ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

7 เทคนิคดีๆ ในการอ่านหนังสือสอบ

3 พฤษภาคม 2562 ทิปส์ โรงเรียนสอนภาษา หนังสือ English

 tips7 เทคนิคดีๆ ในการอ่านหนังสือสอบ สร้างแรงบิ้วด์ เตรียมตัวสอบอย่างมั่นใจ จะมีเทคนิคอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ฤดูกาลสอบมาเยือนทีไร น้องๆ นักเรียนหลายคนอาจจะรู้สึกหมดแรง หมดกำลังในการอ่านหนังสือสอบ จนอาจจะอยากเทวิชานั้นไป แต่ช้าก่อนค่ะ วันนี้ SI-English มีเทคนิคดีๆ น่าสนใจที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้การอ่านหนังสือสอบเป็นเรื่องน่าสนใจและสนุกขึ้น เพราะอย่างไรก็ตาม หน้าที่หลักของนักเรียน นักศึกษาก็คือการตั้งใจเรียน และการสอบก็คือสิ่งสำคัญในการวัดผล วัดความรู้ อย่าพ่ายแพ้ให้ความขี้เกียจนะคะ 

#1 นึกถึงความสำเร็จในอนาคต

การอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ แน่นอนว่าเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นสู่ความสำเร็จของเรา เพราะฉะนั้นความสำเร็จก็คงไม่มีวันเป็นจริงขึ้นมาได้ หากเราขี้เกียจ ไม่ตั้งใจ เมื่อไรก็ตามที่หมดกำลังใจในการอ่าน อย่าลืมนึกภาพอนาคตและความสำเร็จของตัวเอง แล้วจะมีกำลังใจในการอ่านหนังสือมากขึ้น สร้างความสำเร็จด้วยสองมือของเรา ไปหยิบหนังสือมาอ่านกันเลย

#2 Relax ก่อนลงสนาม

การอ่านหนังสือที่หนักเกินไป อาจส่งผลให้เหนื่อยล้า สมองรับเนื้อหาไม่ไหว อย่าลืมที่จะ Relax ผ่อนคลายก่อนอ่านหนังสือ ออกไปเดินเล่น ช็อปปิ้ง นั่งพักผ่อนในสวน ทานข้าวกับครอบครัว เป็นต้น เพื่อให้สมองและร่างกายได้พัก ไม่ตึงเครียด และสร้างพลังงานใหม่ๆ ขึ้นมา

#3 อ่านวิชาที่ถนัดก่อน

เริ่มลงอ่านหนังสือ โดยเลือกจากวิชาที่ถนัด หรือที่ชอบก่อน หลังจากอ่านเสร็จ ลองฝึกทำข้อสอบ ทำแบบฝึกหัดจากง่ายไปยาก ค่อยๆ ทำ ไม่ต้องรีบร้อน อ่านทุกเมื่อที่มีโอกาส พยายามให้มีหนังสือติดตัวอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญอย่าลืมจดเนื้อหาที่สำคัญไว้ด่วยล่ะ

#4 สร้างตารางอ่านหนังสือให้ตัวเอง

ความขี้เกียจจะส่งผลให้เราผลัดวันอ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ดังนั้นเราต้องสร้างตารางสำหรับอ่านหนังสือขึ้นมาอย่างน้อย วันละ 2 ชั่วโมง และมีช่วงพักเบรก 5-10 นาที เพื่อให้ตัวเองนั่งอ่านหนังสืออย่างเป็นประจำ อาจจะต้องใช้ความอดทนสักเล็กน้อยในช่วงแรก แล่วตารางอ่านหนังสือนี่แหละที่จะเป็นตัวปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับตัวเอง

#5 ใช้ปากกาไฮไลต์ข้อความสำคัญ

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่เรียกว่า สากลเลยก็ว่าได้ การใช้ปากกาไฮไลต์สีๆ มาช่วยขีด เน้นข้อความสำคัญ ช่วยให้เราจดจำข้อความ หรือประโยคนั้นๆ ได้ แต่ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นคือ หลายคนพยายามไฮไลต์ทุกจุดมากเกินไป จนกลายเป็นว่าไฮไลต์ทั้งหน้า ซึ่งกลายเป็นว่าไม่เกิดประโยชน์ และขี้เกียจที่จะไฮไลต์จนเลิกทำไปในที่สุด อันที่จริงแล้ว เราไม่จำเป็นที่จะไไฮไลต์ทั้งหน้าหรือทุกคำในหนังสือ เราควรไฮไลต์เพียงข้อความที่ผู้เขียนกล่าวสรุปมา โดยปกติผู้เขียนมักจะกล่าวคำ ประเด็นที่สำคัญซ้ำไปมาหลายรอบและหลายหน้า ให้ข้อมูลสรุปประเด็นที่ย่อหน้าสุดท้าย ให้ไฮไลต์ไว้บริเวณนั้น เราก็จะทราบทุกอย่างที่จำเป็นต้องรู้ด้วยการมองจากเนื้อหาสรุปจุดนั้น 

#6 ไม่ต้องอ่านทุกคำก็จำได้

คงมีน้องๆ จำนวนไม่น้อยเลยที่คิดว่าการอ่านทุกคำจะทำให้จดจำข้อมูลได้อย่างละเอียด แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะสมองเมื่อได้รับข้อมูลมากเกินไป ก็ส่งผลให้เบื่อหน่าย ลอย จนอ่านหนังสือไม่เข้าหัวได้ เราควรมุ่งไปอ่านที่ใจความสำคัญที่บทสรุป เพียงไม่กี่หน้ามากกว่า หนังสือส่วนใหญ่ใส่เนื้อหา ข้อมูล มามากก่อนที่จะกล่าวถึงประเด็น ซ฿่งก็เป็นสิ่งที่ดีและน่าสนใจ แต่ทุกเนื้อหาที่กล่าวมานั้นก็กล่าวถึงประเด็นหลักเดียว การอ่านเพิ่มเติมก็เป็นเพียงการย้ำประเด็น ดังนั้นเลือกเนื้อหาและประเด็นที่คิดว่าตรงกับข้อสอบที่สุดแล้วอ่านอย่างจริงจังก็พอ ให้ใช้วิธีการอ่านผ่านๆ สแกนไปจนกว่าจะเจอจุดที่น่าสนใจและอ่านอย่างตั้งใจอีกครั้ง วิธีการนี้อาจจะทำให้เราพลาดส่วนสำคัญบางอย่างไป แต่ทำให้เราอ่านต่อไปได้เยอะขึ้น

#7 แลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้อื่น

หลังจากอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบมาสักพัก ก่อนสอบอาจจะนัดติวกับเพื่อน หรือมาอภิปรายกันในเนื้อหาที่อ่านมา พูดคุย เล่าเรื่อง ในบางครั้งอาจจะมีจุดเชื่อมโยง ช่วยให้เราจำเนื้อหา ได้มากขึ้น หรือเข้าใจในจุดที่เรามองข้ามก็เป็นได้ แต่ละคนก็มีความถนัด ความเข้าใจแตกต่างกัน แต่เราเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากการได้ยินข้อมูล เนื้อหา ดังนั้นการได้พูด อภิปราย ถกกันในประเด็นของหนังสือ วิชาต่างๆ นั้น จะทำให้เราจำประเด็นสำคัญได้ดี ทำให้เราระลึกได้เมื่ออยู่ในห้องสอบ

เทคนิคต่างๆ นั้นก็ขึ้นอยู่กับความถนัด ความชอบแต่ละคน ลองใช้สักเทคนิคดูนะคะ พี่ๆ ว่าต้องเกิดผลดีไม่มากก็น้อยแหละ ลงมือทำดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยนะ สุดท้ายนี้ขอให้น้องๆ นักเรียน นักศึกษาทุกคนมีความสุข สนุกกับการอ่านนะคะ!!

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

รวมประโยคที่ต้องจำให้ขึ้นใจ สำหรับใช้ในยามคับขัน 

10 ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่คุณควรรู้ก่อนไปสัมภาษณ์งาน 

 5 สายอาชีพ ภาษาอังกฤษดี มีอนาคตชัวร์ !!

สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการไปศึกษาต่อด้านภาษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา สหรัฐอเมริกา และไอร์แลนด์ สามารถกดลงทะเบียนกับ SI-English ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาต่อในต่างประเทศเพื่อขอรับคำแนะนำจากเราฟรีได้แล้วตั้งแต่วันนี้

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy