ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

4 ทริค ปลุกไฟสร้าง Passion ในการอ่านหนังสือ

20 พฤศจิกายน 2561 หนังสือ ทิปส์ คอร์สเรียน

หนังสือเปรียบเสมือนยานอนหลับ หลายๆ คนคงเคยพบเจอกับข้อความนี้แล้วเห็นด้วย หรือผู้ที่รักการอ่านอาจจะรีบพูดขึ้นมาเลยว่าไม่จริง วันนี้ SI-English จึงอยากจะมาแชร์ทริคดีๆ ที่จะช่วยปลุกไฟในตัวน้องๆ ให้รักการอ่านหนังสือขึ้นมา จัดมาเน้นๆ 4 วิธี ที่จะช่วยสร้าง Passion ในการอ่านหนังสือ ให้สำเร็จตามเป้าหมาย จะมีวิธีไหนบ้าง ไปเช็คกันเลย!

book

1. สร้างเป้าหมายที่ชัดเจน แล้วไปให้ถึงเป้าหมายนั้น

สิ่งแรกที่น้องๆ จะต้องคิดเลยก็คือ เป้าหมายในการอ่านหนังสือ ต้องรู้ว่าเราทำไปเพื่ออะไร ทำไปเพื่อใคร เช่น น้องๆ บางคนอ่านเพื่อเตรียมสอบ ก็ต้องรู้ว่าเราจะต้องอ่านหนังสือแบบไหนบ้าง โดยน้องๆ อาจจะเน้นอ่านและฝึกทำแบบทดสอบในวิชาที่ไม่ค่อยถนัดก่อน แล้วค่อยทยอยอ่านในวิชาที่ถนัดขึ้นมาเรื่อยๆ จนในที่สุดก็จะไม่รู้สึกเบื่อในการอ่านหนังสือและชอบมันในที่สุด

2. วางแผนในการอ่านให้ดี

หลายๆ คนอาจจะรู้สึกผิดหวังจากการสอบที่ทำคะแนนได้ไม่ดีตามที่ต้องการ เช่น การสอบกลางภาค-ปลายภาค การสอบ IELTS การสอบ Toeic / Toefl เป็นต้น ซึ่งน้องๆ อย่ามัวนั่งเสียใจจนลืมไปว่าการสอบนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ครั้งเดียว ควรที่จะลุกขึ้นแล้วมาทำการวางแผนใหม่ จัดการกับสิ่งรบกวนรอบข้างออกไปหมด เริ่มจัดตารางการอ่านหนังสืออย่างจริงจัง เช่น การตัดโลกโซเชียลออกในเวลาอ่านหนังสือ แล้วบอกกับตัวเองเสมอว่าเราจะต้องทำได้ ต้องไม่พลาดอีก คราวนี้จะต้องดีกว่าครั้งที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็ทำการแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ และจัดเวลาพักที่ชัดเจนในแต่ละวัน

3. ไม่ไหว อย่าฝืน

เมื่อน้องๆ รู้สึกไม่ไหว เพลีย ไม่มีสมาธิในการอ่านหนังสือ สิ่งที่จะต้องทำก็คือ ไปพักค่ะ อย่าฝืน!! ให้ลุกออกมาจากโต๊ะอ่านหนังสือ พักสายตาก่อน เดินออกไปหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เพื่อเป็นการผ่อนคลายและหาแรงจูงใจใหม่ๆ ในการอ่านหนังสือ น้องๆ อาจจะลองมานั่งดูหนัง ฟังเพลง กินขนม แล้วค่อยกลับไปอ่านใหม่นะคะ

4. อย่าอ่านหนังสือคนเดียวตลอด

ในบางครั้งการนั่งอ่านหนังสือคนเดียวก็ทำให้เรารู้สึกเบื่อและไม่อยากอ่านได้ง่ายกว่าการไปนั่งอ่านหนังสือกับเพื่อนที่ขยันๆ เพราะจะเป็นการบังคับตัวเองให้อยากให้หนังสือไปด้วย เราจะรู้สึกกดดันที่เห็นเพื่อนอ่านหนังสือและไม่อยากที่จะรบกวนสมาธิในการอ่านหนังสือของเพื่อนจึงเลือกที่จะนั่งหนังสือไปด้วย นอกจากนี้เรายังได้โอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้ในหนังสือที่ได้อ่านมากับเพื่อนด้วย และถ้ามีส่วนไหนที่ไม่เข้าใจก็สามารถที่จะถามเพื่อนหรือปรึกษากันได้ ทำให้เราได้ความรู้เพิ่ม ได้มุมมองความเข้าใจใหม่ๆ

พี่ๆ เชื่อว่าหลังจากนี้คงไม่มีน้องๆ คนไหนหลับคาหนังสือ หรืออ่านได้แค่ 2 หน้าแล้วหยุดพักยาวแล้วนะคะ นำเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปใช้กันได้ตลอดเลยไม่ว่าจะช่วงสอบ หรืออ่านในชีวิตประจำวันปกติ

เช็ค ข่าวสารโปรโมชั่นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษดีๆ กับเราสิค่ะ ช่วยประหยัดงบได้อีกแน่นอน! 

หากสนใจไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้น เมื่อต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ

10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ หากคุณออกเสียงผิด รับรองฝรั่ง งง! Part 1

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy