ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

6 ประโยคภาษาอังกฤษสำคัญ ควรพกติดตัวเมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

14 มีนาคม 2561 ทิปส์ เรียนรู้ด้วยตนเอง

ไหนใครกำลังจะไปเรียนต่อภาษาที่ต่างประเทศเตรียมความพร้อมกันบ้างหรือยัง? เชื่อว่าหลายคนคงจะตื่นเต้นกับการจะได้ไปผจญภัยในต่างแดนจนถึงขั้นเตรียมพร้อมทุกสิ่งอย่างไว้ตั้งแต่เนิ่นๆแล้ว แต่เอ๊ะ! อย่าลืมเตรียมความพร้อมในเรื่องของภาษาอังกฤษเด็ดขาด เพราะถึงแม้ว่าเรากำลังจะไปเรียนภาษาอังกฤษ แต่ก็อย่าลืมนะว่าเราก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษระหว่างอยู่ต่างประเทศเหมือนกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ควรเตรียมพร้อมพกติดตัวไปด้วยนั่นก็คือภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานเอาไว้ฟุต ฟิต ฟอ ไฟ กับฝรั่งในต่างแดน (เทคนิคพูดภาษาอังกฤษยังไง ให้ไหลลื่น! จนฝรั่งต้องยอม) ที่จะพาคุณเอาตัวรอดไปในทุก ๆ สถานการณ์นั่นเองค่ะ

study English

1. How much does….cost?

ประโยคแรกถือเป็นประโยคคำถามที่คุณจะต้องใช้บ่อยมากที่สุดในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการถามราคาสินค้าหรือบริการต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งหากเราพูดว่า “How much does the magazine cost?” ซึ่งก็จะแปลว่า “นิตยสารเล่มนี้ราคาเท่าไหร่” นอกจากนี้ยังสามารถใช้ถามราคาอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น ค่าแท็กซี่ ค่าโรงแรม เป็นต้น ถือเป็นประโยคทางเลือกในการถามราคาเพราะคนไทยส่วนมากอาจจะแค่ถามว่า “How much is it?” แต่ถ้าเบื่อแล้วลองหันมาใช้ “How much does…cost?” ดูบ้างก็ดีนะคะ

2. Can you reduce the price?

สาว ๆ นักช้อปทั้งหลายควรรู้ประโยคนี้ไว้ให้ดี และจำให้ขึ้นใจเลยว่า can you reduce the price นั้นแปลว่า “ลดราคาได้ไหมคะ” แต่ในต่างประเทศคุณอาจจะถามประโยคนี้กับพ่อค้าแม่ค้าที่เขาไม่ได้ติดป้ายราคาไว้เท่านั้น และอย่าลืมว่าก่อนต่อราคาก็อาจจะเช็คสีหน้าคนขายก่อนก็ดีนะคะ

3. Do you accept debit / credit cards?

บางครั้งบัตรเครดิตหรือเดบิตก็ช่วยได้เยอะในเรื่องความปลอดภัย แต่ไม่ใช่ทุกร้านที่รับบัตร ก่อนซื้อของหรือกินข้าวในร้านอาหาร ก็อย่าลืมถามคำถามนี้ว่า “รับบัตรเครดิต/เดบิตไหมคะ?” แต่ก็อย่าลืมพกเงินสดติดตัวไปสักนิดสักหน่อยนะคะ

4. How do I get to…from here?

ลองมาดูประโยคพื้นฐานในการถามทางกันบ้างอย่าง “How do I get to the Sydney Opera House from here?” ซึ่งก็จะแปลว่า “ไป Sydney Opera House จากที่นี่ได้ยังไงคะ” ประโยคคำถามนี้รับรองรู้ไว้ไม่มีวันหลงทางแน่นอนค่ะ

5. Can I have the bill, please?

เก็บเงินหน่อยค่า” ประโยคนี้หลายคนคงเคยได้ยินคนไทยเราพูดทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า check bill หน่อยค่ะ แต่ต้องขอบอกเลยว่ามันผิดอย่างมหันต์เลยค่ะ!!! เพราะที่ต่างประเทศฝรั่งเขาจะพูดว่า “can I have the bill, please?” หรือสั้นๆว่า “bill please” เท่านั้น ซึ่งหากคุณไปพูดว่าเช็คบิล รับรองฝรั่ง งง! อย่างแน่นอน เอาเป็นว่าหากจะพูดว่าเช็คบิล ให้ใช้พูดแค่ในเมืองไทยดีที่สุดค่ะ

6. What do you do?

หากมีเพื่อนฝรั่งมาถามคุณในขณะที่คุณกำลังทานอาหารว่า what do you do now? ห้าม!!! ตอบไปว่า I am eating now เด็ดขาดนะคะ เพราะความหมายของคำว่า what do you do? นั่นแปลว่า “what’s your job?” หรือ “คุณทำอาชีพอะไร” นั่นเอง ดังนั้นก็อย่าเผลอไปตอบว่ากำลังกินข้าวอยู่นะคะ เดี๋ยวฝรั่งเขาจะงง เอาได้

สำหรับหกประโยคที่ SI-English ได้นำมาฝากกันถือว่ามีความสำคัญมาก และคุณก็ต้องใช้ประโยคเหล่านี้บ่อยๆในชีวิตประจำวันอีกด้วย ดังนั้นก็พยายามฝึกฝน และเรียนรู้คำศัพท์ หรือบทสนทนาอื่น ๆ เพิ่มเติมให้ได้มากที่สุดจากการเรียนภาษาในต่างประเทศนะคะ

สนใจเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ

หากคุณสนใจศึกษาต่อด้านภาษาที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English เพื่อขอรับข้อมูล และคำแนะนำต่างๆฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจเพิ่มเติม

รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน

10 คำแสลงน่ารู้ที่ชาว British มักใช้กันเป็นประจำ

5 ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษสำหรับ “Say No” แบบง่ายๆ แต่สุภาพ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy