ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษสำหรับ “Say No” แบบง่ายๆ แต่สุภาพ

14 ธันวาคม 2560 เรียนรู้ด้วยตนเอง English

การปฏิเสธ หรือการ Say no ถือเป็นสิ่งที่หลายคนรู้สึกลำบากใจที่จะต้องพูดออกไป เพราะในชีวิตของคนเราก็ต้องมีช่วงเวลาที่ต้องเซย์โนกันบ้างแหละ แต่จะพูดยังไงไม่ให้ทำร้ายจิตใจคนถาม พูดยังไงให้ถนอมน้ำใจแบบสุภาพ ดังนั้นเรามาดูวิธีพูดปฏิเสธแบบเนียนๆที่จะทำให้ทั้งคนถามและคนตอบยังมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันค่ะ

No, I can’t do that, but here’s what I can do.

ฉันทำไม่ได้หรอกค่ะ แต่ว่าฉันทำ....นี้ได้นะคะ

ประโยคปฎิเสธแบบนี้คุณสามารถใช้ในที่ทำงานได้เมื่อคุณต้องการบอกให้หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานได้รู้ว่าคุณทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ ซึ่งคำตอบปฏิเสธแบบนี้ ถือเป็นคำตอบที่ไม่เชิงว่าคุณจะปฏิเสธไปเสียทีเดียว แต่กลายว่าเป็นคำตอบที่คุณต้องการเสนอตัวเองช่วยเหลือในด้านอื่นๆแทน ด้วยประโยคที่ว่า But here’s what I can do. นั่นเองค่ะ

I really appreciated you asking me, but I can’t do it.

ขอบคุณมากๆที่ถามนะคะ แต่ฉันคงไม่สะดวกทำจริง ๆ ค่ะ

ประโยคคำตอบปฏิเสธแบบนี้ถือเป็นการปฏิเสธที่ค่อนข้างสุภาพและถนอมน้ำใจคนถามสุด ๆ เลยค่ะ เพราะถึงแม้จะไม่มีคำว่า “Thank you” ในประโยค แต่คุณจะสามารถใช้ประโยค “I really appreciated” แทนคำว่าขอบคุณได้สบาย ๆ ในทุกสถานการณ์โดยเป็นคำตอบที่แสดงให้เห็นว่า เราขอบคุณที่เขาเอ่ยปากถามเราก่อน แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถทำได้นั่นเองค่ะ

I’m honored that you would ask me, but my answer is no.

ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมาก ๆ เลยค่ะที่คุณเอ่ยปากชวน แต่ว่าฉันคงต้องขอปฏิเสธนะคะ

คำตอบปฏิเสธทำนองนี้ส่วนมากเราจะใช้ในสถานการณ์ที่มีคนชวนเราแต่คนๆนั้นอายุมากกว่าเรา หรือมีตำแหน่งและวุฒิภาวะสูงกว่าเรา ซึ่งถือเป็นการให้เกียรติผู้ถามแบบสุภาพและมีมารยาทนั่นเองค่ะ แต่ถ้าคุณไม่สะดวกใจที่จะพูดประโยคว่า “but my answer is no” คุณสามารถพูดคำว่า “I’m honored that you would ask me, but I’m sorry” แทนก็ได้เช่นกันค่ะ

I’m not able to commit to that right now, sorry.

ฉันไม่สะดวกจะรับปากตอนนี้ค่ะ ต้องขอโทษด้วยค่ะ

คำตอบแบบนี้เป็นคำตอบที่คุณสามารถใช้ในสถานการณ์ที่คุณรู้สึกอึดอัด หรือไม่สะดวกใจที่จะตอบคำถามจากคนถามที่ต้องการคาดคั้นเอาคำตอบจากเรา ซึ่งประโยคนี้ถือเป็นการเลี่ยงการตอบไปก่อน เพราะอาจจะยังตัดสินใจไม่ได้แบบสุภาพนั่นเองค่ะ

I’m afraid I don’t have that much money, sorry.

ฉันเกรงว่าจะไม่มีเงินมากมายจำนวนนั้นให้ยืม ต้องขอโทษด้วย

ประโยคปฏิเสธนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าควรใช้กับสถานการณ์แบบไหน แน่นอนค่ะว่าต้องใช้ในสถานการณ์ที่มีคนหรือเพื่อนมายืมเงินของเราอย่าง “I’m short of money at the moment, Could you lend me 5,000 baht, please? แต่เรากลับรู้สึกว่าไม่สะดวกใจที่จะให้ยืมจริง ๆ ดังนั้นก็แค่ตอบไปแบบเนียนๆอย่างสุภาพว่า “I’m afraid I don’t have that much money, sorry” หรือ “Sorry I don’t think I could” แต่ถ้าหากเป็นคุณพ่อบ้านก็ให้ตอบไปเลยค่ะว่า “I would love to, but my wife won’t let me” รับรองว่าเขาต้องตอบกลับคุณว่า “That’s ok anyway Thank you” แน่นอนค่ะ

เห็นแบบนี้แล้วก็เลือกใช้วิธีพูด “Say No” ได้ตามสบาย แต่อย่าลืมใช้ให้ถูกกับสถานการณ์และกาลเทศะด้วยนะคะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

3 ประเทศปลายทางเรียนภาษาอังกฤษแห่งใหม่ ที่ดีต่อใจและประหยัดเงินในกระเป๋า

5 สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา

รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน

หากคุณสนใจเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศเพื่อพัฒนาทักษะด้านภาษาของคุณ ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศนิวซีแลนด์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ คุณสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาได้ที่นี่ หรือมาลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำได้ตั้งแต่วันนี้ เพราะเรายินดีบริการฟรีทุกขั้นตอนค่ะ!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy