ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

4 ทริค ช่วยพัฒนาทักษะการฟังสำเนียงภาษาอังกฤษ

17 มิถุนายน 2562 ทิปส์ English นักเรียน

tips

ไหนใครคิดว่าการฟังภาษาอังกฤษเป็นสกิลที่ยากที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษบ้าง? ยกมือขึ้นเร็ว หลายคนกันเลยทีเดียวใช่มั๊ยคะ วันนี้ SI-English มีทริคดีๆ ที่จะช่วยให้การฟังภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่ายขึ้น 4 ข้อด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

1. ดิกชันนารีออนไลน์ตัวช่วยคู่ใจ

แน่นอนว่าการที่รู้จักคำศัพท์เยอะ ก็ช่วยเหลือในทักษะการฟังเพิ่มมากขึ้น ในยุคนี้ ทุกคนต่างก็มีมือถือสมาร์ทโฟนกันอยู่แล้ว เพียงโหลดแอพพลิเคชั่น ดิกชันนารีออนไลน์ เมื่อไรก็ตามที่เราได้ยินคำ รูปประโยคที่ไม่คุ้น ก็สามารถเข้าแอพและใช้งานได้ทันที ควรเลือกแอพพลิเคชันที่สามารถแสดงคำอ่าน พูด พร้อมคำแปลภาษาไทย และมีการแสดงตัวอย่างรูปประโยคของคำศัพท์/วลี ให้ดูด้วย เพื่อสะดวกต่อการทำความเข้าใจ การนำไปใช้และตีความหมายอย่างถูกต้อง

2. ต้องเป็นคนรอบคอบ ช่างสังเกต

น้องๆ ทราบหรือไม่ ทุกสถานที่จะมีคำภาษาอังกฤษให้เราได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นป้าย สินค้า หรือสถานที่ท่องเที่ยว เราสามารถจำคำ วลี ประโยคเหล่านั้น และนำไปค้นหาจากดิกชันนารี ฝึกออกเสียง จำสำเนียงให้ถูกต้อง การออกเสียงสูง-ต่ำ เทคนิคนี้ก็จะช่วยพัฒนาทักษะด้านการฟังของเราได้ค่ะ พยายามฝึกฝนอยู่บ่อยๆ

3. ฟังให้บ่อย ฟังหลายๆ สำเนียง หลายแหล่งที่มา

สำเนียงแต่ละประเทศนั้นมีความแตกต่างกัน ทุกสิ่ง ไม่ว่าจะการออกเสียง เปิดปาก การขึ้นลงเสียงสูง-ต่ำ ลองฝึกฟังบ่อยๆ จากหลายๆ ที่มา เช่น เพลงสากล ภาพยนตร์ หรือข่าวต่างประเทศ ก็จะเห็นถึงความแตกต่างของภาษา และการใช้รูปปากในการออกเสียงคำต่างๆ

4. จะฟังเก่งต้องเข้าใจสถานการณ์ให้ดี

สร้างความคุ้นชินกับภาษาอังกฤษจากการสังเกตผู้พูดว่ามีลักษณะอย่างไร ในสถานการณ์ที่ใช้คำ ประโยคนั้นๆ เป็นสถานการณ์ไหน ฝึกวันละนิด เพื่อเข้าใจโครงสร้าง หรือจะซื้อหนังสือภาษาอังกฤษที่มีซีดีเพื่อพัฒนาทักษะด้านการฟังก็เป็นสิ่งที่ดี เรียนรู้จากสื่อออนไลน์ก็ช่วยได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือ 4 ทริคที่พี่ๆ เอามาฝากน้องๆ นักเรียน ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่าฝึกฝนบ่อยๆ จะต้องฟังเก่งขึ้นแน่นอน! สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศเพื่อเพิ่มทักษะความรู้ภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ สามารถกดลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศเพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้

รวมประโยคที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน 

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน 

5 สายอาชีพ ภาษาอังกฤษดี มีอนาคตชัวร์ !!

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy