ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

หาที่พักในอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด !!

17 พฤษภาคม 2561 ทิปส์ England ค่าครองชีพ

การไปเรียนต่อในต่างประเทศ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี น้องๆ จะได้ฝึกฝนการใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย และประเทศอังกฤษก็เป็นตัวเลือกยอดนิยม แต่อาจมีหลายๆ คนที่ยังรู้สึกกังวลก่อนออกเดินทางในเรื่องของที่พัก วันนี้เราจะมาดูเคล็ดลับการหาที่พัก ในประเทศอังกฤษขณะศึกษาต่อ เพื่อให้ได้ห้องพักที่ตรงใจและปลอดภัยที่สุดค่ะ (ลองดู Tips สำหรับการหาห้องพักง่ายๆ ในสหรัฐอเมริกา)

 england

ที่พักในอังกฤษมีแบบไหนบ้าง?

นักเรียน นักศึกษาที่เลือกไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษนั้น ควรจะรู้จักที่พักแต่ละประเภทเพื่อการตัดสินใจก่อน เรามาดูประเภทของที่พักกันค่ะ

  • หอพักของมหาวิทยาลัย เป็นประเภทที่พักที่สะดวกที่สุด เพราะไม่ต้องมาปวดหัวกับค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ตต่างๆ รูปแบบห้องก็จะแบ่งเป็น Ensuite มีห้องน้ำในตัว แต่ต้องแชร์ห้องครัวกับห้องอื่นๆ Two Bedroom Flat มีห้องนอนสองห้อง ห้องครัวหนึ่งห้อง Studio มีห้องน้ใตัว ห้องครัวจะอยู่ในห้องนอน และ One Bedroom Flat ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน แยกกันเป็นสัดส่วน ประเภทนี้จะราคาสูงที่สุด ในส่วนของข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างสูง สัญญาต้องเซ็นในระยะยาว ขั้นต่ำเป็นเวลา 1 ปีหากต้องการอยู่ต่ออีกแค่ไม่กี่เดือน ต้องหาที่พักใหม่อยู่เอง
  • หอพักเอกชน จะคล้ายกับประเภทแรก แต่ราคาจะแพงกว่าเนื่องจากเป็นของเอกชน ข้อดี คือราคาที่เช่ารวมค่าอื่นๆ ไว้หมดแล้ว ไม่ต้องมานั่งปวดหัวจัดการเอง รูปแบบของห้องก็เหมือนกับหอพักของมหาวิทยาลัย ข้อเสีย สัญญาต้องเซ็นในระยะยาวเป็นเวลา 1 ปี เพราะฉะนั้นควรตัดสินใจให้ดี โดยปกติ สัญญาจะเริ่มต้นกันยายน และสิ้นสุดต้นเดือนกันยายนปีหน้า หากต้องการจะอยู่ต่ออีกไม่กี่เดือน ก็จะต้องทำการหาที่พักระยะสั้นที่อื่นเพิ่มเติมแทน เช่นเดียวกับหอพักมหาวิทยาลัย

ส่วนใหญ๋ส่วนใหญ่หอนักเรียน จะมีห้องสำหรับอ่านหนังสือ กับ Living Room ที่เป็นพื้นที่ส่วนรวมให้ทุกคนมาทำกิจกรรมได้ นั่งเล่นได้ และยังมีพื้นที่ส่วนกลางเป็น Laundry Room ห้องซักผ้าที่ทุกคนสามารถนำเสื้อผ้ามาซักได้ โดยจะมีเครื่องซักผ้า กับเครื่องอบผ้าแยกออกจากกัน เป็นแบบหยอดเหรียญทั้งสอง

  • อพาร์ทเม้นท์ ข้อดีอย่างแรกเลยก็คือ ราคาที่พักจะถูกลง สามารถแชร์กับเพื่อนได้ และขนาดของห้องก็กว้างขวางกว่าแบบหอพัก ระยะเวลาในการเช่า ก็สามารถต่อรองกับเจ้าของได้ ตัวเลือกค่อนข้างเยอะกว่า Location ก็หลากหลาย ในส่วนของข้อเสียนั้น การจัดหาที่อยู่เองเป็นเรื่องยุ่งยากและซับซ้อนพอสมควร เพราะต้องทำการติดต่อผ่านเอเจนซี่ หรือแลนลอร์ด (เจ้าของบ้าน) ด้วยตัวเอง และเมื่อได้ห้องมาแล้ว ก็ต้องทำการชำระบิลต่างๆ เองอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังต้องเสีย Council Tax (ภาษีโรงเรือน) เพิ่มเติม แต่น้องๆ สามารถยื่นเรื่องขอยกเว้นได้หากมีสภาพความเป็นนักเรียน นักศึกษา
  • Shared House ประเภทสุดท้าย Shared House ก็คือบ้านเช่าค่ะ เจ้าของบ้านจะแบ่งห้องให้เช่า ซึ่งอาจจะเป็นห้องน้ำในตัวหรือห้องน้ำรวมก็ได้แล้วแต่ห้อง ราคาจะถูก แต่ข้อเสียคือ เราไม่ทราบว่าใครจะมาเป็นคนแชร์กับเรา จะเข้ากันได้ไหม หรืออีกวิธีคือ หากใครไปพร้อมกับเพื่อนหลายๆ คน สามารถหาบ้านเช่าทั้งหลัง และแบ่งห้องกันเองก็ได้ ในเรื่องของค่าใช้จ่าย Shared House ก็ต้องจัดการพวกค่าน้ำ ค่าไฟ บิลต่างๆ เอง

เคล็ดลับหาที่พักในอังกฤษ

หลังจากเราได้เรียนรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประเภทของที่พักในประเทศอังกฤษไปแล้วนั้น ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการหาที่พักแล้วล่ะค่ะ

#1 Location ทำเลที่ตั้ง

หลังจากที่เราตัดสินใจได้แล้วว่าจะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เมืองไหน เราก็จะสามารถเลือกที่พักจากทำเลที่ตั้งที่ใกล้กับโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัยที่เราจะต้องไปเรียนได้ เริ่มเช็คจากรัศมีบริเวณโดยรอบเหล่านั้น ว่ามีที่พักอาศัยแบบใดบ้าง ทั้งนี้ลองกูเกิ้ลดู (จะลองใช้แผนที่กูเกิล หรือกูเกิลเอิร์ธ ช่วยด้วยก็ได้) จะได้ตรวจสอบการเดินทางได้ว่าที่พักเราใกล้กับ Tube สถานีไหนมากที่สุด การเดินทางในชีวิตประจำวันที่ประเทศอังกฤษนั้น จะใช้ Tube หรือรถไฟใต้ดินเป็นหลัก สามารถโหลดแอพพลิเคชั่น Tube Map มาประกอบการพิจารณาได้ และอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางในก็คือ Bus  ถ้าการเดินทางไม่ไกลมากแนะนำให้ใช้ Bus เลยค่ะ วิธีการเช็คสายรถบัส และระยะเวลาในการเดินทางจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง สามารถใช้แอพ CityMapper

#2 Safety ความปลอดภัย

ประเทศอังกฤษ ประกอบไปด้วยหลายเมืองและแต่ละเมืองก็มีผู้คนหลากหลาย นานาชาติ ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องมีทั้งคนดีและไม่ดี อาชญากรรมเกิดขึ้นได้เสมอ อาจจะสอบถามเพื่อน หรือคนรู้จักที่เคยพักอยู่บริเวณนั้น ว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ ลองตรวจสอบอัตราการก่ออาชญากรรมในแต่ละพื้นที่ได้ที่  ในวันที่เข้าไปดูที่พัก สอบถามคนที่อาศัยอยู่แถวนั้น ว่าแถวนี้น่าอยู่มั้ย ปลอดภัยหรือไม่

#3 Budget ตั้งงบประมาณ

ราคาของห้องพัก อย่างที่บอกว่ามีค่อนข้างหลากหลายตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพง อาจจะขึ้นอยู่กับทำเล เมืองที่เราเลือกไปเรียน ควรตั้งงบประมาณให้ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด เราสามารถจ่ายได้ที่เท่าไร ทำเลไหนที่รู้สึกว่าไม่ไหวแน่ๆ ก็ตัดทิ้งไป ลองตั้งงบแบบแต่ละเดือนดูก่อนว่าถ้ามีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วยสามารถจ่ายค่าห้องได้ประมาณเท่าไร แล้วก็มุ่งหาในช่วงราคาดังกล่าว และอย่าลืมดูพวกค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆ ด้วย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ค่าอินเตอร์เน็ต ว่าเมื่อรวมเข้ามาแล้วเกินกว่างบประมาณหรือไม่

#4 ค้นหาผ่าน Website

อย่างที่ทราบกันในยุคสมัยนี้ อินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากเพียงปลายนิ้ว ประเทศอังกฤษไม่ได้เล็กๆ เราจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยอย่างเว็บไซต์เข้ามา เพื่อช่วยค้นหาที่พักว่าตั้งอยู่ในบริเวณใด บรรยากาศแบบไหน สภาพห้องดีไหม หรือลองดูจากรีวิวผู้ที่เคยไปพักอาศัย ไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถตรวจสอบขนาดพื้นที่และความหนาแน่นของประชากร ร้านอาหารและร้านค้า รวมไปถึงค่าครองชีพและอื่นๆ ได้อีกด้วย

#5 เตรียมเอกสาร

หากเจอห้องพักที่ตรงใจแล้ว ก็จัดเตรียมเอกสารและจัดการติดต่อให้เรียบร้อยเพื่อที่จะไม่พลาด ความเตรียมพร้อมด้านเอกสารเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ทำเลที่ดีและราคาเป็นที่ต้องการ ขอให้โชคดีกับการไปเรียนต่อในอังกฤษ และได้ห้องที่ตรงใจ ปลอดภัย นะคะ

สำหรับน้องๆ ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดหาที่พัก หรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษโดยการเรียนต่อใน สหราชอาณาจักร สามารถค้นหาคอร์สเรียนและโรงเรียนภาษาชั้นนำได้ที่นี่ หรือลงทะเบียนติดต่อกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับข้อมูลต่าง ๆ และคำแนะนำเพิ่มเติมฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ค่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติในประเทศ อังกฤษ และใน UK

เรียนภาษาที่อังกฤษ มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่?

การยื่นขอวีซ่านักเรียนเพื่อเรียนต่อในสหราชอาณาจักร

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy