ประเทศ New Zealand

30 เมษายน 2561 นิวซีแลนด์ culture สถานที่ท่องเที่ยว

นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ คือประเทศที่มีภูมิประเทศงดงามจนได้รับฉายาว่าเป็น “อัญมณีแห่งซีกโลกใต้” โดดเด่นด้วยเทือกเขาตระการตาที่ถูกเลือกเป็นฉากหลังของภาพยนตร์ดัง ชายหาดอันแสนรื่นรมย์ และพันธุ์ไม้พื้นเมืองที่สวยงาม เรื่องเหล่านี้ไม่มีอะไรที่เป็นความลับ เชื่อว่าทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ยังมีข้อเท็จจริงแปลก ๆ เกี่ยวกับประเทศนิวซีแลนด์ที่ไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

#1 รูปทรงของประเทศที่แปลกประหลาดมาก!

หากว่ากันตามความจริง นิวซีแลนด์ถือเป็นประเทศเล็ก ๆ ถ้าวัดจาก Cape Reinga ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศ ไปยังเมือง Bluff เมืองท่าเรือซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรฐกิจ ซึ่งอยู่ทางใต้สุด นิวซีแลนด์จะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 2,227 กม. เท่านั้น เราสามารถขับรถจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่งของประเทศได้ภายใน 30 ชั่วโมง แต่เนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นรูปทรงเรียวยาวและมีช่วงที่หยักเป็นฟันปลาค่อนข้างมาก จึงทำให้นิวซีแลนด์ กลายเป็นประเทศที่มีชายฝั่งที่ยาวที่สุดเป็นอันดับที่ 9 ของโลก โดยครอบคลุมพื้นที่ถึงกว่า 15,134 กิโลเมตร จะเรียกว่าเป็นประเทศที่มีรูปทรงแปลกประหลาดที่สุดแห่งหนึ่ง ก็คงจะไม่ผิดนัก

#2 มีประชากรแกะมากกว่ามนุษย์ซะอีก!

ในอดีต รายได้หลักของประเทศนิวซีแลนด์ คือการทำเกษตรกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลี้ยงสัตว์ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ปศุสัตว์อย่างแกะ จะมีจำนวนมากกว่ามนุษย์ อย่างในปี 2016 สำนักงานสถิติของนิวซีแลนด์ได้ประเมินอัตราส่วนของแกะต่อคนอยู่ที่ 6: 1 ประมาณประชากรแกะอยู่ที่ 29.5 ล้านแกะ เทียบกับประชากรมนุษย์ 4.6 ล้านคน แต่นี่ถือว่าน้อยลงมากแล้วนะ เหตุผลก็เนื่องจากในช่วงหลายสิบปีมานี้ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับฟาร์มโคนม ได้รับนิยมมากขึ้นจากเกษตรกรในนิวซีแลนด์และกลายมาเป็นอุตสาหกรรมส่งออกอันดับหนึ่งของประเทศ ตัวเลขของประชากรแกะจึงลดลงไป เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1982 ขณะนั้น นิวซีแลนด์จำนวนแกะสูงถึง 70.3 ล้านตัว หรืออัตราส่วนเท่ากับ 22: 1เลยทีเดียว!

#3 เป็นประเทศที่ประชากรมีอิสระทางความคิดและความเชื่อสูงมาก!

ในการสำรวจสำมะโนประชากรเกี่ยวกับการนับถือศาสนาของนิวซีแลนด์ประจำปี 2001 มีประชากรประมาณ 53,000 คน ระบุว่าตนนับถือ "เจได" เป็นศาสนา ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องขำๆ สำหรับบางคน แต่สำหรับหลายๆ คนก็ถือเป็นเรื่องซีเรียส อย่างไรก็ดี สิ่งนี้สะท้อนเรื่องของการเปลี่ยนแปลงและความหลากหลายทางความเชื่อของนิวซีแลนด์ ที่ผู้คนมีอิสระและเคารพความเห็นหรือความเชื่อที่ต่างจากตนเองได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ การคาดการณ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับการสำรวจสำมะโนประชากรในปี 2018 เจ้าหน้าที่เชื่อว่าข้อมูลที่เก็บรวบรวมจะ "สะท้อนถึงความเชื่อทางศาสนาปรัชญาและจิตวิญญาณของผู้คนได้มากขึ้น"

#4 มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดในโลก!

หลายท่านอาจจะพอรู้มาบ้างแล้ว แต่เราก็ยังอยากจะพูดถึงอยู่ดี เพราะนี่คือการรับประกันว่า ไปเรียนที่นิวซีแลนด์ ไม่ต้องกลัวเรื่องการถูกเอารัดเอาเปรียบ นิวซีแลนด์ได้ชื่อว่าเป็น the world’s least corrupt country จาก the Corruption Perception ร่วมกับประเทศในทวีปยุโรป Denmark และ Finland

#5 สัตว์ที่ดุร้ายที่สุดคือ นก Kea!

อย่างที่หลายคนอาจจะพอทราบมาแล้วว่า ที่นิวซีแลนด์แดนนี้ไม่มีสัตว์เลื้อยคลานอย่างงูเลย เรียกว่าแดนสวรรค์สำหรับคนเกลียดงูก็ว่าได้ (ไม่เหมือนเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างออสเตรเลีย ที่มีงูมากที่สุดในโลกถึง 170 ชนิด และกว่า 100 ชนิดเป็นงูที่มีพิษ) แต่กลายเป็นว่าสัตว์ที่ดุร้ายที่สุด กลับเป็นนกสายพันธุ์นกแก้วพื้นเมืองอัลไพน์ที่เรียกว่า Kea แทน และวีรกรรมสุดโหดร้ายน่าสยดสยองของมันได้แก่ การไล่ล่าทำลายที่ปัดน้ำฝนของรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ตามลานสกี! เอิ่ม น่ากลัวไปไหน อนึ่ง นก Kea นี้ สามารถพบได้แถวๆ ลานสกี ในแถบ South Island เท่านั้นครับ โล่งอก! (อ่าน เรียนภาษาอังกฤษที่ “นิวซีแลนด์” แสนจะปลอดภัย เพิ่มเติม)

#6 ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ไม่มีวันไกลจากทะเล

จุดที่ห่างจากทะเลมากที่สุดของนิวซีแลนด์ อยู่ใกล้ๆ กับเมือง Cromwell คือประมาณ 119 กิโลเมตร นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ตรงส่วนไหนของประเทศ ก็ไม่มีวันไกลไปจากท้องทะเลและชายหาดสวยๆ ดังนั้นจงเรียนให้สนุก เที่ยวให้สุด แล้วเล่นน้ำทะเลกันอย่างระมัดระวังด้วยนะครับ

น้องๆ ที่สนใจหลักสูตรภาษาอังกฤษในโรงเรียนสอนภาษาที่ประเทศ New Zealand หรือประเทศอื่นๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาได้จากพี่ๆ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI -English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ค่าครองชีพในประเทศนิวซีแลนด์ สำหรับการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ

การยื่นขอวีซ่านักเรียนเพื่อเรียนต่อในประเทศนิวซีแลนด์

รู้จัก 4 เมืองยอดนิยมใน New Zealand ที่เหมาะกับการไปเรียนภาษาอังกฤษ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy