ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

เผย 5 เทคนิคเตรียมสอบ Toeic พาร์ท Listening

15 พฤศจิกายน 2561 ทิปส์ TOEIC นักเรียน

เผย 5 เทคนิคเตรียมสอบ Toeic พาร์ท Listening ในพาร์ทฟังของข้อสอบโทอิค บางคนอาจจะรู้สึกว่ายาก วันนี้ SI-English จึงจะมาเผยเทคนิคดีๆ เคล็ดลับเด็ดๆ ให้น้องๆ ที่กำลังจะเตรียมสอบโทอิค ไปอ่านกันเลยค่ะ

toeic

#1 ฝึกฝนทำข้อสอบบ่อยๆ

น้องๆ บางคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับสำเนียงภาษาอังกฤษ หรือไม่แน่ใจในการออกเสียงพยัญชนะบางตัว การได้ลองฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ จะช่วยในเรื่องนี้ได้และยังทำให้สามารถรู้จักจัดการเวลาในการทำข้อสอบ จะได้ไม่เกิดปัญหา หรือเหตุการณ์ฉุกเฉิน เวลาทำข้อสอบให้ตั้งใจฟังคำถามให้ดี ฟังที่ละข้อ เมื่อมั่นใจแล้วจึงตอบ โดยเราอาจจะกดหยุดฟังซ้ำๆ ทีละหลายๆ รอบก็ได้ แล้วเลือกคำตอบที่คิดว่าถูกต้องมากที่สุด ไม่ใช่เดาสุ่มๆ เมื่อทำเสร็จแล้วจึงกลับมาตรวจคำตอบอีกครั้ง หลังจากทำหลายๆ รอบแล้ว ลองเพิ่มความไวในการทำ โดยไม่ต้องหยุดฟังหลายรอบ ให้ทำต่อเนื่องไปเลย ย้อนกลับไปทำบ่อยๆ หรือเปลี่ยนชุดข้อสอบที่ยากขึ้น เพื่อให้เกิดความเข้าใจ ความชำนาญมากขึน

#2 หาคีย์เวิร์ดให้เจอ

ข้อนี้เป็นเทคนิคที่สามารถนำไปใช้กับข้อสอบได้ทุกพาร์ทเลยค่ะ การหาคีย์เวิร์ดจากพาร์ทฟัง เราจะต้องตั้งใจฟังเรื่องดีๆ แล้วดึงคำคีย์เวิร์ดนั้นออกมาเพื่อจะได้ตอบคำถามให้ถูกต้อง ดังนั้นเราต้องเข้าใจรายละเอียดสำคัญของเรื่อง ทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ จะช่วยให้จับคีย์เวิร์ดได้ไว คุ้นเคยกับการฟังสำเนียง และการจับจังหวะในการจับใจความของเรื่องให้เร็วมากยิ่งขึ้น

#3 จำคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นภาพ

ลองใช้เทคนิคจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นภาพ จะช่วยทำให้เราจดจำได้เร็วมากยิ่งขึ้น และยังช่วยทำให้เราเข้าใจความหมายของคำศัพท์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เราอาจจะแปะโน้ต โพสอิทคำศัพท์ต่างๆ เอาไว้ที่สิ่งของที่เราสามารถมองเห็นได้จะทำให้เราสามารถฝึกฝนได้ตลอดเวลาที่ต้องการ เช่น ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า โต้ะหนังสือ

ซึ่งในส่วนแรกของข้อสอบพาร์ท Listening ของ Toeic จะมีรูปภาพมาให้พร้อมกับประโยคที่จะต้องเลือกให้เข้ากับรูปภาพมากที่สุด โดยคำตอบที่มีไว้ลวงให้เราเลือกผิดกันส่วนใหญ่ มีลักษณะดังนี้

  • เป็นคำที่คล้ายกันแต่ความแตกต่างกัน
  • เป็นคำที่ถูกต้องแต่ใช้ผิดหรืออยู่ในตำแหน่งที่ผิด
  • มีบางส่วนที่ถูกต้องจากรูปประโยคนั้น
  • เป็นคำที่เกี่ยวข้องแต่ไม่ได้อยู่ในภาพ

เราอาจจะใช้วิธีสร้างประโยค เพื่อเชื่อมโยงความเข้าใจและหลักการให้ตรงกัน พร้อมทั้งยังช่วยทำให้เราจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้นอีกด้วย หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือการฝึกจากการดูวิดีโอต่างๆ ภาพยนตร์ เพลง การ์ตูน แล้วให้ลองฝึกอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นภายในฉากนั้นๆ

#4 จดจำรายละเอียดแต่ละข้อให้ดี

สำหรับการสอบ TOEIC ในส่วนของรายละเอียด เราก็ต้องลองตั้งใจฟังและพยายามแยกคำให้ออกก็จะรู้แล้วว่ารายละเอียดในข้อนั้นต้องการสื่อถึงอะไร และลองหาคำตอบที่มีความใกล้เคียงมากที่สุดที่ได้ยิน อย่าลืมระวังในเรื่องของคำที่มีลักษณะคล้ายกัน หรือคำที่มีการออกเสียงที่ใกล้เคียงกันมาก ทำให้เราเข้าใจโจทย์คำสั่ง คำถามผิดพลาดได้ คำที่สามารถมีได้หลายความหมาย หรือคำที่มีความหมายว่า เสมอ ไม่เคย บางครั้ง หรืออื่นๆ ดังนั้น ก่อนที่เราจะฟังบทสนานั้นๆ พยายามอ่านให้เข้าใจและลองเขียนคำตอบไว้ก่อน เพื่อจะได้นำมาใช้ในขณะที่ฟังได้ (ในกรณีที่มีเวลามากพอ) ซึ่งวิธีนี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องจำบทสนาหรือข้อความได้ทั้งหมด แต่แค่ให้เรารู้วิธีในการจับใจความสำคัญ แค่นี้ก็ทำให้เราสามารถทำข้อสอบได้แล้ว

#5 เมื่อจำเป็นต้องเดา ก็ควรเดาแบบมีหลักการ

หากเจอโจทย์คำถามที่ยากจนไม่สามารถทำได้ ให้ใช้หลักการต่างๆ ที่เราเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษให้นำมาใช้ในส่วนนี้ให้หมด ซึ่งบางครั้งเราอาจจะฟังไม่ค่อยทันและมีเวลาในการตอบน้อยเหมือนกันก็อาจจะทำให้เราเกิดความลนลานได้และก็ทำข้อสอบไม่ได้ในที่สุด ใจเย็นก่อนนะน้องๆ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดู

  • จับใจความให้ได้ว่าใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร
  • ต้องพยายามฟังให้ออกว่าคำถามให้ตอบแค่ใช่หรือไม่ หรือจะต้องตอบอะไรต่อจากนั้น
  • เลือกคำตอบที่มีความใกล้เคียงหรือมีความเกี่ยวข้องกับคำถามมากที่สุด
  • ลองใช้การฟังซ้ำ เพื่อให้เราชินกับความเร็วในการฟังและยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้สมองสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้นอีกด้วย

สำหรับน้องๆ ที่สนใจไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ คุณสามารถลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศ เพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้ หรือสามารถค้นหาคอร์สเรียนภาษาในโรงเรียนภาษาที่ตรงใจคุณได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้องน่าสนใจอื่นๆ

Grammar: 5 Tense ภาษาอังกฤษที่คุณจำเป็นต้องรู้

5 เทคนิคการเขียน Email ภาษาอังกฤษให้ดูดีแบบมืออาชีพ!

เรียนภาษาที่ “อังกฤษ” ใน 5 เมืองสุดคูลที่ใครๆก็อยากไป

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy