ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน

14 พฤศจิกายน 2560 การทำงาน General English

ในสมัยนี้การสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษโดยเฉพาะในองค์กรหรือบริษัทชั้นนำต่างๆและตำแหน่งงานที่มีการใช้ภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ซึ่งใครหลายคนโดยเฉพาะเหล่าบัณฑิตที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาและยังไม่มีประสบการณ์ในการสัมภาษณ์งานอาจจะคิดว่ามันยาก SI-English จึงรวบรวมนำเอาคำถามยอดฮิตสำหรับการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้น้องสามารถฝึกซ้อมและเตรียมตัวมาฝากกันค่ะ

interview,test

Tell me about yourself (เล่าเรื่องตัวคุณให้ฟังหน่อย)

Tell me about yourself ถือเป็นคำถามยอดฮิตที่ส่วนมากจะใช้เป็นคำถามแรกในการสัมภาษณ์งาน โดยจะให้คุณมีอิสระในการเล่าเรื่องราวอย่างกระชับเกี่ยวกับตัวคุณเองให้อยู่ประมาณไม่เกิน 2-3 นาที เหตุผลที่ HR ถามคำถามนี้กับคุณก็เพราะพวกเขาอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวคุณ ซึ่งแนวคำตอบก็จะเริ่มจากการพูดถึงในเรื่องของการศึกษาของคุณ ประสบการณ์การทำงานต่างๆที่ผ่านมา ทักษะหรือความสามารถต่างๆของคุณโดยให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่คุณสมัครไป รวมถึงลักษณะนิสัยโดยรวมของคุณซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลต่อการทำงานกับส่วนรวมด้วยนั่นเอง

What are your strengths? (อะไรคือจุดแข็งหรือจุดเด่นของคุณ)

I think my strengths is … ประโยคนี้จะเป็นประโยคที่เริ่มกล่าวถึงจุดแข็งหรือจุดเด่นของคุณ โดยอาจจะให้เหตุผลไปด้วยว่าทำไมคุณจึงมีความสามารถแบบที่กล่าวมา ซึ่งสามารถยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับตัวคุณและคุณก็สามารถใช้จุดแข็งของคุณในการทำงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อย่าลืมสเต๊ปสำคัญเด็ดขาดนั่นก็คือ การโฟกัสกับจุดแข็งอย่างเดียวของคุณ และอย่าถ่อมตัวจนมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้จุดแข็งกลับกลายเป็นจุดอ่อนก็เป็นได้

What are your weaknesses? (อะไรคือจุดอ่อนหรือจุดด้อยของคุณ)

คำถามเกี่ยวกับจุดอ่อนหรือจุดด้อยถือว่าเป็นคำถามในด้านจิตวิทยาที่คุณควรตอบอย่างระมัดระวังและตอบอย่างฉลาดที่สุด โดยคุณไม่จำเป็นต้องบอกถึงจุดด้อยของคุณแต่อาจในทางกลับกันคุณอาจจะยกจุดแข็งที่คุณคิดว่าสามารถทำได้แต่ยังไม่เชี่ยวชาญมาตอบ และตบท้ายไปว่าเราสามารถพัฒนาจุดด้อยหรือแก้ปัญหาเหล่านั้นของเราได้อย่างไร และอีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรตอบด้วยความมั่นใจมากเกินไปคือการบอกไปว่า “I really don’t have any weaknesses” คือคุณไม่มีจุดอ่อนใดๆเลย เพราะประโยคนี้จะทำให้คุณไม่ได้รับการจ้างงานอย่างแน่นอน

What do you know about our company? (คุณรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับบริษัทเรา)

คำถามนี้ไม่ว่าจะไปสัมภาษณ์ที่บริษัทไหนก็ต้องเจออย่างแน่นอน คุณต้องทำการบ้านมาก่อน เพราะก่อนมาสัมภาษณ์งานจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทราบและเข้าใจข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับองค์กรที่คุณสมัคร เช่น ผลิตภัณฑ์ กลุ่มลูกค้า ภาพลักษณ์องค์กร และประวัติหรือที่มาขององค์กร เพราะสิ่งเหล่านี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณได้ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี และที่สำคัญคือการสะท้อนว่า คุณใส่ใจและให้ความสำคัญกับบริษัทอย่างไร

What do you think is the most important thing in working with people? (คุณคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานร่วมกับผู้อื่นคืออะไร)

แน่นอนว่าการทำงานในบริษัทจะต้องเจอกับผู้คนมากมายที่แตกต่างกัน ซึ่งคำถามนี้จะสามารถแสดงทัศนคติของคุณเกี่ยวกับการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี โดยคุณจะต้องตอบคำถามให้พวกเขารู้สึกว่าคุณเป็นคนที่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ในทุกสถานการณ์ พร้อมแสดงความคิดให้พวกเขาเห็นว่าคุณจะสามารถเป็นทั้งผู้นำและผู้ตามที่ดีได้ในเวลาเดียวกันเมื่อทำงานเป็นทีม

Why do you think you are a good fit with this job? (ทำไมคุณถึงคิดว่าคุณเหมาะสมกับงานนี้)

โอกาสมาถึงแล้วและอย่ากลัวที่จะพูด โดยคุณอาจจะเริ่มด้วยการบอกถึงความสามารถและประสบการณ์ของคุณที่ผ่านมาที่ทำให้คุณเหมาะสมกับงานตำแหน่งนี้ แล้วต่อด้วยเหตุผล ตัวอย่าง และจุดเด่นที่ทำให้คุณโดดเด่นจากผู้สมัครคนอื่นๆ แต่ให้ระวังไว้ว่าไม่ควรตอบแบบสั้นเกินไปแบบว่า “ I had 2 years of work experience so I think I am a good fit with this job” เพราะประโยคแบบนี้คุณอาจจะทำให้คุณจบเห่ เพราะไม่มีเหตุผลและตัวอย่างที่จะมายืนยันทำให้พวกเขาเชื่อมั่นในตัวคุณ

What problems have you encountered at work? (เคยเจอปัญหาอะไรต่างๆในงานหรือไม่)

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผู้สัมภาษณ์อยากจะรู้ถึงทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และเรื่องการทำงานร่วมมือกับผู้อื่น โดยคุณสามารถตอบจากประสบการณ์ที่คุณได้พบเจอมาโดยตรง แล้วพยายามบอกถึงการแก้ไขปัญหานั้นๆให้ดีที่สุด เพราะพวกเขาอยากจะดูว่าคุณจะจัดการกับปัญหาและมองปัญหาอย่างไร

Where do you see yourself in five year? (อีก 5 ปีข้างหน้าคุณมองว่าตนเองจะเป็นอย่างไร)

แน่นอนว่าการตัดสินใจรับพนักงานเข้าทำงานนั้นคำถามที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็คือคำถามเกี่ยวกับแผนการในอนาคตของคุณนั่นเอง ซึ่งบริษัทจำเป็นต้องทราบล่วงหน้า เช่น ถ้าหากคุณมีแพลนจะศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น นั่นอาจจะหมายถึงคุณอาจจะไม่ได้รับการจ้างงานก็เป็นได้ ซึ่งแนวทางการตอบก็ควรตอบไม่เจาะจงเกินไป โดยอาจจะเน้นไปว่าอยากจะพัฒนาตนเองให้เติบโตไปกับองค์กรในระยะยาว แค่นี้ก็ทำให้คุณได้ใจพวกเขาไปเต็มๆแล้วล่ะค่ะ

Why should we hire you? (ทำไมเราควรจ้างคุณ)

คำถามนี้เป็นคำถามที่สำคัญมากๆ เพราะเป็นโอกาสที่ให้คุณแสดงให้บริษัทเห็นว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งนี้มากแค่ไหน และก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุณบอกว่า ประสบการณ์ ทักษะและความสามารถของคุณ ว่าจะช่วยยกระดับองค์กรได้อย่างไร ซึ่งคุณควรตอบด้วยน้ำเสียงและท่าทางที่มั่นใจ รวมถึงว่าจะต้องรู้จักบริษัทและตำแหน่งที่คุณสมัครมาเป็นอย่างดีว่าตอนนี้บริษัทต้องการอะไรจากตำแหน่งนี้ และ ทำไมคุณถึงเหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าว โดยถ้าคุณตอบคำถามนี้ได้ดีรับรองได้เลยว่าคุณไม่พลาดกับตำแหน่งงานในฝันอย่างแน่นอน

Do you have any questions? (คุณมีคำถามเพิ่มเติมไหม)

คำถามนี้เป็นคำถามที่คุณสามารถเลือกได้ว่าจะตอบว่า “มี” หรือ “ไม่มี” ก็ได้ แต่เราขอแนะนำว่าควรตอบ”มี” เพราะนี่คือโอกาสของคุณแล้วที่จะสามารถถามคำถามที่คุณสงสัยเกี่ยวกับการทำงานและองค์กร โดยคุณอาจจะถามเกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับการสัมภาษณ์ไปก็ได้ หรือถามเกี่ยวกับคำถามที่แสดงความสนใจในตัวตำแหน่งงานเพื่อจะให้ดูว่าคุณสนใจงานในตำแหน่งนี้จริงๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถถามเกี่ยวกับความก้าวหน้าของตำแหน่งงานที่คุณได้สมัครไปได้อีกด้วย

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน

ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้น เมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ

6 วิธีง่ายๆในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

สนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ

หากคุณมีความสนใจอยากพัฒนาทักษะด้านภาษาในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียนภาษาที่ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ และไอร์แลนด์ สามารถลงทะเบียนติดต่อ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำและปรึกษาฟรี!ได้ตั้งแต่วันนี้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy