ศึกษาต่อต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด ค้นหาโรงเรียนสอนภาษากว่า 600 แห่ง ใน 6 ประเทศ

8 คู่คำศัพท์ ที่คนไทยมักใช้ผิด และสับสนบ่อยๆ

8 ตุลาคม 2561 ทิปส์ คำศัพท์ English

 8 คู่คำศัพท์ ที่คนไทยมักใช้ผิด และสับสนบ่อยๆ ความหมายใกล้เคียงกัน แต่ใช้ผิดบ่อยๆ ไม่ดีนะค่ะ มาเช็คกันหน่อยมีคำไหนบ้าง รู้ตอนนี้ จะได้รีบแก้ไขนะ!

vocabulary

#1 Ship – Boat

เริ่มที่คู่แรก คำว่า Ship และ Boat หลายคนเข้าใจว่าแปลว่า เรือ แต่จริงๆ แล้ว Ship แปลว่า เรือขนาดใหญ่ ส่วน Boat ก็คือ เรือลำเล็ก เช่น เรือไททานิกเป็น Ship และบนเรือไททานิกมี Boat (เรือลำเล็ก) อีกหลายลำ แต่บางคนก็บอกว่าดูแค่ขนาดไม่ได้ ต้องดูที่น้ำหนักและความจุของเรือด้วย ซึ่งแต่ละประเทศก็มีเกณฑ์ที่แตกต่างกันออกไปอีก

#2 Weather – Climate

คู่ที่สองคำว่า Weather หมายความถึง สภาพอากาศในแต่ละช่วงเวลา แต่ละสถานที่ ซึ่งเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่นประโยค  What will be the weather today? (สภาพอากาศวันนี้จะเป็นยังไง?)

ส่วน Climate เป็นข้อมูลสถิติของสภาพอากาศ ซึ่งกินระยะเวลาเป็นปีๆ หรือหลายๆ ปี เช่น Climate change in Thailand. (การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในประเทศไทย)

#3 House – Home

คู่นี้เป็นคู่ที่คนส่วนมากเลยล่ะคะ ที่เข้าใจผิด และสับสนในการใช้ ก็คือ คำว่า House และ Home บางคนก็บอกว่า หมายความว่าบ้านเหมือนกันแหละ จะต่างกันตรงไหน? พี่ๆ จะอธิบายให้ฟังนะคะ House หมายถึง ลักษณะบ้านเป็นหลังๆ จะใช้เชิงของสิ่งก่อสร้าง และ Home ใช้ในเชิงครอบครัว อาจจะมีเรื่องของความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง สื่อถึงความรัก ความอบอุ่น หรืออาจจะหมายถึง บ้านเกิดก็ได้เช่นกัน

#4 Rat – Mouse

ทั้งสองคำมีความหมายถึง หนู แต่ต่างกันที่ขนาด Rat คือ หนูตัวใหญ่ สกปรกๆ ที่วิ่งขึ้นวิ่งลงตามท่อข้างถนน หรือที่เราเห็นในตลาด และ Mouse คือ หนูตัวเล็กๆ ที่เป็นสัตว์เลี้ยง

#5 Reward – Award – Prize

สามคำนี้ หมายความถึงรางวัล ทั้งหมด แต่ต่างกันตรงสถานการณ์ โอกาสที่ใช้ ดังนี้

Prize คือ รางวัลที่ได้รับจากการแข่งขันหรือการเสี่ยงโชค

Award จะหมายถึง รางวัลที่ทรงเกียรติ เกี่ยวข้องกับชื่อเสียง หรือรางวัลจากการประกวด ต้องผ่านการคัดเลือก เช่น รางวัลสุพรรณหงส์ รางวัลออสการ์ ถือเป็น Award

และ Reward คือรางวัลที่ตีค่าเป็นเงินได้ เช่น สอบได้เกรดสี่แม่เลยซื้อโทรศัพท์มือถือให้หนึ่งเครื่อง

#6 Affect – Effect

Affect ใช้เป็นคำกริยา หมายถึง กระทบ ส่งผลต่อ ส่วนคำว่า Effect เป็นคำนาม มีความหมายว่า ผล หรือผลข้างเคียง

#7 Sex – Gender

Sex คือ เพศสภาพ ส่วน Gender คือ เพศที่ไม่ได้ยึดตามอวัยวะสืบพันธุ์ แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า จะยึดตามเพศทางใจ (ยึดตามเพศที่บุคคลนั้นอยากเป็น ไม่ได้หมายถึงว่าคนอื่นจะมองเป็นเพศไหน) หรือเพศทางสังคม (คนในสังคมมองว่าคนคนนั้น เป็นเพศไหน)

#8 Medicine – Drug – Tablet – Pill

สี่คำนี้ หลายๆ คนก็ใช้ผิดและสับสนอยู่บ่อยๆ Medicine คือ ยาที่ใช้ในการรักษาโรค Drug หมายถึง อะไรก็ตามที่กินเข้าไปแล้วมีผลต่อร่างกาย จะเป็นยารักษาโรค หรือยาเสพติดก็ได้

Pill คือ ยาเม็ดแคปซูล และ Tablet คือ ยาเม็ดแบนๆ มีแป้งเป็นส่วนผสม

เป็นยังไงกันบ้างคะ? พอจะทำให้น้องๆ เข้าใจขึ้นบ้างมั้ย จากนี้ไปจะเลือกใช้คำไหน ก็ใช้ให้ถูกต้องนะคะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจหรือต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษใน สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดาสหรัฐอเมริกาออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ไซปรัสและมอลต้า สามารถ ลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาจากพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศของ SI-English ได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

20 สำนวนภาษาอังกฤษที่คุ้นหู และมักเจอในชีวิตประจำวัน

หาที่พักอย่างไร ก่อนไปเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ระหว่างหอนักศึกษา, Homestay หรือ เช่าเอง

5 เคล็ดลับ TOEIC ที่จะช่วยให้คุณได้คะแนนสูงขึ้น

© SI-English | All rights reserved | Privacy Policy