ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

20 เรื่องแปลกน่ารู้ก่อนไปเรียนต่อนิวซีแลนด์

24 เมษายน 2561 งานอดิเรก ทิปส์ นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีนักเรียน นักศึกษาจากต่างแดนไปเรียนต่อมากที่สุดของโลก มีความคล้ายคลึงกับประเทศออสเตรเลีย ขึ้นชื่อในเรื่องการศึกษา สภาพแวดล้อม บรรยากาศดี ผู้คนเป็นมิตร และที่สำคัญในเรื่องของค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับที่อื่น แต่ก่อนที่เราจะไปเรียนต่อ ลองมาดู 20 เรื่องแปลกน่ารู้ก่อนไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ ดีกว่า จะได้รู้จักกับประเทศนี้มากขึ้น

new,thing

#1  มีเพลงชาติ 2 เพลง

นิวซีแลนด์เป็น 1 ใน 3 ประเทศในโลกที่มีเพลงชาติ 2 เพลง เพลงแรกมีชื่อว่า God Save The Queen และเพลงที่สองมีชื่อว่า God Defend New Zealand โดยมีฐานะเป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการทั้งสองเพลง

#2 กีวี่ (Kiwi)

คำว่า กีวี่ ในนิวซีแลนด์ มีอยู่ 3 ความหมาย อย่างแรกก็คือผลไม้กีวี่ อีกความหมายก็คือนกกีวี่ ลักษณะจะคล้ายลูกไก่ แต่ไม่มีปีก ปากค่อนข้างยาว พบที่ประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น และอีกความหมายก็คือใช้เรียกชาวนิวซีแลนด์นั่นเอง แต่ถ้าเป็นชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ เราจะเรียกว่าเมารี ไม่เรียกว่า กีวี่

#3 ใบขับขี่และการดื่มแอลกอฮอล์

ในประเทศนิวซีแลนด์ สามารถทำใบขับขี่ได้ตอนอายุ 15 ปีบริบูรณ์ ซึ่งสอบยากมาก ทั้งข้อสอบเขียนและสอบปฏิบัติ ในภาคปฏิบัติ เจ้าหน้าที่จะนั่งรถไปกับเราด้วย เพื่อดูว่าเรามีสมาธิหรือไม่ และเรื่องของการดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มได้เมื่ออายุ 18 ปีบริบูรณ์ แต่ถ้าอยู่ในร้านอาหารและมากับผู้ใหญ่ อายุต่ำกว่า 18 ปี ก็ดื่มได้ แปลกไหมล่ะ ?

#4 ภาษา

ที่นี่มีภาษาที่ใช้เป็นหลักอยู่ 2 ภาษา คือ  ภาษาอังกฤษและภาษาเมารี

#5 ประชากร

นิวซีแลนด์ถือเป้นประเทศที่มีความหนาแน่นน้อยที่สุดในโลก ด้วยประชากรเพียง 4 ล้านคน ทั้งที่ขนาดของประเทศใหญ่พอๆ กับญี่ปุ่น แต่ว่ามีประชากรแกะหนาแน่นที่สุด โดยเฉลี่ย ประชากรฝั่งเกาะเหนือ 1 คนจะมีแกะ 9 ตัว แต่จากเกาะใต้ประชากร 1 คน จะมีแกะถึง 20 ตัว โอ้โห ! เรียกได้ว่าแกะแทบจะครองเมืองแล้วค่ะ

#6 เนินเขาที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก

Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimaungahoronukupokaiwhenuakitanatahu คือสถานที่ในนิวซีแลนด์ที่ซึ่งมีชื่อยาวมากที่สุดในโลก (คำอ่านของที่นี่็คือ  “ตาอูมาตาฟากาตังกีฮังกาโกอาอูอาอูโอตามาทีอาโปกาอีเฟนูอากีตานาตาฮู”) ชาวท้องถิ่นมักจะเรียกสั้นๆ ว่า ตาอูมาตา (Taumata) เพื่อความสะดวกในการสนทนา เพราะชื่อเต็มเขายาวมากจริงๆ Taumata เป็นเนินเขาแห่งหนึ่ง มีความสูง 305 เมตรจากระดับน้ำทะเล อยู่ติดกับเมืองโปรังกาฮาอู(Porangahau) ทางใต้ของไวปูกูราอู (Waipukurau) ในทางตอนใต้ของอ่าวเฮวค์ (Hawke's Bay)

#7 มหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศคือ The University of Auckland, University of Otago และ University of Canterbury (ข้อควรรู้เพื่อการเตรียมตัวไปเรียนต่อที่ ‘นิวซีแลนด์’)

#8 สัตว์

ในนิวซีแลนด์ กระต่ายจัดว่าเป็นสัตว์รบกวน หรือสัตว์พาหะ เหมือนหนูและแมลงสาบที่ไทยเราเลยค่ะ และประเทศนิวซีแลนด์ ไม่มีงูค่ะ จรเข้ก็มีน้อยมาก !!

#9 รถยนต์

มีอัตรารถยนต์ส่วนตัวสูงที่สุดในโลก สูงถึง 2.5 ล้านคัน ทั้งที่ประชากรมีเพียง 4 ล้านคน

#10 เมืองหลวง

หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า โอ๊คแลนด์ คือเมืองหลวงของนิวซีแลนด์ แต่จริงๆ แล้วเมืองหลวงของนิวซีแลนด์คือ เวลลิงตัน ซึ่งอยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศ แต่โอ๊คแลนด์ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ มีคนอาศัยอยู่ถึง 1 ใน 3 ของประเทศ

newzealand,thing

#11 หน่วยเงิน

ที่นี่เขามีหน่วยเงินเป็นของตัวเองด้วยนะคะ คือ NZD หรือ นิวซีแลนด์ดอลลาร์ นั่นเอง

#12 การแต่งงานข้ามเพศ

ประเทศนิวซีแลนด์อนุญาตให้หญิงรักหญิง ชายรักชาย แต่งงานกันได้ และที่นี่อาชีพโสเภณี เป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย มีสวัสดิการ เหมือนอาชีพอื่นๆ

#13 การนำของเข้าประเทศ

ชาวกีวี่เข้มงวดมากในเรื่องของการนำเข้าอาหาร เนื้อสัตว์ หากนำเข้ามาจะต้องมีฉลากภาษาอังกฤษกำกับ และต้องผ่านการตรวจพิเศษ ซึ่งใช้เวลานาน กว่าจะผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง

#14 การไปพบหมอ

หากไม่สบาย หรืออยากจะไปพบคุณหมอ หรือร้านทำผม ร้านทำเล็บ จะต้องทำการบุคกิ้งก่อน อย่าได้คิดเดินดุ่มๆ เข้าไปแล้วได้ทำเลยนะคะ เพราะถึงเข้าไปก็จะโดนไล่กลับมาให้บุคกิ้งก่อนค่อยกลับไปทำ

#15 รถประจำทาง

รถประจำทางที่นี่มาตรงเวลา อาจจะมีมาช้าบ้างประมาณ 5-10 นาที ในรถจะมีปุ่มกดตอนลงรถอยู่แทบทุกที่นั่ง ไม่ได้มีเพียงปุ่มหน้าประตูตอนลงเหมือนบ้านเรา ค่ารถประจำทางค่อนข้างแพง ถ้ามาเรียนต่อ แนะนำให้ทำบัตร Pop card เป็นบัตรขึ้นรถประจำทางสำหรับนักเรียน จะถูกลงกว่าราคาจริงครึ่งหนึ่ง และอย่าลืม ทุกครั้งลงรถต้องกล่าวขอบคุณคนขับทุกครั้ง เป็นธรรมเนียมของที่นี่

#16 สถานีตำรวจ

สถานีตำรวจที่นิวซีแลนด์จะปิดทำการในวันเสาร์ และอาทิตย์ และถ้าจะติดต่อกับตำรวจต้องนัดก่อน ยกเว้นกรณีเหตุฉุกเฉิน กดสายด่วน 111 ได้เลย สามารถใช้ได้ทั้งตำรวจ เหตุดับเพลิง เมื่อโทรไป จะมีเจ้าหน้าที่ถามก่อนว่าติดต่อเรื่องอะไร

#17 เครื่องดื่ม

คนที่นี่นิยมดื่มชา กาแฟมาก ดื่มได้ทั้งวัน ดื่มได้วันละหลายแก้ว แต่รสชาติจะอ่อนกว่าบ้านเราเยอะค่ะ

#18 อาชีพรายได้ดี

ประเทศนิวซีแลนด์ อาชีพที่รายได้สูงคือ ตำรวจ และคนซ่อมถนน

#19 ประเทศแห่งธรรมชาติ

ประเทศนี้เหมาะสำหรับคนที่รักธรรมชาติ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ พื้นที่อนุรักษ์ และยังมีพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเลอีกด้วย

#20 สินค้าส่งออก

ขนแกะ เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าส่งออกอันดับหนึ่งของประเทศ และยังมีผลิตภัณฑ์จากนมเนย ไม้ กระดาษ ปลา เนื้อ รวมทั้งเคมีภัณฑ์ ที่เป็นสินค้าส่งออกสำคัญด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รู้จัก 4 เมืองยอดนิยมใน New Zealand ที่เหมาะกับการไปเรียนภาษาอังกฤษ

รู้ลึก! เรื่องวีซ่านักเรียนกับการทำงานพิเศษในประเทศนิวซีแลนด์

“นิวซีแลนด์” ประเทศที่น่ารัก จนต้องไปเรียนภาษา

สำหรับใครที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษ หรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในนิวซีแลนด์ สามารถขอรับคำปรึกษาฟรีจากพี่ๆ SI-English ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาต่อด้านภาษา ได้ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy