ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

CV คืออะไร? ใช้ทำอะไร? เขียนอย่างไร?

28 พฤศจิกายน 2561 การทำงาน ทิปส์ นักเรียน

ก่อนที่เราจะมาเริ่มเขียน CV นั้น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า CV มันคืออะไรและใช้ทำอะไร? ตอบได้คือเจ้า CV จะย่อมาจาก Curriculum Vitae นั่นเอง ซึ่งในส่วนมากเราจะใช้ CV เพื่อการสมัครงาน (5 สายอาชีพ ภาษาอังกฤษดี มีอนาคตชัวร์ !!) โดยเฉพาะในแถบยุโรปจะมีการใช้ CV เป็นเอกสารสำหรับสมัครงานกันมาก รวมถึงยังใช้เพื่อการสมัครงานในแวดวงวิชาการ และการสอบชิงทุนอีกด้วย

resume

เขียนอย่างไร?

การเขียน CV เป็นการเขียนเรื่องราวชีวิต ประวัติส่วนตัวโดยสังเขป สิ่งที่ควรจำไว้เลยนั่นก็คือ เราควรที่จะต้องใส่ข้อมูลในเชิงลึกของประวัติการศึกษาและประสบการณ์การทำงานต่างๆของตัวเรา ซึ่งก็อาจจะรวมไปถึงงานเขียน งานวิจัย งานกิจกรรมต่างๆที่คุณเคยทำ รวมไปถึงผลงานหรือรางวัลต่างๆที่คุณเคยได้รับมาทั้งหมด ดังนั้นการเขียน CV จึงนิยมเขียนให้มีความยาวตั้งแต่ 2 หน้าขึ้นไปนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้เป็นเอกสารเพื่อสมัครขอทุนต่างๆจากหน่วยงานรัฐ หรือสมัครงานในด้านวิชาการ เช่น การสอนได้อีกด้วย

สิ่งที่ควรคำถึงในการเขียน CV

กระชับ ชัดเจน

การเขียน CV ไม่ควรเขียนประโยคที่มีความซับซ้อน เยิ่นเย้อ โดยให้เขียนสิ่งที่คุณอยากให้คณะกรรมการได้รับรู้ไปเลย โดยจะเน้นไปในการเขียนเกี่ยวกับเรื่องทักษะหรือความสามารถที่จำเป็น รวมถึงเป้าหมายในการทำงานของคุณ นอกจากนี้ควรเขียนให้มีความชัดเจนไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประวัติส่วนตัว ประวัติการทำงาน และรวมถึงการใส่ความคิดเห็นส่วนตัวลงไปโดยอาจจะเขียนในชัดเจนไปเลยว่า สิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะได้รับจากงานที่คุณต้องการสมัครนั้นคืออะไร ลองฝึกจากการเขียน Essey ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจนะคะ

ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา

จำไว้เลยว่าการเขียนทุกอย่างลงไปใน CV ต้องเป็นความจริงเท่านั้น เนื่องจากสถาบัน บริษัทหรือองค์กรและหน่วยงานต่างๆ พวกเขาสามารถตรวจสอบในสิ่งที่คุณเขียนลงไปได้อย่าง 100% ทั้งเรื่องประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา รางวัลต่างๆที่คุณได้รับ ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่คุณควรเขียนสิ่งที่เป็นความจริงลงไปเท่านั้น โดยเฉพาะในเรื่องของประสบการณ์ในการทำงาน

ใช้ภาษา และเครื่องหมายวรรคตอนให้ถูกต้อง

ไม่ว่าเราจะเขียน CV เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ตามแต่ สิ่งที่คุณควรระมัดระวังมากที่สุดก็คือในเรื่องของภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษนั่นเอง เพราะจงจำไว้เลยว่าเราควรเขียนให้เป็นภาษาเขียน รวมถึงการเลือกใช้คำศัพท์ การสะกดคำ รวมถึงเรื่องไวยากรณ์และการใช้ Tense ต่าง ๆ เพราะทั้งหมดนี้จะแสดงถึงทักษะความรู้ด้านภาษาของคุณนั่นเอง นอกจากนี้การใช้เครื่องหมายวรรคตอนให้ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยอาจจะใช้การทำตัวหนาหรือการขีดเส้นใต้ในข้อความที่สำคัญ หรือการทำตัวบางเพื่อให้อ่านได้ง่าย เพราะทั้งหมดนี้จะทำให้ CV ของเราดูดี เป็นระเบียบเรียบร้อยน่าอ่านนั่นเอง

เขียนให้น่าอ่าน สร้างสรรค์ และทันสมัย

สมัยนี้การเขียน CV ธรรมดาอาจจะดูเรียบง่ายไปหน่อย ซึ่งหากคุณมีโอกาสสมัครงานที่เกี่ยวกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้ออกแบบ CV ของคุณให้ดูดี มีสไตล์ตามความต้องการของคุณ แต่ก็ให้ระวังในเรื่องการเลือกใช้ตัวอักษรเพราะควรเลือกใช้ตัวอักษรที่อ่านง่าย และการจัดรูปแบบของ CV ก็ไม่ควรซับซ้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้คนอ่านงงก็เป็นได้
แต่อย่างไรก็ตามเราก็ขอแนะนำให้คุณคำนึงถึงลักษณะงาน หรือองค์กรที่คุณจะสมัครงานด้วยว่าเป็นแบบไหน เพราะหากเป็นองค์กรที่เกี่ยวกับด้านวิชาการสมัครชิงทุน ก็ให้คุณเขียน CV ที่เป็นมาตรฐานจะดีที่สุดค่ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเขียน CV เป็นแบบใดก็ตามสิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดคือ การเขียนให้ถูกต้อง และควรระมัดระวังการใช้ภาษาเป็นอย่างมาก และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการใส่รูปภาพของตนเองลงไปใน CV ซึ่งคุณควรเลือกรูปที่ดูเป็นกึ่งทางการเพื่อใช้สมัครงานในบริษัทเอกชน หรือบริษัทที่มีการทำงานเกี่ยวกับด้านความคิดสร้างสรรค์ แต่หากเป็นองค์กรหรือบริษัทเกี่ยวกับทางวิชาการหรือสอบชิงทุนรูปภาพของคุณที่ควรใส่ก็ควรต้องเป็นทางการค่ะ และทางที่ดีหลังการเขียนเสร็จก็อย่าลืมตรวจทานให้รอบคอบก่อนยื่นสมัคร หรือกดส่งนะคะ

สำหรับน้องๆ ที่ต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ สามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจ ได้ที่นี่

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ

4 เทคนิคการเขียน essay แบบมืออาชีพ

5 เทคนิคการเขียน Email ภาษาอังกฤษให้ดูดีแบบมืออาชีพ!

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy