ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เรื่องที่ควรทราบ ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย

8 กุมภาพันธ์ 2561 ออสเตรเลีย นักเรียน ทิปส์

ออสเตรเลีย

หลายคนอาจจะคิดว่า ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่เรารู้จักเป็นอย่างดี จึงไม่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจอะไรมากนักเมื่อต้องไปเรียนหรือท่องเที่ยว แต่แม้ออสเตรเลียจะเป็นที่รู้จักของคนไทยและเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยม แต่หากน้องๆ ไม่หาข้อมูลหรือศึกษาให้ดีก่อน เราอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากได้ หากต้องเจอเรื่องเซอร์ไพรส์ ไม่คาดคิด (แนะนำให้อ่าน คำแนะนำดีๆ ก่อนไปเรียนภาษาที่ ออสเตรเลีย) และนี่คือคำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับคนที่กำลังจะไปเรียนหรือใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรเลียครับ

เลือกเมืองที่ตรงใจและไลฟ์สไตล์ของเราที่สุด

ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่และมีความหลากหลายมาก แต่ละเมืองก็มีจุดเด่นเป็นของตัวเอง มีสถานที่ที่มีชื่อเสียงและน่าสนใจมากมาย เช่น ซิดนีย์ โอเปร่าเฮาส์, เกรทแบริเออร์ รีฟ, อูลูรู ฯลฯ เรียกว่ามากมายนับไม่ถ้วน แต่หากน้องๆ คาดหวังจะได้เห็นทั้งหมดนี้หรือไปให้ทั่วประเทศในทริปเดียว คงต้องใช้ทั้งเงินและเวลาจำนวนมากแน่ๆ ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจเลือกเมืองหรือโรงเรียน ลองถามตัวเองก่อนว่า เรามีไลฟ์สไตล์แบบไหน ชอบชีวิตแบบเมืองหรือชนบทมากกว่า ชอบชายหาดหรือภูเขา ชอบคนเยอะๆ หรือเมืองที่สงบๆ เพื่อที่จะได้พบกับเมืองที่ตรงใจเราที่สุด หากยังไม่มีไอเดีย แนะนำอ่านบทความต่อไปนี้

ดีกว่าแน่ๆ หากน้องๆ จุดหมายปลายทางที่แน่นอนสำหรับการเดินทาง เพื่อจะได้เตรียมตัวให้พร้อมในทุกๆ ด้านครับ

ทำความรู้จักกับ “ออสเตรเลีย” สักนิดก่อนไป

คนเรามักจะมีอคติ ความคิดฝังหัว หรือความคาดหวังว่า ไปถึงประเทศออสเตรเลีย แล้วมันจะต้องเป็นอย่างที่เราเข้าใจเสมอ จะให้ดี ควรหาข้อมูลและทำความรู้จักกับประเทศที่จะไปให้ดีเสียก่อนสักนิด จะได้ไม่หน้าแตก เช่น หาข้อมูลเกี่ยวกับการไปเรียน ท่องเที่ยว อ่านไกด์บุ๊คหรือ Facts ต่างๆ เกี่ยวกับประเทศออสเตรเลีย ความรู้รอบตัว อย่าง เมืองหลวงของออสเตรเลียคือ? (คำตอบคือ แคนเบอร่า) ขอแนะนำให้อ่านบทความต่อไปนี้ก่อนครับ

แต่ไม่ว่าน้องๆ จะเลือกหลักสูตรไหนที่โรงเรียนใด มั่นใจได้อย่างหนึ่ว่า น้องจะประทับใจกับความชิลและทัศนคติที่ดีของคนออสเตรเลีย ความชื่นชมที่มีต่อธรรมชาติและความเป็นมิตรของคนในประเทศโดยรวมครับ

ศึกษากฏและการจราจรไว้สักหน่อย

เรื่องของกฏจราจรก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญที่ควรมีความรู้ติดตัวไว้สักหน่อย เผื่อว่าน้องๆ มีโอกาสได้ขับรถหรือเช่ารถขับในออสเตรเลีย จะได้เกิดความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ที่ออสเตรเลียจะขับรถเลนซ้าย เช่นเดียวกับไทยและอังกฤษครับ และไม่ควรฝ่าฝีนกฏจราจรเด็ดขาด เพราะมีกล้องวรจรปิดแทบจะทุกที่ ไม่รอดพ้นสายตา อีกอย่างหนึ่งคือพึงระมัดระวังในการขับขี่ในตอนกลางคืน หรือแม้แต่ตอนเช้ามืดและตอนค่ำ โดยเฉพาะตามเส้นทางในชนบท เพราะจิงโจ้มีอยู่ทั่วไป และชอบออกมาเดินขวางหรือตัดหน้ารถในเวลาดังกล่าว ซึ่งเราอาจจะไม่ทันมอง

กฏข้ออื่นๆ พื้นฐานและเป็นสากล ก็อย่างเช่น ต้องมีใบขับขี่สากล ต้องคาดเบลท์ ห้ามดื่มขณะขับ (ห้ามมีแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดเกิน 0.05 เปอร์เซ็นต์) ห้ามใช้โทรศัพท์ มีจุดแวะพักทุก 80 -100 กิโลเมตร เป็นต้น

หากเรียนหลักสูตรระยะยาว แนะนำให้เปิดบัญชีธนาคาร

ในกรณีที่น้องเดินทางไปเรียนในหลักสูตรที่มีระยะเวลานานเกินสามเดือนขึ้นไป การเปิดบัญชีธนาคารที่ออสเตรเลียจะคุ้มกว่า จะได้ไม่ต้องเสียค่าบริการหรือค่าโอนนั่นนี่ ทั้งอัตราดอกเบี้ยของบางธนาคารก็น่าสนใจมาก ยิ่งคนที่อยู่นาน หรือน้องๆ บางคนที่คิดจะหารายได้เสริมโดยการทำงานพิเศษไปด้วย ยิ่งควรเปิดบัญชีออมทรัพย์เอาไว้ครับ

ส่วนเรื่องของการทำงานพิเศษในออสเตรเลียระหว่างเรียน ลองศึกษาจากบทความต่อไปนี้ดูครับ

ระบบการให้เกรดของออสเตรเลีย

อีกเรื่องหนึ่งที่รู้ไว้ใช่ว่า ก็คือเรื่องของระบบการให้เกรดในประเทศออสเตรเลียครับ ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการเรียนต่อในระดับที่สูงกว่าในอนาคต ซึ่งการให้เกรดจะค่อนข้างแตกต่างจากบ้านเราและที่อื่นๆ อยู่พอสมควร เช่น “D” ที่บ้านเราถือว่าแย่ แต่ที่นี่คือ “ดี” สมชื่อเลยครับ การให้เกรดไล่จากดีที่สุดไปแย่ที่สุดได้แก่

  • HD (High Distinction) ดีมาก ยอดเยี่ยม
  • D (Distinction) ดี
  • C (Credit) พอใช้
  • P (Pass) ผ่าน
  • F (Fail) ไม่ผ่าน

ดังนั้น ถ้าเห็นใครได้เกรด “D” ที่ออสเตรเลีย ก็อย่าเข้าใจผิดคิดสบประมาทเขาเชียวนะครับ

Apply to study English in Australia

หากน้องๆมีข้อสงสัยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของการเตรียมงบประมาณ ค่าใช้จ่าย และหลักสูตรของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจในออสเตรเลีย หรือต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในต่างประเทศ สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของ SI -English ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy