ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

หาที่พักนักเรียนใน ‘อเมริกา’ แบบไหนให้ตรงใจคุณที่สุด!

19 มีนาคม 2561 สหรัฐอเมริกา ที่พัก

จะไปเรียนต่ออเมริกาทั้งทีนอกจากคอร์สเรียนภาษา เมืองที่กำลังจะไปเรียน (เรียนภาษาที่ “อเมริกา” กับ 4 เมืองยอดฮิตของเด็กไทย) และโรงเรียนภาษาที่คุณควรพิจารณาคัดสรรเป็นอย่างดีแล้ว (5 สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา) ก็ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่คุณควรคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกนั่นก็คือ ที่พักระหว่างการเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกานั่นเอง ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าเราควรจะเลือกที่พักแบบใดดีที่สะดวกสบายและเหมาะกับตนเองมากที่สุด ดังนั้นวันนี้ SI-English มีคำตอบมาให้คุณค่ะ!

ประเภทที่พักในสหรัฐอเมริกา (USA)

หอพักของสถาบันการศึกษา

สำหรับหอพักประเภทนี้เป็นหอพักยอดนิยมของนักเรียนต่างชาติเลยก็ว่าได้ เพราะทุกโรงเรียนสอนภาษาจะมีตัวเลือกหอพักให้นักเรียนได้เลือกอยู่กันทั้งหอพักในวิทยาเขต และนอกวิทยาเขตโดยราคาก็ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งการพักอาศัยในหอพักของสถาบันการศึกษานั้นคุณจะได้มีโอกาสในการพบปะและสังสรรค์กับเพื่อนใหม่ที่เป็นนักเรียนต่างชาติเหมือนกัน โดยหอพักส่วนใหญ่จะมีอุปกรณ์เครื่องใช้ขั้นพื้นฐานทั่วไป เช่น โต๊ะ ตู้เสื้อผ้า และเตียง ห้องสำหรับทานอาหาร และบางแห่งอาจมีห้องครัวเล็กสำหรับนักเรียนอีกด้วย รวมถึงยังมีห้องนั่งเล่นส่วนกลาง โทรทัศน์ ห้องซัก / รีดผ้า แต่อย่างไรก็ตามหอพักส่วนใหญ่ในอเมริกาจะไม่มีห้องน้ำส่วนตัว แต่จะเป็นห้องน้ำรวมที่จะแยกหญิง - ชาย นอกจากนี้ยังมีผู้ดูแลหอพักซึ่งพักอาศัยอยู่ในหอพักด้วย เพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัย และความเป็นระเบียบเรียบร้อยนั่นเอง

ทั้งนี้หอพักนักเรียนของโรงเรียนสอนภาษาอาจจะมีกฎเกณฑ์บางอย่างที่ควรทำอย่างเคร่งครัด เช่น เรื่องระดับเสียง เรื่องการรักษาความสะอาด ผู้เยี่ยมเยียน ฯลฯ และที่สำคัญหอพักจากทางสถาบันอาจจะมีไม่มากนัก ดังนั้นหากคุณมั่นใจแล้วว่าต้องการอาศัยพักอยู่ในสไตล์หอพักนักเรียนก็ต้องรีบจับจองกันนะคะ

เลือกดูโรงเรียนสอนภาษาในสหรัฐอเมริกาได้ที่นี่!

ที่พักแบบ Homestay อยู่กับครอบครัวชาวอเมริกัน

ที่พักประเภทนี้เป็นที่พักที่นักเรียนจะได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษไปพร้อมกับการเรียนรู้ทั้งวัฒนธรรมอเมริกันอย่างแท้จริง (9 วัฒนธรรมอเมริกัน ที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อ ‘อเมริกา’) ที่พักแบบ Homestay โดยทั่วไปครอบครัวชาวอเมริกันมักจะจัดห้องเดี่ยวส่วนตัวให้นักเรียน พร้อมทั้งอาหารเช้าและอาหารเย็นสำหรับวันจันทร์ถึงวันศุกร์ และอาหาร 3 มื้อ สำหรับวันเสาร์และวันอาทิตย์นั่นเอง ซึ่งบางครั้งพวกเขาอาจจะคาดหวังให้คุณทำงานบางอย่าง เช่น การช่วยทำงานบ้าน และการเลี้ยงเด็ก เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับการลดราคาค่าเช่าบ้าน สำหรับการพักร่วมกับครอบครัวชาวอเมริกันนั้นอาจถือเป็นประสบการณ์ที่อบอุ่นและมีค่ามาก แต่อย่างไรก็ตามก็ควรพิจารณาครอบครัวนั้น ๆ ให้ดีอย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจว่าเราจะเข้าใจดีและในข้อตกลงต่างๆ ดังนั้นการพักอยู่กับครอบครัวอเมริกันสิ่งที่คุณจะได้กลับมาก็คือทักษะภาษาอังกฤษที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว วัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งเรื่องการอยู่ การกิน การทำงานอดิเรก ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามาก ๆ เลยทีเดียว

ที่พักแบบอพาร์ทเม้นท์

สำหรับที่พักประเภทอพาร์ทเม้นท์ในอเมริกานั้น ส่วนใหญ่คนที่เลือกพักอาศัยจะเป็นนักเรียนต่างชาติที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป เนื่องจากห้องพักประเภทนี้ต้องอาศัยการดูแลและรับผิดชอบค่อนข้างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เช่น เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย (วีซ่าการทำงานระหว่างเรียนในสหรัฐอเมริกา) เพราะที่พักแบบอพาร์ทเม้นท์จะราคาค่อนข้างสูงหากคุณเลือกอยู่ในใจกลางเมืองหรือ Downtown แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีอีกหลายที่พักที่ราคาถูกลงมาตามสถานที่ที่คุณเลือกอาศัยนั่นเอง (ค่าครองชีพสำหรับการไปศึกษาต่อหรือใช้ชีวิตที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา USA) โดยที่พักประเภทนี้จะมีหลากหลายแบบให้เลือกทั้งห้อง Studio, 1BR หรือ 2BR และแบบ Basement โดยมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้

  • ห้อง Studio คือห้องเดี่ยว มีห้องน้ำในตัว ลักษณะเหมือนหอพักทั่วไปแบบในเมืองไทย ปกติที่พักประเภทนี้จะมีมุมที่เป็นห้องครัวให้พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในครัว เช่น ตู้เย็น เตาแก๊ส อ่างล้างจาน ซึ่งบางที่จะมีไมโครเวฟ และเครื่องล้างจานให้อีกด้วย
  • 1BR หรือ 2-8 BR (BR หมายถึงจำนวน ห้องนอน) มีห้องรับแขก ห้องน้ำ และห้องครัวที่ใช้ร่วมกัน แบบนี้จะเป็นส่วนตัวและค่อนข้างประหยัดกว่าแบบ Studio เพราะช่วยกันแชร์กับคนอื่น (เลือกแชร์คนละห้องนอน แบบนี้จะค่อนข้างเป็นส่วนตัว) สักษณะอาจจะเป็นบ้านทั้งหลัง หรือเป็นอพาร์ทเม้นท์ก็ได้นั่นเอง
  • Basement เป็นประเภทของห้องพักที่อยู่ชั้นใต้ดิน โดยอาจจะมีหน้าต่างโผล่มานิดนึง หรือไม่มีหน้าต่างเลยก็ได้ ซึ่งห้องพักแบบนี้อาจจะมีอากาศที่เย็นและชื้นกว่าห้องด้านบน เนื่องจากมีพื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ใต้ดิน และเราแนะนำว่าควรเลือกห้องพัก Basement แบบที่มีหน้าต่าง โดยที่พักประเภทนี้จะมีตั้งแต่แบบ Studio ไปจนถึงแบบหลายห้องนอน

อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังจะตัดสินใจเลือกที่พักที่ตรงใจคุณในอเมริกา ก็ควรคำนึงถึงปัจจัยสำคัญหลาย ๆ อย่าง เช่น ราคา ค่าใช้จ่าย ความปลอดภัย และการเดินทาง เพื่อที่คุณจะได้เรียนภาษาอังกฤษและสามารถใช้ชีวิตไปพร้อม ๆ กันได้อย่างสบายใจในอเมริกานั่นเองค่ะ

Study English in USA

หากคุณสนใจหรือต้องการศึกษาต่อด้านภาษาในสหรัฐอเมริกา เรามีโรงเรียนสอนภาษาชั้นนำใน USA ทีมีคุณภาพระดับโลกหลากหลายเมืองให้คุณเลือก หรือสามารถลงทะเบียนกับ SI-English เพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติม การบริการต่าง ๆ พร้อมคำแนะนำได้ฟรี! ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy