ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 เทคนิคสำหรับฝึกภาษาอังกฤษ

11 ตุลาคม 2561 ทิปส์ คอร์สเรียน นักเรียน

SI-English กลับมาอีกครั้ง กับบทความดีๆ อย่าง 5 เทคนิคสำหรับฝึกภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะผู้ใหญ๋หรือเด็ก ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าภาษาอังกฤษสำคัญอย่างมากในยุคนี้ มาฝึกใช้ภาษาอังกฤษให้คล่องกันเถอะ

english,speak

1. เรียนรู้จากทุกสิ่งรอบตัว

ตอนที่เราเริ่มพูดได้ เราก็จะเริ่มจากการดูสิ่งต่างๆ รอบตัว ภาษาอังกฤษก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นเดียวกัน เรียนรู้คำศัพท์จากสิ่งรอบตัว นับเป็นบทเรียนที่เราสามารถใช้ในการเรียนรู้ได้ ลองนึกหรือมองทุกสิ่งรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษ นึกคำศัพท์ของสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจำวันเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าไม่แน่ใจศัพท์คำไหน ก็ลองเปิดดิกชันนารีดู ณ ตอนนั้นเลย หากไม่สะดวกก็จดไว้ก่อน ค่อยมาค้นหาทีหลัง นอกจากนี้การแปะคำศัพท์ไว้ที่สิ่งของในบ้าน หรือที่ทำงาน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถจดจำคำศัพท์ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น 

2. ใช้การจำเป็นกลุ่มคำหรือประโยค

หลังจากที่เราเริ่มรู้คำศัพท์แล้ว สิ่งที่จะช่วยสำหรับผู้ที่เริ่มเรียนภาษาใหม่ๆ ก็คือการเรียนโดยจำเป็นกลุ่มคำ หรือประโยค จะยิ่งทำให้เราสามารถนำไปปรับใช้ในสถานการณ์จริงได้มากกว่า เพราะจะทำให้เราเข้าใจทั้ง โครงสร้าง รูปแบบประโยค สามารถสร้างประโยคใหม่ๆ เองได้ ด้วยการเปลี่ยนแค่คำนาม หรือคำกริยา โดยใช้รูปประโยคเดิม

3. เข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีการใช้ภาษาอังกฤษ

เปิดโอกาสให้ตัวเองได้เข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีภาษานั้นๆ ถ้าใครไม่สะดวกที่จะพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแต่คนที่ใช้ภาษานั้นๆ อย่างการไปอยู่เมืองนอก หรือการไปสมัครเข้าชมรมต่างๆ ก็เป็นวิธีการที่ได้ผลเช่นกัน เช่น ฟังเพลง ฟังข่าว หรือฟัง Podcast ภาษาอังกฤษ ในขณะที่กำลังทำงานบ้าน หรือจะเป็นการชมภาพยนตร์ หรือซีรีส์ โดยการเปิดซับไทเทิล รวมถึงการอ่านหนังสือ โดยอ่านออกเสียงดังๆ

4. ฝึกพูดบทสนทนาเสมือนจริงกับเจ้าของภาษา

เรามีทั้งประโยค และคำศัพท์แล้ว ได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีการใช้ภาษาอังกฤษ แล้วเราต้องวิธีการฝึกพูดกับเจ้าของภาษา หรือจะเป็นคนไทยที่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องก็ยิ่งดี นอกจากจะทำให้เราได้สังเกตการใช้คำ และรูปแบบประโยค แล้วนำมาปรับใช้ให้เราใช้ภาษาได้ดีขึ้น และช่วยให้เราเข้าใจสิ่งที่คู่สื่อสารต้องการจะสื่อแล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการพูดคุยภาษาอังกฤษ เมื่อถึงเวลาต้องใช้จริงอีกด้วย

5. ไม่ไหวก็พักก่อน

เมื่อผ่านไปสักระยะเวลาหนึ่ง การที่เราฝึกภาษาอังกฤษมาหลายๆ แบบแล้ว คงทำให้น้องๆ บางคนรู้ตัวแล้วว่าชอบหรือไม่ชอบภาษาอังกฤษ ถ้าไม่ชอบแกรมมม่าร์ ก็ไม่ต้องเรียนอย่างหนัก ปรับเปลี่ยนเป็นเรียนและฝึกฝนสักวันละ 10-20 นาที แล้วไปอ่านหนังสือหรือบทความที่สนใจ เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ แล้วพักด้วยการทำความเข้าใจแกรมม่าร์สัก 5 นาที ค่อยๆ สะสมไป ก็ได้ผลเหมือนกัน สุดท้ายที่อยากฝากไว้ อย่ามองว่าการฝึกภาษาอังกฤษนั้นเป็นการเรียน แต่ให้มองว่าเป็นเรื่องสนุก เป็นความท้าทาย ที่เราจะต้องเอาชนะมันให้ได้ และมองให้เป็นเรื่องธรรมดาจะทำให้เราไม่กดดัน และไม่เครียดที่ต้องฝึกภาษาภาษาอังกฤษ

หากคุณต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้ที่นี่

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และน่าสนใจ

5 เทคนิคการเขียน Email ภาษาอังกฤษให้ดูดีแบบมืออาชีพ!

20 สำนวนภาษาอังกฤษที่คุ้นหู และมักเจอในชีวิตประจำวัน

5 ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษสำหรับ “Say No” แบบง่ายๆ แต่สุภาพ

การเขียน Essay ให้เป็นมืออาชีพ 

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy