ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

รู้ลึก! เรื่องวีซ่านักเรียนกับการทำงานพิเศษในประเทศนิวซีแลนด์

24 ตุลาคม 2561 นิวซีแลนด์ วีซ่า นักเรียน การทำงาน

นอกจากการท่องเที่ยวพักผ่อนแล้ว เรื่องของการทำงานพิเศษ Part-time ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลพลอยได้ของการไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ งานพิเศษถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษาและการหาเพื่อนใหม่ ที่สำคัญคือได้ค่าตอบแทน สำหรับเก็บไว้ใช้เป็นค่าขนมและท่องเที่ยวระหว่างเรียนหรือเซฟค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือทางบ้าน

newzealand

ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งประเทศที่น่าสนใจมากสำหรับนักเรียนไทยในการไปเรียนภาษาอังกฤษ ด้วยคุณภาพของโรงเรียน สภาพแวดล้อมที่น่าอยู่และปลอดภัย ความสวยงามของภูมิประเทศ ฯลฯ ถ้ายังไม่ทราบว่ามันน่าสนใจยังไง สามารถบทความที่เกี่ยวข้องกับนิวซีแลนด์เพิ่มเติม เช่น นิวซีแลนด์ - ประเทศที่น่ารัก จนต้องไปเรียนภาษา”5 ข้อที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อที่ นิวซีแลนด์เป็นต้น แต่สำหรับน้องๆที่สงสัยว่า ถ้าไปเรียนภาษาอังกฤษนักเรียนที่นิวซีแลนด์ จะสามารถทำงานพิเศษได้ไหม ทำได้กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีงานอะไรให้ทำได้บ้าง ฯลฯ มาหาคำตอบกันได้ตรงนี้เลย

ประเภทของวีซ่านักเรียน

สำหรับน้องๆ ที่เรียนหลักสูตรระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน ต้องยื่นขอเป็นวีซ่าท่องเที่ยว (Visitor Visa) เท่านั้น และระยะเวลาที่สั้นขนาดนั้น ไม่อนุญาตให้ทำงานพิเศษใดๆ แต่ถ้าเราลงเรียนหลักสูตรที่มีระยะเวลามากกว่า 3 เดือนขึ้นไป อันนี้ก็ต้องยื่นขอวีซ่านักเรียน (Student Visa) และถ้าต้องการทำงานพิเศษในขณะเรียนอยู่ที่นิวซีแลนด์ด้วย ก็สามารถยื่นวีซ่าแบบ Variation of Conditions โดยต้องอยู่ในเงื่อนไขเบื้องต้นคือ

  • ต้องเป็นนักเรียนที่เรียนคอร์สแบบเต็มเวลา (Full Time Course)
  • ทำงานพิเศษได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ 

ในเรื่องของรายละเอียดและเอกสารในการยื่นขอวีซ่า ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ Immigration in Zew Zealand หรือติดต่อขอรับคำแนะนำได้จาก เจ้าหน้าที่ของ SI-UK ได้ฟรีเลย

งานพิเศษในประเทศนิวซีแลนด์

พี่แนะนำให้ลองเข้าไปอ่าน บทความ 4 งาน Part-Time ยอดนิยมใน นิวซีแลนด์สำหรับนักเรียนต่างชาติ” จะช่วยให้น้องๆ จะได้มีไอเดียคร่าวๆ ว่า นักเรียนต่างชาติที่นั่นเขาทำงานพิเศษประเภทไหนกันบ้าง แต่สำหรับนักเรียนไทยทั่วไป ส่วนใหญ่ มักจะทำงานตามร้านอาหารไทย แม้นิวซีแลนด์ว่าจะไม่บังคับว่าต้องใช้ผล IELTS สำหรับการทำงาน แต่หากภาษาเรายังไม่แข็งแรง ก็หางานอื่นได้ค่อนข้างยาก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรตั้งใจเรียนให้ดีที่สุดก่อน แล้วค่อยคิดเรื่องงานพิเศษในภายหลัง

สำหรับค่าจ้างงานขั้นต่ำ จะอยู่ที่ราวๆ $13.75 ต่อชั่วโมง (ประมาณ 4xx บาท) ถือว่าไม่น้อยเลย แต่ร้านอาหารไทยส่วนใหญ่จะจ่ายค่าแรงเป็นแบบเหมาจ่ายครับ โดยทั่วไปจะให้เข้าทำงานประมาณ 4.30 หรือ 5.00 เลิกประมาณ 4 ทุ่ม หรืออาจถึงเที่ยงคืนในวันศุกร์และเสาร์ ก็จะได้ค่าตอบแทนประมาณ $50-$70 (ประมาณ 1,6xx – 2,2xx บาท) ต่อคืน

นอกจากนี้ ก็ยังมีงานอาสาสมัคร ในองค์กรไม่แสวงหากำไรหรือองค์กรเพื่อการกุศลต่างๆ  อันนี้เพื่อประสบการณ์และความสนุกล้วนๆ ไม่ได้ค่าตอบแทน เช่น การปลูกต้นไม้ ช่วยงานเกษตรกรในท้องถิ่น เก็บขยะริมชายหาด งานอีเวนท์ ไปจนถึงการช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน โดยใช้เวลาเพียงแค่สัปดาห์ละ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่น้องๆ สามารถเก็บเป็นพอร์ทไว้ใช้สำหรับสมัครเรียนต่อหรือสมัครงานในอนาคตได้

น้องๆ ท่านใด ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับ โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในประเทศนิวซีแลนด์ สามารถขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy