ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

4 งาน Part-time ยอดนิยมสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลีย

21 พฤศจิกายน 2560 การทำงาน นักเรียน ออสเตรเลีย

หลังจากที่เราตัดสินใจข้ามน้ำข้ามทะเลไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลียแล้ว หลายๆคนก็คงคาดหวังว่าจะมีรายได้ระหว่างการเรียนบ้างเพื่อเอาไว้เป็นค่ากิน ค่าช็อปปิ้ง และค่าท่องเที่ยว หรือบางคนก็อยากจะมีเงินเก็บติดไม้ติดมือกลับมาเมืองไทย แต่ก็จะมีคำถามเกิดขึ้นว่า เราจะทำงานอะไรได้บ้าง? รายได้เป็นยังไง? วันนี้ SI-English จึงได้รวบรวมงาน Part-time สุดฮิตสำหรับนักเรียนไทยในออสเตรเลียมาฝากกัน เพื่อที่จะเป็นตัวเลือกให้ใครหลายๆคนที่กำลังอยากมีรายได้พิเศษในระหว่างการเรียนค่ะ

part-time job

งานร้านอาหารไทย 

สำหรับงานฮอตฮิตยอดนิยมที่สุดสำหรับนักเรียนไทยก็คงหนีไม่พ้นงานบริการในร้านอาหารไทยในออสเตรเลีย ซึ่งมีทั้งร้านอาหารแบบภัตตาคาร ร้านอาหารใน Food court หรือร้านอาหารประเภทที่ซื้อกลับบ้านหรือ take away โดยหน้าที่ก็จะมีหลากหลาย ซึ่งจะแบ่งเป็นงานหน้าร้าน และหลังร้านนั่นเอง

งานหน้าร้าน ก็จะมีทั้งงานเสิร์ฟ งานรับออเดอร์ลูกค้า คอยบริการลูกค้า จัดโต๊ะ เก็บโต๊ะ ซึ่งคุณสมบัติหลักทั่วไปที่ร้านอาหารต้องการก็คือ สามารถใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ มีความจำดี และมีใจรักการบริการ เพราะคุณจะต้องทำหน้าที่แนะนำอาหารให้แก่ลูกค้า และยังต้องจดจำรายการอาหารของลูกค้าที่ออเดอร์มา รวมถึงคุณต้องมีบุคลิกและหน้าตาที่ยิ้มแย้มแจ่มใส่ อัธยาศัยดี หากคุณมีคุณสมบัติเหล่านี้รับรองว่างานบริการหน้าร้านเหมาะสมกับคุณแน่นอนค่ะ

งานหลังร้าน หรืองานในครัวที่ไม่ใช่แค่งานที่เกี่ยวกับการทำอาหารเท่านั้นนะคะ แต่รวมไปถึงงานจำพวกทำความสะอาดต่างๆอีกด้วย ซึ่งถ้าเป็นงานในครัวก็จะแบ่งได้คือ งานผู้ช่วยเชฟ ที่จะมีหน้าที่คอยเตรียมเครื่องปรุง หั่นผัก หั่นเนื้อต่างๆ ส่วนอีกงานก็จะเป็นงานทำความสะอาดที่จะรวมทั้งการทำความสะอาดพื้นในครัว ทำความสะอาดจานและภาชนะต่างๆ ซึ่งเรียกได้ว่าอาจจะต้องใช้ความอดทนบวกกับความขยันขันแข็งกันเลยทีเดียว โดยข้อดีในการทำงานร้านอาหารไทยนั่นก็คือคุณจะได้ทานอาหารไทยแบบฟรีๆ ซึ่งก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่คิดถึงเมืองไทยและอาหารไทยค่ะ

งานถือป้าย แจกใบปลิว

งานถือป้ายและแจกใบปลิว ถือเป็นงานที่ถูกขนานนามว่าเป็นงานรับน้องใหม่สำหรับนักเรียนต่างชาติเลยทีเดียว เพราะทั้งสองงานนี้คุณสมบัติหลักๆที่ควรมีก็คือความอดทน ความแข็งแรงของขาและเท้า เพราะคุณอาจจะต้องยืนและเดินเกือบทั้งวัน อีกทั้งคุณควรจะต้องมีอัธยาศัยที่ดี ช่างพูดช่างคุย กล้าซักถาม ยิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งการถือป้ายและแจกใบปลิวส่วนใหญ่จะเป็นงานของร้านอาหารและร้านนวดที่ทางร้านต้องการจะโปรโมทโปรโมชั่นต่างๆนั่นเอง

สำหรับงานแจกใบปลิวนั้นไม่ใช่แค่การแจกให้ผู้คนตามทางเท้าเท่านั้น แต่คุณอาจจะต้องเดินแจกตามสถานที่ต่างๆ เช่น บ้านคน อพาร์ทเม้นท์ หรือตึกคอนโดมิเนียม โดยบางครั้งคุณอาจจะต้องใส่ใบปลิวไว้ในตู้ไปรษณีย์ งานนี้ไม่ใช่แค่ความแข็งแรง อึดอดทนเท่านั้นที่เขาต้องการ แต่ความรวดเร็วก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเช่นกันสำหรับงานประเภทนี้ค่ะ อย่างไรก็ตามงานถือป้ายและแจกใบปลิวก็มีข้อดีให้คุณเช่นกัน นั่นก็คือคุณจะได้เดินทางสำรวจเส้นทางต่างๆรวมถึงได้เที่ยวชมบ้านเมืองของชาวออสซี่ ถือว่าก็เป็นงานที่สนุกไปอีกแบบค่ะ

งานทำความสะอาด

หากคุณเป็นคนไม่เกี่ยงงาน งานทำความสะอาดตามสถานที่ต่างๆก็ถือว่าเป็นงานอีกชนิดที่รายได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ซึ่งหากคุณสนใจคุณก็สามารถสมัครได้กับบริษัทเอเจนซี่ทำความสะอาดได้เลย นอกจากนี้งานทำความสะอาดห้องตามในโรงแรมก็ถือเป็นงานยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน ซึ่งคุณสมบัติหลักๆที่คุณควรมี ก็จะเป็นการตรงต่อเวลาเพราะเป็นงานที่ต้องแข่งขันกับเวลา และยังต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้เพราะคุณจะต้องสื่อสารและรับคำสั่งจาก Supervisor ของทางโรงแรมนั่นเอง

นอกจากงานทำความสะอาดภายในโรงแรมแล้ว ก็ยังมีงานทำความสะอาดตามสำนักงาน ร้านค้าห้างต่างๆ รวมถึงร้านอาหารต่างๆอีกด้วย ซึ่งหากคุณเป็นคนขยันไม่เกี่ยงงานบริการในด้าน cleaning แล้ว ค่าจ้างของงานประเภททำความสะอาดก็ถือว่าเป็นรายได้ที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียวค่ะ

งานร้านนวด

งานร้านนวด โดยเฉพาะนวดแผนไทย ถือว่าเป็นงานที่เหมาะสมกับคนไทย และทำรายได้ค่อนข้างดีให้กับใครหลายๆคน เพราะชาวต่างชาติรวมถึงชาวออสซี่ส่วนใหญ่จะชอบใช้บริการนวดแผนไทยจึงทำให้ร้านนวดในออสเตรเลียทำรายได้ค่อนข้างดีวันต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งร้านนวดก็จะมีให้บริการกระจายตามเมืองต่างๆกันไป แต่ที่เห็นจะมีเยอะที่สุดก็คงจะเป็นที่ซิดนีย์นั่นเอง โดยถ้าคุณสนใจก็สามารถ walk in เข้าไปสมัครได้เลยกับทางร้าน ซึ่งเขาก็จะสอบถามถึงประสบการณ์เกี่ยวกับด้านการนวดว่าคุณเคยทำมาบ้างไหม เพราะสำหรับบางคนได้นำใบประกาศรับรองการเรียนนวดจากประเทศไทยมาสมัครร้านนวดที่ออสเตรเลีย ซึ่งปัจจุบันใบรับรองจากไทยไม่สามารถนำมาใช้สมัครได้แต่ต้องเป็นใบรับรองที่ได้จากประเทศออสเตรเลียเท่านั้นค่ะ หรือหากคุณเคยมีประสบการณ์แต่ไม่มีใบรับรองก็สามารถสอบเพื่อขอใบรับรองได้ที่ออสเตรเลียได้เลย แต่ถ้าคุณไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาเลยและทางร้านต้องการคนจริงๆ เขาก็จะมีการเทรนด์การนวดให้กับคุณหรือพนักงานที่เข้ามาสมัครและส่งคุณไปสอบเพื่อเอาใบรับรองการนวดมาใช้ในทำงานค่ะ

อย่างไรก็ตามกฎสำหรับการทำงานของวีซ่านักเรียนจะถูกจำกัดชั่วโมงของการทำงาน ดังนั้นคุณจึงควรแบ่งเวลาเรียนและเวลาการทำงานให้สมดุลกันด้วย เพื่อที่คุณจะได้ไม่เสียการเรียน และไม่เสียประวัติในเรื่องวีซ่านั่นเองค่ะ

บทความที่อื่นๆที่น่าสนใจ

นักเรียนไทยสามารถทำงานในออสเตรเลียได้กี่ชั่วโมง

การยื่นขอวีซ่านักเรียนในประเทศออสเตรเลีย

อยากเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ไป Sydney หรือ Melbourne ดี?

คำแนะนำดีๆก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย

สนใจเรียนต่อด้านภาษาที่ต่างประเทศ

หากคุณต้องการเรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศอื่นๆทั้ง สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ แคนาดา และไอร์แลนด์ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาฟรีกับ SI-English ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ และเราจะทำการติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy