ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เทคนิคพูดภาษาอังกฤษยังไง ให้ไหลลื่น! จนฝรั่งต้องยอม

29 มกราคม 2561 English เรียนรู้ด้วยตนเอง ทิปส์

หากคุณอยากพูดภาษาอังกฤษเป็นและเทียบเท่ากับเจ้าของภาษาเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน หรือเรียนเพื่อใช้ในยามคับขัน (รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน)ก็มีหลักการง่ายๆเลยคือ “เรียนรู้และหัดพูด” แต่หากยังสงสัยว่าจะฝึกฝนยังไงให้ได้ผล วันนี้ SI-English มีเทคนิคง่ายๆในการฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ใครๆก็ทำได้มาฝากกันค่ะ

learning English

ทุกอย่างเริ่มต้นจากการฟัง

การฟังถือเป็นการฝึกเรียนภาษาอังกฤษในขั้นเริ่มต้นแบบง่ายๆ โดยไม่ว่าจะเป็นการฟังบทสนทนาจากภาพยนตร์ ซีรีย์ต่างประเทศ เพลงสากลยอดฮิตที่คุณชอบ โดยสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเลยควรเริ่มจากการฟังบทสนทนาง่ายๆก่อน เพื่อจะช่วยให้เราคุ้นเคยกับสำเนียงของเจ้าของภาษามากขึ้น นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ (5 เทคนิค ในการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ขึ้นใจ)เพิ่มขึ้นจากการฟังอีกด้วย โดยเคล็ดลับในการฟังนั้นก็คือ ฟังอย่างง่ายๆ และฟังอย่างต่อเนื่อง เพราะหากคุณเริ่มต้นการฟังบทสนทนาแบบง่ายๆก่อน คุณก็จะเรียนรู้ได้ในเรื่องของความหมายและสำเนียง แต่ก็มีข้อแม้ว่าให้ฟังอย่างต่อเนื่องเพื่อความเคยชินค่ะ

อย่ากังวลเรื่องไวยากรณ์

ไวยากรณ์เป็นเรื่องสำคัญก็จริง แต่!! หากคุณมัวแต่กังวลเรื่องไวยากรณ์ให้เป๊ะแบบ 100% รับรองว่าคุณจะรู้สึกอึดอัดและกลัวการพูดภาษาอังกฤษอย่างแน่นอน! ดังนั้นให้พยายามค่อยๆหัดใช้ไวยากรณ์ไปทีละนิดทีละหน่อย พยายามพูดโดยขจัดความกลัวออกไปโดยให้จำไว้ว่า การสื่อสารสำคัญกว่าความสมบูรณ์แบบ ซึ่งคุณลองนึกดูว่าหากคุณพูดคำว่า Yesterday I go to school. ซึ่งหากจะพูดให้ถูกต้องก็ต้องพูดว่า Yesterday I went to school (เมื่อวานนี้ฉันไปโรงเรียนมา) นั่นเองค่ะ แต่ความผิดพลาดมันไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพียงแค่คุณค่อยๆเรียนรู้ และปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แค่นี้การใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษของคุณก็จะค่อยๆดีขึ้นเองค่ะ

พยายามเรียนรู้แบบซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่อง

เทคนิคที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษให้สำเนียงเป๊ะ! นั่นก็คือการฟังหรือเรียนรู้ให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าควรออกเสียงแบบใดให้ถูกต้อง และที่สำคัญต้องหมั่นใช้ซ้ำๆ เพราะภาษาอังกฤษไม่ใช่แค่การจดจำอย่างเดียว แต่ควรจะปฎิบัติซ้ำๆค่อยเป็นค่อยไปไม่ต้องรีบร้อนเพื่อให้คุณเกิดความเคยชิน รับรองว่าสำเนียงคุณจะเป๊ะแน่นอนค่ะ

อย่าแปลเป็นไทย

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษให้ไหลลื่นได้ก็คือ การที่คุณแปลข้อความหรือประโยคภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยก่อนตอบนั่นเอง ดังนั้นให้คุณลองปรับเปลี่ยนและพยายาม ฟัง คิด พูด ให้เป็นภาษาอังกฤษโดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะค่อยๆพยายามแปลเป็นไทยให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากทำไปเรื่อยๆรับรองว่าการคิดและพูดภาษาอังกฤษของคุณก็จะออกมาแบบอัตโนมัติแน่นอนค่ะ

ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมรอบตัว

หากเป็นไปได้ให้คุณพยายามปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมทุกอย่างในชีวิตประจำวันให้เป็นภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด เช่น การพูดคุยกับเพื่อน ดูหนัง-ดูซีรี่ย์ ฟังเพลง ดูข่าว อ่านหนังสือ (มาฝึกภาษาอังกฤษกับ 3 วรรณกรรมสุดเจ๋งที่คุณไม่ควรพลาด!) เป็นต้น ซึ่งหากคุณทำสิ่งเหล่านี้ได้บ่อยๆเป็นประจำทุกวันอย่างเป็นธรรมชาติ คุณก็จะยิ่งพูดภาษาอังกฤษได้ดี และเป็นธรรมชาติมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

หากคุณต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้ที่นี่

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ

CV คืออะไร? ใช้ทำอะไร? เขียนอย่างไร?
มาฝึกเรียนภาษาด้วยการตั้งเป้าหมายกันเถอะ (1)
20 สำนวนภาษาอังกฤษที่คุ้นหู และมักเจอในชีวิตประจำวัน

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy