ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

มารยาทและวัฒนธรรมชาวอังกฤษที่ควรรู้ไว้ ก่อนไปเรียนต่อ 'อังกฤษ'

2 เมษายน 2561 British England culture

เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม’ สุภาษิตไทยประโยคนี้ถือว่าต้องจำให้ขึ้นใจสำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ (เรียนภาษาอังกฤษใน 6 ประเทศดัง ที่ไหนจะปังที่สุดสำหรับคุณ!) โดยประเทศที่เป็นเมืองผู้ดีอย่าง ‘อังกฤษ’ แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่าพวกเขาเกิดมาในตระกูลชั้นสูง หรือเป็นคนไฮโซร่ำรวยแต่อย่างไร แต่เป็นเพราะลักษณะบุคลิกการปฏิบัติตัวที่ค่อนข้างจะเป็นทางการนั่นเอง ซึ่งก่อนที่เราจะเหยียบเท้าเข้าไปในประเทศเขา นอกจากภาษาหรือคำศัพท์ที่เราควรศึกษาไว้แล้ว (10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษแบบ British English ที่ต้องรู้ ถ้าอยากใช้ชีวิตชิคๆ คูลๆ ใน UK) อีกหนึ่งอย่างที่เราควรเรียนรู้ไว้นั่นก็คือมารยาท และวัฒนธรรมหรือวิถีชีวิตในการเป็นอยู่ของชาวอังกฤษนั่นเอง จะมีอะไรบ้างนั้น SI-English มีคำตอบค่ะ!

British

ลักษณะนิสัยโดยรวมของคนอังกฤษ

คนอังกฤษถือว่าเป็นคนที่อ่อนน้อมถ่อมตนและมีอารมณ์ดี ซึ่งโดยปกติแล้วคนอังกฤษจะชอบสร้างบรรยากาศที่ดี สนุกสนานเพื่อทำให้คนที่คุยด้วยหรือกลุ่มเพื่อนมีความรู้สึกที่ดีและสนุกสนานกับช่วงเวลานั้น ๆ อย่างการออกความคิดเห็นต่าง ๆ ในบทสนทนา พวกเขาก็จะพยายามไม่แสดงออกถึงความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา แต่จะพยายามให้เป็นอารมณ์ขำขันแทน เพื่อที่จะช่วยให้คนที่คุยด้วยรู้สึกดี และผ่อนคลายไปด้วย

รวมถึงคนอังกฤษยังมีความเป็นกันเองมาก เราจะเห็นได้จากความสัมพันธ์จากสถานที่ศึกษา หรือสถานที่ทำงาน ซึ่งหากได้รู้จักกันแล้วคนอังกฤษจะค่อนข้างมีความสนิทสนมกันด้วยการเรียกชื่อจริงกัน แต่! หากไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย หรือไม่สนิทกันเราควรจะเรียกคนอังกฤษด้วยนามสกุล เพื่อแสดงถึงความสุภาพนั่นเอง

นอกจากนี้คนอังกฤษจะมีความอดทนค่อนข้างสูง ตัวอย่างเช่น พฤติกรรมหรือมารยาทในการต่อแถวคิวยาว ๆ เพื่อซื้อสินค้า หรือแม้ว่าหากพวกเขาได้รับการบริการที่ไม่ดี พวกเขาก็จะไม่มีการบ่นหรือด่าว่าพนักงานมากเท่าไหร่ (อาจมีบ้างนิดหน่อย) เพราะถือเป็นมารยาท ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนอังกฤษเองค่อนข้างจะมีวินัยในการดำเนินชีวิตจริง ๆ

มารยาทในการพูดคุยในที่สาธารณะ

คนอังกฤษจะเป็นแนวแบบ Keep looking ก็ว่าได้ เพราะจะไม่ค่อยทำพฤติกรรมหลุดๆในที่สาธารณะเหมือนอย่างพวกเราคนไทยสักเท่าไหร่ อย่างเช่นบนรถประจำทาง หรือรถไฟใต้ดินนั้น คนอังกฤษจะไม่มีการพูดคุยกับผู้โดยสารคนอื่น ๆ หรือขณะที่อยู่ในโรงภาพยนตร์หรือโรงละครใหญ่ ๆ ก็ตามคนอังกฤษก็จะทำตัวเงียบสงัดระหว่างการรับชมการแสดงเป็นตั้งใจมาก ๆ เพราะถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งในทางสังคมที่พวกเขาเคร่งครัดกันมาก ซึ่งดูเผิน ๆ เราอาจจะมองว่าชาวอังกฤษไม่ค่อยมีความเป็นมิตรซักเท่าไหร่ ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วชาวอังกฤษนั้นเป็นคนที่ค่อนข้างเห็นอกเห็นใจคนอื่นมากซึ่งพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่เดือดร้อนเสมอ

มารยาทในการรับประทานอาหารกับชาวอังกฤษ

การรับประทานอาหารร่วมกับคนอังกฤษนั้น ในบางโอกาสคนอังกฤษเองก็มักจะเชิญคนรู้จักหรือเพื่อน ๆ มารับประทานอาหารร่วมกันที่บ้าน เมื่อได้รับคำเชิญแล้วเราก็ต้องไปตามนัดให้ตรงเวลา และถ้าจะให้ดีเราก็ควรจะมีของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเจ้าของบ้านด้วยเช่นกัน เพราะถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ดี แต่หากคุณติดธุระสำคัญหรือไม่สามารถไปตามนัดได้จริง ๆ คุณก็ควรจะรีบแจ้งให้ทราบทันที เพื่อทีเขาจะได้ไม่ต้องเตรียมอาหารให้สำหรับส่วนของคุณ เพราะถ้าหากไม่แจ้งเหตุผลหรือไปตามนัดสายนั้นถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีเป็นอย่างยิ่ง

การเข้าคิวต่อแถว

การเข้าคิวต่อแถวสำหรับคนอังกฤษ หรือการยืนต่อคิวเพื่อจะซื้อของหรือรอขึ้นรถสาธารณะ ก็เป็นอีกหนึ่งในมารยาทที่จำเป็นอย่างมาก ๆ ซึ่งคนอังกฤษจะจริงจังกับการต่อคิวเข้าแถวเพราะถือเป็นระเบียบที่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง แต่! ก็ไม่ใช่เฉพาะที่อังกฤษเท่านั้น เพราะการต่อคิวควรจะเป็นมารยาทสากล หรือสิ่งที่ควรกระทำทั่วโลกนั่นเองค่ะ

Study in England

สำหรับใครที่สนใจไปซึมซับวัฒนธรรมของผู้ดีอังกฤษ และต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาที่ประเทศอังกฤษ หรือ UK สามารถลงทะเบียนกับ SI-English เพื่อขอรับข้อมูลต่าง ๆ และคำแนะนำเพิ่มเติมได้ฟรี! ตั้งแต่วันนี้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องน่าสนใจ

เรียนภาษาที่ “อังกฤษ” ใน 5 เมืองสุดคูลที่ใครๆก็อยากไป

20 คำศัพท์ British Style ที่ชาวลอนดอนใช้กัน!

5 สิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกโรงเรียนสอนภาษา

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy