ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษพร้อม ๆ กับเพลิดเพลินไปกับงานอดิเรกของคุณ

1 ธันวาคม 2560 งานอดิเรก General English เรียนรู้ด้วยตนเอง

นอกจาการเรียน ทำการบ้าน อ่านหนังสือ ลงคอร์สภาษาแล้ว การเพลิดเพลินกับงานอดิเรกที่น้อง ๆ ชื่นชอบส่วนตัวก็ยังมีส่วนในการช่วยให้น้อง ๆ เพิ่มทักษะการใช้ภาษาอังกฤษได้มากขึ้นเช่นกัน ส่วนจะมีอะไรและสามารถปรับและนำไปใช้ด้วยวิธีไหนกันได้บ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากค่ะ

5waysleaningenglishwithhobby

หนัง

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย หากมีการถามถึงงานอดิเรกละก็ การดูหนังมักจะถูกเลือกมาเป็นคำตอบแรกเสมอ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์มีการแข่งขันสูง ทำให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้รับผลกระทบด้านบวกกันด้วย เพราะยิ่งการแข่งขันสูง ผู้ผลิตก็ยิ่งพยายามสร้างและผลิตหนังที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชมออกมา ทั้งแนวแอ็คชั่นตื่นเต้น ระทึกขวัญ  ดราม่า ตลก โรแมนติก รวมไปถึงแอนิเมชันมากมาย ซึ่งทยอยกันเข้าโรงภาพยนตร์ตลอดปี

การดูหนังเวอร์ชั่นซาวด์แทร็คภาษาอังกฤษนั้นมีส่วนช่วยให้คุณได้ฝึกทักษะการฟังเป็นอย่างมาก ไม่ต้องห่วงและไม่ต้องกังวลว่าคุณจะไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ เพราะมีบทบรรยายภาษาไทยหรือซับไตเติ้ลอยู่ด้านล่างของจอ ช่วงแรก ๆ น้อง ๆ อาจจะต้องปรับตัวกันนิดหน่อย เพราะต้องดูไปด้วย ฟังไปด้วยและอ่านคำบรรยายไปด้วย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการฝึกภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กับงานอดิเรกสำหรับคนรักหนัง ไม่ใช่เรื่องยากแน่นอน

หลาย ๆ ประโยคที่ตัวละครพูดในหนัง สามาถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการทักทาย การโต้ตอบบทสนทนา คำศัพท์และคำสแลง (สำหรับคำสแลงเราต้องทำความเข้าใจความหมายให้ถูกต้องก่อนการใช้ด้วยนะคะ จะได้ไม่ใช้ในทางที่ผิดกันค่ะ) นอกจากนั้นน้อง ๆ ยังสามารถดูดีวีดีกันได้อีกรอบ ซึ่งคราวนี้น้อง ๆ จะได้ฝึกทักษะการออกเสียงซึ่งน้อง ๆ สามารถกด Pause เพื่อหยุดเล่นวีดีโอชั่วคราวและฝึกออกเสียงตามกันได้เลยค่ะ

เพลง

ไม่ว่าน้อง ๆ จะชื่นชอบเพลงภาษาอังกฤษแนวไหน ก็สามารถเรียนรู้และฝึกทักษะภาษาอังกฤษผ่านเพลงกันได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการออกเสียง การร้อง การอ่านเนื้อหาเพื่อทำความเข้าใจ น้อง ๆ สามารถเปิดดิกชันนารีทั้งแบบเล่มและออนไลน์เพื่อหาความหมายได้เพิ่มเติมอีกด้วย ด้านสำเนียงภาษาอังกฤษของนักร้องก็มีหลายสำเนียง ทั้งนักร้องแถบสหราชอาณาจักรที่คุณจะได้ยินเสียงสำเนียงบริติช จากทั้งวงดนตรีและศิลปินเดี่ยวที่คุณชื่นชอบทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทั้ง The Beatles, The Rolling Stones, Coldplay, The Script, One Direction, Little Mix, Adele และ Ed Sheeran

ส่วนทางฝั่งอเมริกาก็มีแนวดนตรีและสไตล์เพลงที่หลากหลาย และเนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรม คุณจะได้ยินสำเนียงภาษาอังกฤษที่หลากหลาย ทั้งในอดีตและปัจจุบันเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Green Day, Linkin Park, Beyonce, The Fifth Harmony, One Republic, Paramore, Eminem, Jay-Z, Bruno Mars, Pharrell Williams, The Chainsmokers, Shawn Mendes, Taylor Swift และ Selena Gomez ส่วนศิลปินกับภาษาอังกฤษสไตล์แคนาเดียนที่คุ้นหูก็ได้แก่ Weeknd, Avril Lavigne, Justin Bieber และ Drake ทางฝั่งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็มีทั้ง Sia, 5 Seconds of Summer, Troye Sivan และ Lorde ค่ะ

เรียกได้ว่าได้ฝึกภาษาอังกฤษทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ได้ฝึกทั้งเอนจอยมิวสิคและเอนจอยอิงลิชไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว

กีฬา

ว่ากันด้วยเรื่องกีฬากับภาษาอังกฤษถือว่าเคียงคู่กันมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าน้อง ๆ จะสนใจเล่นกีฬาหรือดูกีฬาประเภทไหนล้วนต่างมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้เรียนรู้

การดูหรือเล่นกีฬาฟุตบอลนั้นที่นิยมกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ ๆ อย่าง ฟุตบอลโลก หรือ ฟีฟ่าเวิลด์คัพ อีกทั้งยังมีลีกการแข่งขันฟุตบอลยอดนิยมประจำประเทศต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ซึ่งเป็นลีกการแข่งขันฟุตบอลระดับอาชีพของประเทศอังกฤษ โดยเป็นทางเลือกที่ดีต่อการเรียนรู้การใช้ภาษาอังกฤษอย่างมาก อีกทั้งยังมีกีฬาอื่น ๆ เช่น เทนนิส บาสเก็ตบอล อเมริกันฟุตบอล วอลเลย์บอล แบดมินตัน ว่ายน้ำและอื่น ๆ ซึ่งบรรยายกฎกติกา และคำศัพท์ทางเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษค่ะ นอกจากนั้นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของแต่ละสโมสรหรือทีมต่าง ๆ ก็มีภาษาอังกฤษให้น้อง ๆ ได้ติดตามข่าวสารและฝึกฝนทางด้านการอ่านและการฟังด้วยค่ะ

การดูกีฬาในปัจจุบันก็มีหลายช่องทาง โดยสามารถดูได้จากในทีวีและอินเทอร์เน็ต ซึ่งน้อง ๆ สามารถรับฟังเสียงบรรยายภาษาอังกฤษได้ ยกตัวอย่างเช่น ESPN, FOX Sports, CBS Sports,  NFL Network และ NBA TV ค่ะ

อาหาร

มาต่อกันที่เรื่องอาหารค่ะ ไม่ว่าน้อง ๆ จะมีความสนใจทางด้าน Food and Beverage ประเภทไหน ความสนใจด้านอาหารและเครื่องดื่มนี่แหละค่ะจะเป็นตัวช่วยที่ดีแก่การเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้แก่น้อง ๆ  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชิมเบเกอรี่ เค้ก ขนมปัง อาหาร รวมไปถึงวิธีการทำอาหาร ขนมและเครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งมักจะมีสุตรเด็ด ๆ จากเชฟชื่อดังทั่วโลก รวมถึงบล็อกเกอร์ที่ขยันอัพเดทสูดใหม่ ๆ พร้อมคำบรรยายสูตร หนังสือ รายการทีวีและวีดีโอมากมาย ขอยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

 • Jamie’s Kitchen ของ Jamie Oliver เชฟเซเลบริตี้ชื่อดังจากประเทศอังกฤษ เจ้าของกิจการร้านอาหารและรายการทีวี
 • Nigella Lawson นักเขียนและเชฟที่มีผลงานหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารออกมามากมายจนได้รับรางวัล Author of the Year จาก British Book Awards ในปี 2001
 • Gordon Ramsay เชฟชื่อดังเจ้าของรายการ Reality Show ‘Hell’s Kitchen’
 • Martha Stewart นักธุรกิจ นักเขียนและเชฟชื่อดังผู้มีหนังสือตีพิมพ์อย่าง Martha Stewart Living
  รวมไปถึงรายการทีวีเป็นของตัวเอง ซึ่งล่าสุดนี้มีรายการทำอาหารร่วมกับแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Snoop Dogg ในชื่อ  Martha & Snoop's Potluck Dinner Party

แฟชั่น

ส่วนทางด้านแฟชั่น ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหน ทั้งในอดีตและปัจจุบัน คำศัพท์เก๋ ๆ ชิค ๆ คูล ๆ จากแวดวงแฟชั่น รวมถึงข่าวสารอินเทรนด์เกี่ยวกับแฟชั่นโชว์ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์และแบรนด์ต่าง ๆ ล้วนเต็มไปด้วยสื่อการเรียนรู้ในการฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ

นอกจากจากนั้นยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับด้านความงาม เมคอัพ สไตล์การแต่งตัวและการแต่งหน้า วิธีดูแลตัวเอง รวมถึงการแต่งกาย ซึ่งได้รับความนิยมและเหมาะกับชีวิตในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในสังคมปัจจุบันที่สุด

สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษจากแฟชั่นก็แสนจะง่ายดาย เพียงแค่น้อง ๆ เข้าเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของ Seventeen, Elle, Vogue, Nylon,  Marie Claire และ Harper's Bazaar รวมไปถึงเว็บไซต์ของแฟชั่นแบรนด์หรูอย่า Louis Vitton, Chanel, Dolce and Gabbana, Fendi, Balenciaga, Dior, Gucci, Calvin Klein และ Hugo Boss ก็จะได้อัพเดทข่าวสารด้านแฟชั่นที่มีเนื้อหาจัดเต็มทั้งสินค้าใหม่ ข่าวสาร รูปภาพและวีดีโอ ซึ่งช่วยให้น้อง ๆ ได้ฝึกภาษาอังกฤษทางด้านการอ่านและศัพท์ รวมถึงการฟังเนื้อหาและวีดีโอทางด้านแฟชั่นจาก Youtube Channel และช่องทางโซเชียลมีเดีย  ซึ่งมีบล็อกเกอร์ทางด้านเสื้อผ้าและการแต่งหน้า รวมถึงเมคอัพอาร์ทติสต์ชื่อดังมากมายให้น้อง ๆ ได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย

สำหรับเว็บไซต์ทางด้านแฟชั่นที่น้อง ๆ สามารถเข้าไปศึกษาหาความรู้และฝึกฝนภาษาอังกฤษได้ ขอยกตัวอย่าง 10 บล็อกและเว็บไซต์ที่น่าติดตามที่ได้รับการจัดอันดับจาก เว็บไซต์ Fashionista.com ประจำปี 2017 ค่ะ

 1. Fashionista เว็บข่าวสารด้านแฟชั่น อีเว้นท์ เทรนด์ เรียกได้ว่าเป็นจักรวาลด้านแฟชั่นครอบคลุมทุกเรื่องที่คุณควรรู้ ดูได้ที่ fashionista.com
 2. WhoWhatWear  เว็บไซต์เกี่ยวกับเซเลบริตี้และเทรนด์แฟชั่น ดูได้ที่ whowhatwear.com
 3. The Fashion Fruit อัปเดตเทรนด์ใหม่ ทิปต่าง ๆ ด้านแฟชั่น ความงามและและการท่องเที่ยว ดูได้ที่ thefashionfruit.com
 4. MDV แมกกาซีนออนไลน์ทางด้านแฟชั่นขของผู้ชาย ดูได้ที่ mdvstyle.com
 5. Refinery29 | Fashion รวมเนื้อหาแฟชั่นของผู้หญิงยุคใหม่ ดูได้ที่ refinery29.com/fashion             
 6. GQ Men นิตยสารแฟชั่นผู้ชาย ดูได้ที่ gq.com/style
 7. Teen Vogue นิตยสารแฟชั่นชื่อดัง ดูได้ที่ teenvogue.com/fashion       
 8. theFashionSpot นิตยสารด้านเทรนด์แฟชั่น สไตล์ เซเลบริตี้และความงาม ดูได้ที่ thefashionspot.com
 9. Fashion Magazine เรื่องแฟชั่นต้องยกให้แฟชั่นแมกกาซีน ดูได้ที่ fashionmagazine.com
 10. Marie Claire โลกของแฟชั่นรวมเอาไว้ที่นี่ รวมถึงข้อแนะนำในการชอปปิงอีกด้วย ดูได้ที่ marieclaire.co.uk

การผสมผสานเวลาของการเพลิดเพลินระหว่างงานอดิเรกกับการฝึกภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่สนุกสนาน น้อง ๆทุกคนจะชิล ไม่เครียด ไม่นอยด์ เพราะการทำสิ่งที่เรารักและสนใจไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาตนเองทำให้เราทำสิ่งนั้นได้ดีขึ้น ขอให้น้อง ๆ ทุกคนเอนจอยอิงลิชและมีความสุขกับการฝึกภาษาอังกฤษกันทุกคนนะคะ

หากน้อง ๆ สนใจการเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษและสมัครเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ ทั้งในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา แคนาดา นิวซีแลนด์และไอร์แลนด์ หรือติดต่อ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy