ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

10 คำศัพท์แบบ British English ที่ต้องรู้ ถ้าอยากใช้ชีวิตชิคๆใน UK

19 กุมภาพันธ์ 2561 English England เรียนรู้ด้วยตนเอง

แม้จะเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเหมือนๆ กัน แต่ก็ใช่ว่าจะต้องใช้เหมือนกันไปทุกอย่าง ประเทศแต่ละประเทศ หรือแต่ละท้องถิ่นก็มีคำศัพท์เฉพาะตัว โครงสร้างทางไวยากรณ์ และการออกเสียงที่ไม่เหมือนกัน SI - UK เคยนำเสนอทั้ง คำแสลงแบบชาวออสซี่ และ คำศัพท์แบบชาวไอริช ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูที่สิบคำที่เรามักเจอในภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ หรือ British English ที่ใช้กันโดยทั่วไปกันครับ

10 British Words You Need to Know

Bloke

(โบลค) (noun) synonym: man.

คนอังกฤษจะใช้คำว่า bloke เพื่อกล่าวถึงผู้ชาย “คนหนึ่ง” ซึ่งไม่จำเป็นต้องเจาะจงว่าเป็นใคร คำว่า bloke ยังหมายถึงผู้ชายที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือมีความสำคัญ มีความหมายโดยนัยว่า คนๆ นั้นเป็นคนธรรมดาสามัญ ได้อีกด้วย คล้ายๆ กับที่ภาษาไทยเรามีคำว่า “นาย ก. นาย ข.” หรือ “ตาสีตาสา” นั่นเองครับ

ตัวอย่างการใช้: “I heard a bloke on the train say that tomorrow's weather will be delayed.” – “ฉันได้ยินผู้ชายคนหนึ่งบนรถไฟพูดว่า รถไฟขบวนของวันพรุ่งนี้จะดีเลย์”

Fag

(แฟก) (noun) synonym: cigarette.

ในอังกฤษ คำว่า Fag หมายถึงบุหรี่หรือซิการ์ แต่ถ้าเป็น American English นั้นจะเป็นคำไม่สุภาพที่ใช้เรียกกลุ่มโฮโมเซ็กชวล ออกแนวเหยียดเพศ ดังนั้นน้องๆ ต้องระวังการใช้ให้ดีนะครับ ควรใช้ที่อังกฤษ กับคนอังกฤษเท่านั้น

ตัวอย่างการใช้: “Ken went outside for a fag. I think he smokes too much!” – “เคนออกไปสูบบุหรี่ ฉันว่าเขาสูบเยอะเกินไปแล้วนะ”

Fancy

(แฟนซี) (verb) To want to do something, to sexually be attracted to someone.

Fancy มีความหมายว่า มีความอยากได้/ อยากทำบางสิ่งบางอย่าง หรือถูกตาต้องใจ

ตัวอย่างการใช้: “Do you fancy going to the cinema on Saturday?” – “เธออยากไปดูหนังด้วยกันไหมวันเสาร์นี้” หรือ “I fancy the new guy in my class. I think he’s hot!” – “แก ฉันแอบปลื้มผู้ชายคนใหม่ที่เรียนด้วยกันอะ ฉันว่าเขาหล่อดี”

Hoover

(ฮูเวอร์) (verb/noun) synonym: to vacuum/vacuum cleaner.

Hoover เป็นชื่อยี่ห้อเครื่องดูดฝุ่น คล้ายๆ กับที่เราเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่า “มาม่า” Hoover จึงถูกใช้แทนคำว่า เครื่องดูดฝุ่นหรือการดูดฝุ่นไปโดยปริยายนั่นเอง

ตัวอย่างการใช้: “I need to buy a new hoover. Mine is broken.” – “ฉันต้องซื้อเครื่องดูดฝุ่นใหม่ อันเก่าของฉันมันพังไปแล้ว” หรือ “The carpet is dirty. When was the last time you hoovered?” - “พรมนี่สกปรกมาก เธอดูดฝุ่นครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่เนี่ย”

Mate

(เมท) (noun) synonym: friend

อันนี้น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นิยมใช้แทนคำว่า ‘friend’ ทั้งที่อังกฤษและออสเตรเลีย

ตัวอย่างการใช้: “We’ve been mates since we met in high school.” – “เราเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยมัธยม”

Pint

(ไพนฺท์) (noun) synonym: beer

1 Pint มีค่าเท่ากับ 568 มิลลิลิตร ที่ผับในประเทศอังกฤษมักจะเสิร์ฟเบียร์แบบ 1 ไพนฺท์ หรือครึ่งไพนฺท์ เรียกกันว่า the Imperial system ดังนั้น Pint จึงมีความหมายถึงเบียร์ที่เสิร์ฟในผับหรือบาร์ด้วย

ตัวอย่างการใช้: “Do you want to go for a pint after work?” – “เธออยากไปดื่มเบียร์หลังเลิกงานด้วยกันไหม”

Quid

(ควิด) (noun) synonym: pound (£).

ใช้แทนคำว่า ปอนด์ (เงิน) เหมือนที่คนอเมริกันใช้ buck แทนคำว่า ดอลลาร์

ตัวอย่างการใช้: “Forty quid for a concert ticket? That’s too much!” – “บัตรคอนเสิร์ตราคา 50 ปอนด์เลยเหรอ แพงไปนะ”

Reckon

(เรคคอน) (verb) synonym: to think, to suppose.

คำนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายใน British English มีความหมายเดียวกับ to think นั่นเองครับ

ตัวอย่างการใช้: “I reckon it will rain tomorrow.” – “ฉันคิดว่าพรุ่งนี้ฝนต้องตกแน่ๆ”

Rubbish

(รับบิช) (noun/verb) synonym: Noun= garbage, trash, waste/ low quality, untrue. Verb= criticise

คำนี้สามารถใช้ได้หลายแบบครับ แปลว่า ขยะหรือของไร้ค่าก็ได้ หรือหมายถึงของปลอม ของทำเทียม หรือสิ่งที่ไม่ดีก็ได้ นอกจากนี้ ถ้าเป็นคำกริยา มันยังหมายถึง การวิพากษ์วิจารณ์ ได้ด้วย

ตัวอย่างการใช้:  “Please throw the bottle into the rubbish.” – “กรุณาทิ้งขวดเปล่าลงถังขยะ”, “After the concert was over the field was covered with people’s rubbish.” “พอคอนเสิร์ตเลิก สนามก็เต็มไปด้วยขยะที่ผู้คนทิ้งเอาไว้”, “I don’t like Taylor Swift. I think her music is rubbish.” – “ฉันไม่ชอบเทเลอร์ สวิฟท์ ฉันว่าเพลงของหล่อนแย่สุดๆ”, “I don’t want to rubbish your plan, but I don’t think it will work.” – “ฉันไม่ได้อยากจะวิจารณ์แผนการของเธอหรอกนะ แต่ฉันว่ามันไม่น่าจะเวิร์ค”

Wicked

(วิค'คิด) (adjective) synonym: cool, great, excellent.

ดั้งเดิมแล้ว คำๆ นี้จะหมายถึงสิ่งที่ไม่ดีหรือชั่วร้าย แต่วัยรุ่นสมัยนี้นำมาใช้ในทางที่ตรงกันข้าม หมายถึง เจ๋ง เก๋ เท่ หรือยอดเยี่ยม

ตัวอย่างการใช้: “Look at that jacket. It’s wicked! I’m going to buy it.” – “ดูแจ็คเก็ตตัวนั้นสิ เท่สุดๆ ฉันจะต้องซื้อ ไม่ซื้อไม่ได้”

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับคำศัพท์น่าสนใจที่นำมาฝากกันในวันนี้ เช่นเคย หากน้องๆ ท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการทราบข้อมูลของโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ ออสเตรเลีย แคนาดา หรือนิวซีแลนด์ สามารถ ลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ของ SI-English ได้ตั้งแต่วันนี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

บทความใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

3 โรงเรียนภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดใน Cambridge

แนะนำ 4 โรงเรียนสอนภาษาคุณภาพชั้นนำใน ‘สกอตแลนด์’

4 โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดใน Dublin

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy