ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

แนะนำหนังสือฝึกคำศัพท์ 5 เล่ม ที่จะช่วยให้คุณเป็นเจ้าแห่งคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

21 กุมภาพันธ์ 2561 English เรียนรู้ด้วยตนเอง หนังสือ คำศัพท์

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษทั้งทางด้านความรู้ทางไวยากรณ์หรือแกรมม่า รวมไปถึงการฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษทั้งในด้านการพูด การเขียน การฟังและการใช้คำศัพท์นั้นเป็นความจำเป็นอย่างยิ่ง

เพราะการที่เราสามารถจำคำศัพท์ได้เยอะ ๆ และหมั่นฝึกฝนบ่อย ๆ จะทำให้เกิดผลดีและเป็นข้อได้เปรียบในเชิงบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์เยอะ ๆ รวมไปถึงผู้ที่มีความเข้าใจในความหมายของคำศัพท์ต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องและมีความแม่นยำ สามารถสร้างความมั่นใจให้แก่ตนเองได้ และจะสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

5booksvocabulary

ในบทความที่แล้วเราได้แนะนำ หนังสือ 5 เล่ม ในการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตนเองให้พูดคล่องเหมือนเจ้าของภาษา กันไปแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำหนังสือที่ช่วยให้น้อง ๆ ในฝึกฝนทักษะด้านคำศัพท์ให้เก่งยิ่งขึ้น เราไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยค่ะ

มาเริ่มกันเลยนะคะ โดยหนังสือเล่มแรกที่เราจะแนะนำได้แก่

1. Essential ESL Dictionary

สิ่งแรกที่ถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งจำเป็นที่สุดในการเรียนรู้คำศัพท์ได้แก่ การมีดิกชันนารีหรือพจนานุกรมที่ดีและมีประโยชน์ค่ะ ซึ่งหนังสือเล่มแรกที่เราจะกล่าวถึงกันนั้น คือ ดิกชันนารีที่มีชื่อว่า Essential ESL Dictionary จากสำนักพิมพ์ McGraw-Hill Education 

โดยข้อดีที่สำคัญของดิกชันนารีเล่มนี้คือได้รับการออกแบบและจัดพิมพ์ขึ้นโดยเฉพาะสำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษค่ะ เพราะว่าหนังสือเล่มนี้ได้เน้นการออกแบบเนื้อหาและจัดทำขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่านและผู้เรียนทำความเข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อนจนเกินไป หรือ เรียกได้ง่าย ๆ ว่าเข้าใจง่ายและทำให้ไม่เกิดความผิดพลาดในการแปลค่ะ

นอกจากนี้ยังมีแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมที่มาพร้อมกับดิกชันนารีภายในเล่ม โดยมีหลาย ๆ หัวข้อที่ครอบคลุมไปถึงด้านกฎไวยากรณ์และการใช้งาน รวมทั้งมีบทสำคัญอื่น ๆ ซึ่งมีการเน้นภาษาอังกฤษเชิงการสนทนาค่ะ

ยิ่งไปกว่านั้น หนังสือเล่มนี้มีหัวข้อและบทเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำศัพท์ต่าง ๆ ที่มีนำเสนอด้วยรูปภาพ ซึ่งเต็มไปด้วยคำศัพท์และภาพสีสันสวยงามที่นำเสนอในธีมที่แตกต่างกัน เช่น คำศัพท์ด้านอิเล็กทรอนิกส์ คำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์โลกหรือคำศัพท์เกี่ยวกับสิ่งของและคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับห้องเรียน เป็นต้น

มาต่อกันที่เล่มที่ 2 กันเลยค่ะ

2. Basic Vocabulary in Use

หนังสือเล่มที่ 2 ซึ่งเราอยากจะแนะนำในวันนี้เป็นหนังสือดีที่น่าสนใจโดยมีชื่อว่า Basic Vocabulary in Use ซึ่งจัดพิมพ์โดย Cambridge University Press มีผู้แต่งคือ Michael McCarthy, Felicity O'Dell และ Ellen Shaw ค่ะ โดยเป็นหนังสือที่ถูกออกแบบมาให้นักเรียนและผู้สนใจในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษสามารถพัฒนาทักษะด้านการใช้คำศัพท์และสามารถฝึกฝนด้วยตนเองเพื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองอีกด้วย โดยหนังสือเล่มนี้มีซีดีไฟล์เสียงแถมมาให้ในเล่ม ซึ่งน้อง ๆ สามารถเปิดฟังและฝึกการออกเสียงไปพร้อม ๆ กับอ่านหนังสือได้เลยค่ะ

โดยผู้เรียนและผู้สนใจภาษาอังกฤษในระดับเริ่มต้นจะได้เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐานกว่า 1,200 คำ ซึ่งถือว่าเป็นหนังสือที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ทั้งการเรียนรู้ได้ทั้งในห้องเรียนและการเรียนรู้ด้วยตนเองอีกด้วยค่ะ

หนังสือเล่มนี้ยังเปรียบเสมือนเป็นสะพานที่จะนำน้อง ๆ ผู้สนใจและผู้ที่มีความต้องการพัฒนาภาษาอังกฤษจากดิกชันนารีรูปภาพ การใช้วลีและการใช้คำศัพท์ ไปสู่การฝึกหัดที่เหมาะสม เพื่อนำไปสู่การใช้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้องและแม่นยำอีกด้วยค่ะ

โดยบทเรียนทั้งหมดมีทั้งหมด 60 บทเรียน โดยครอบคลุมคำศัพท์น่ารู้ อีกทั้งยังมีการรวมคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่ทันสมัย รวมทั้งคำแนะนำและกฎการนำคำศัพท์ไปใช้อย่างถูกต้องอีกด้วยค่ะ

เล่มต่อมาที่เราจะแนะนำก็คือ

3. English Vocabulary in Use

หนังสือ English Vocabulary in Use เป็นหนึ่งในหนังสือที่ผลิตออกมาให้เป็นแบบซีรีส์สำหรับการพัฒนาการเรียนรู้ด้านภาษาอังกฤษ ด้วยความยอดเยี่ยมเป็นที่กล่าวขานกันมาทำให้หนังสือเล่มนี้ติดอันดับหนังสือขายดีจากร้านหนังสือชั้นนำทั่วโลก โดยหนังสือเล่มนี้จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Cambridge University Press แต่งโดย Michael McCarthy และ Felicity O’Dell ซึ่งมีการปรับปรุงการพิมพ์ใหม่โดยเป็น Edition ที่ 2 แล้ว

นอกจากนั้นหนังสือเล่มนี้จะช่วยสนับสนุนให้ผู้สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับคำศัพท์เพื่อพัฒนาความรู้ในการนำไปใช้เพื่อความเชี่ยวชาญขั้นสูง ยกตัวอย่างเช่น ใช้เพื่อการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษ IELTS และ TOEFL เป็นต้น

ข้อดีที่น่าสนใจอีกอย่างของหนังสือคือเล่มนี้คือ หนังสือมาพร้อมกับซีดีไฟล์เสียงเช่นกันกับ Basic Vocabulary in Use ที่เราได้กล่าวไปแล้ว ซึ่งนักเรียนและน้อง ๆ ผู้สนใจสามารถฟังและฝึกการออกเสียงคำศัพท์ได้ด้วยตนเองค่ะ

เล่มที่ 4 ที่เราจัดมาแนะนำน้อง ๆ ได้แก่

4. Oxford Picture Dictionary

หนังสือรูปภาพเรียนรู้คำศัพท์ที่ชื่อ Oxford Picture Dictionary เล่มนี้ แต่งขึ้นโดย Jayme- Adelson-Goldstein และ Norma Shapiro โดยเป็นหนังสือที่มีความเหมาะสำหรับผู้เรียนและผู้สนใจศึกษาภาษาอังกฤษที่มีความชื่นชอบใน American English หรือการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ซึ่งหนังสือเล่มนี้มีการปรับปรุงเป็น Edition ที่ 2 และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Oxford University Press

ข้อโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล American Inhouse Design Award ประจำปี 2008 ด้วยค่ะ

น้อง ๆ ที่สนใจจะได้เรียนรู้คำศัพท์กว่า 4,000 คำ รวมถึงคำศัพท์ที่อยู่ในวลีและการใช้ประโยคซึ่งแบ่งออกเป็น 163 หัวข้อ ซึ่งมีการจัดพิมพ์แบบสีสันสวยงาม อีกทั้งยังมีแบบฝึกหัดคำศัพท์ที่ได้รับการออกแบบมาให้ผู้เรียนและผู้ใช้งานสร้างทักษะความคิดแบบการคิดเชิงวิเคราะห์นั่นเองค่ะ รับรองได้ว่าน้อง ๆ ที่ชื่นชอบการเรียนภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกันจะได้รับความสนุกจากการเรียนรู้และได้ฝึกแนวคิดดี ๆ อีกมากมายจากคำศัพท์เล่มนี้แน่นอนค่ะ

เรายังมีหนังสือคำศัพท์อีกหนึ่งเล่มที่จะมาแนะนำน้อง ๆ ซึ่งได้แก่

5. NTC Vocabulary Builders

หนังสือ NTC Vocabulary Builders เล่มนี้เป็นอีกหนึ่งในหนังสือที่ได้ขึ้นชื่อว่า เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษซึ่งต้องการพัฒนาทักษะคำศัพท์ในระดับสูง ซึ่งหนังสือสอนคำศัพท์เล่มนี้มีการออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและเข้าใจได้ง่าย จัดพิมพ์ขึ้นโดย สำนักพิมพ์ McGraw-Hill ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่จัดพิมพ์เดียวกันกับหนังสือเล่มแรกที่เราได้แนะนำไปในบทความนี้ค่ะ 

ด้วยปกสีฟ้าที่โดดเด่นทำให้หนังสือเล่มนี้มีชื่อเรียกกันว่า The Blue Book ซึ่งเป็นหนังสือสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษเวอร์ชั่นแอดวานซ์ เหมาะสำหรับผู้เรียนภาษาอังกฤษที่มีความเข้าใจภาษาในระดับสูง ซึ่งได้แก่ ระดับ Upper-intermediate และ ระดับ Advanced ค่ะ

โดยหนังสือเล่มนี้สามารถตอบโจทย์ผู้เรียนและผู้สนใจที่ต้องการนำคำศัพท์ไปใช้ในการประกอบอาชีพในอนาคต รวมไปถึงการใช้งานในระดับมืออาชีพอีกด้วย เพราะคำศัพท์ต่าง ๆ ในหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ผู้เรียนได้ฝึกทักษะที่เชี่ยวชาญทางด้านคำศัพท์เพื่อประโยชน์ในการทำงานค่ะ

หลังจากที่เราได้แนะนำหนังสือการเรียนรู้ด้านกฎเกณฑ์ทางไวยากรณ์ หนังสือเพื่อการพัฒนาทางด้านการพูด กันไปในบทความก่อน ๆ รวมถึงการพัฒนาทางด้านคำศัพท์ อีก 5 เล่ม กันไปแล้ว เราหวังว่าน้อง ๆ นักเรียนและผู้สนใจเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนในทุกระดับจะมีตัวเลือกในการพิจารณาหนังสือเล่มที่เหมาะสมกับความต้องการในเรียนรู้ของตนเอง รวมถึงเกิดการเรียนรู้ที่สนุกสนานกับหนังสือต่าง ๆ ดังกล่าวข้างต้น รวมถึงประสบความสำเร็จในด้านนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพกันทุกคนนะคะ

ส่วนบทความต่อไป เราจะมาแนะนำและนำเสนอหัวข้อที่น่าในใจเกี่ยวกับเรื่องอะไรอีกนั้น โปรดติดตามกันต่อไปค่ะ

สามารถอ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ

5 หนังสือแกรมม่าสำหรับผู้สนใจพัฒนาทักษะไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ

พูดคล่องเหมือนเจ้าของภาษาด้วยหนังสือ 5 เล่มในการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

การสอบ IELTS TOEIC และ TOEFL แตกต่างกันอย่างไร

5 เคล็ดลับ TOEIC ที่จะช่วยให้คุณได้คะแนนสูงขึ้น

หากน้อง ๆ สนใจเรียนภาษาอังกฤษในโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษชั้นนำในต่างประเทศ 
ทั้งใน สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และไอร์แลนด์ สามารถติดต่อพี่ ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อของ SI-English เพื่อรับคำแนะนำฟรี พร้อมบริการสมัครเรียนให้แก่น้อง ๆ ฟรีทุกขั้นตอน ได้แล้ววันนี้ หรือ โทร 02-2602033 ค่ะ

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy